Nợ xấu nhóm 3 là gì, bao lâu được xoá? Có vay tiền được không?

Nợ xấu là một trong những gánh nặng của ngành tài chính và của cả nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, một điều rất đáng để nhắc đến đó chính là phần lớn những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu đều xuất phát từ việc không hiểu rõ về thuật ngữ này. Từ đó dẫn đến tình trạng không thể trả nợ, hình thành nợ xấu mà bản thân người vay cũng không hề biết. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng fmi.vn tìm hiểu những thông tin về nợ xấu nhóm 3 ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tất tần tật những thông tin giải đáp thắc mắc nợ xấu nhóm 3 là gì?

Để có thể hiểu rõ về nợ xấu nhóm 3 là gì, bạn hãy cùng fmi.vn tìm hiểu về vấn đề này thông qua các khái niệm và thông tin về nó nhé!

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu nói chung và nợ xấu nhóm 3 nói riêng được hiểu là các khoản nợ dưới chuẩn. Các khoản nợ này được xem xét với tình trạng có thể quá hạn hoặc bị đánh giá nghi ngờ về khả năng thanh toán nợ lẫn là không có khả năng, nợ xấu cũng bao gồm khoản nợ không có khả năng thu hồi vốn của người cho vay.

Các lí do khiến phát sinh nợ xấu nhóm 3 có thể kể đến bao gồm:

 • Người vay vốn sử dụng thẻ tín dụng không có sự tính toán và kiểm soát vì vậy dẫn đến mất khả năng thanh toán. Do đó, khi đến kì hạn trả nợ cho ngân hàng họ không có khả năng trả khoản vay này.
 •  Thói quen mua hàng trả góp tại các siêu thị nhưng thường xuyên nợ lại và không trả tiền đầy đủ đúng theo những cam kết trong hợp đồng vay tiền trước đó.
 • Sử dụng thẻ thu chi của các ngân hàng theo định mức lương. Sau đó chi tiêu quá mức đến kì hạn thanh toán tiền lương được trả không đủ để bù đắp vào số tiền đã ứng trước đó dẫn đến phát sinh nợ quá hạn.
 • Người vay cố tình không chấp nhận cách tính lãi của ngân hàng dù trước đó từng kí vào bản cam kết, giấy vay vốn trước đó. Điều này khiến các khoản vay trở thành vay quá hạn và sau đó chuyển thành nợ xấu nhóm 3.
 • Người vay vô tình hoặc quên không chấp nhận các khoản phí phạt do quá hạn ngày thanh toán. Thực tế khoản phí này sẽ chuyển thành các khoản nợ quá hạn.

Nợ xấu nhóm 3 là hình thức nợ như thế nào?

Hiện nay, để phân loại nợ xấu, các tổ chức tín dụng thực hiện phân loại chúng theo 5 nhóm nợ . Khi bạn nhân được thông báo của ngân hàng về tình trạng nợ xấu nhóm 3 thì điều này được hiểu là trong quá trình vay vốn trước đây bạn đã trả nợ cho Ngân hàng tuy nhiên bạn vay vốn không đúng với thời hạn được quy định.  

Cụ thể, với tình trạng nợ xấu nhóm 3 sẽ xảy ra khi thuộc 1 trong các trường hợp sau:

 • Lần thanh toán nợ trước bạn thực hiện nợ chậm từ 90 đến 180 ngày.
 • Khoản nợ theo đó có sự cơ cấu lại, gia tăng về thời hạn trả nợ trong hạn dưới 90 ngày theo thời hạn đã cơ cấu trước đó.
 • Trong trường hợp khách hàng có nhiều hơn một khoản nợ với nhiều tổ chức tín dụng cùng lúc mà có các khoản nợ với giá trị nợ cao hơn thì bắt buộc Ngân hàng cần thực hiện phân loại các khoản nợ còn lại và sau đó tiến hành sắp xếp chúng vào các nhóm nợ mực độ rủi ro.
 • Trường hợp các khoản nợ bao gồm các khoản nợ trong hạn và các khoản nợ đã được thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ mà các Ngân hàng có đủ cơ sở để đánh giá là khả năng trả nợ của bạn thấp thì tổ chức tín dụng sẽ chủ động tự quyết định xem xét và phân loại các khoản nợ đó sau đó tiến hành xếp chúng vào nhóm các khoản nợ có mức độ rủi ro cao hơn tương ứng với các mức độ rủi ro khác nhau trong thang đánh giá riêng.

Xem thêm: Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Để tạo nên sự mạch lạc và rõ ràng trong giao dịch ngân hàng, lịch sử vay vốn tại các ngân hàng luôn được cập nhật liên tục và lưu lại toàn bộ trong hệ thống. Thông thường những thông tin này sẽ được lưu trữ tại Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC). Việc quản lý mạch lạc và tập trung này sẽ giúp ngân hàng có thể ra soát lại toàn bộ hoạt động vay vốn của các cá nhân và doanh nghiệp.

Hiện nay, hệ thống CIC đánh giá mức độ nợ xấu được chia thành năm mức. Trong đó, từ mức nợ xấu nhóm 3 trở đi, người vay vốn thực sự sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể tiếp tục vay vốn trong thời gian tiếp theo. Cụ thể, thời gian theo quy định về xóa nợ xấu dối với nợ xấu nhóm 3 hiện nay là sau 5 năm.

Nợ xấu nhóm 3 là tình trạng đang ngày càng báo động tại nhiều ngân hàng.

Đây là khoảng thời gian rất dài và khiến nhiều doanh nghiệp, cá nhân mất đi những cơ hội được sử dụng đồng vốn quý báu từ Ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Chính vì vậy, người vay cần tránh rơi vào tình trạng nợ xấu.  

Nợ xấu nhóm 3 có vay tiền từ các ngân hàng được không?

Một thông tin mà các chuyên gia tài chính khuyến cáo đó chính là các nhóm nợ ngân hàng trong đó có nợ xấu nhóm 3 sẽ gần như không thể thực hiện vay vốn tại các ngân hàng hay các các tổ chức tín dụng khác mà cần phải có thời gian để xóa nợ xấu.

Đặc biệt, nếu lựa chọn vay vốn tại các tổ chức tín dụng có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ và khoa học thì khi đã mắc nợ xấu, khách hàng dường như sẽ không thể có cơ hội được vay vốn dưới bất kì hình thức nào. Điều này thậm chí còn được liệt kê và phân tích sâu rộng, gây ảnh hưởng với cả những cá nhân có cùng địa chỉ hay có chung sổ hộ khẩu với khách hàng thuộc nhóm nợ xấu nhóm 3.

Chính vì vậy, để tình trạng nợ xấu không xảy ra khiến cá nhân, doanh nghiệp rơi vào thế bế tắc bạn nên lưu ý một số điều cơ bản khi vay vốn như sau:

 • Cần nghiêm túc đánh giá khả năng và đưa ra những phương án trả nợ rõ ràng, khoa học trước khi quyết định thực hiện vay vốn tại các ngân hàng. Đây chính là kế hoạch an toàn nhất, đảm bảo nhất để bạn có thể kiểm soát tốt tài tránh, tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nếu chẳng may có biến cố bất ngờ xảy ra.
 • Việc vay vốn cần phải suy xét và cần được lên kế hoạch để có thể sử dụng đồng vốn vay một cách hiệu quả. Vay vốn có hiệu quả là khi mục đích nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển đi lên, mang về lợi nhuận cho cá nhân/doanh nghiệp.
 • Tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu vay vốn cần nhận thức rõ những nguy hại khi rơi vào nhóm nợ xấu. Tự giấc nâng cao ý thức trong vấn đề sử dụng vốn vay và trả nợ, lãi xuất đúng thời hạn quy định.
 •  Thực hiện vay vốn và nhớ ngày thanh toán nợ đúng thời hạn có ghi trên hợp đồng.
 • Trong những trường hợp bạn không có khả năng chi trả khoản nợ đúng như cam kết, không nên lẩn tránh mà cần thực hiện gọi điện trực tiếp với tổ chức tín dụng để được tìm cách cách tháo gỡ khó khăn.

Hi vọng rằng, với những thông tin về nợ xấu nhóm 3 mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp khách hàng hiểu thêm về vấn đề này. Từ đó nâng cao hiểu biết, ý thức để có thể thực hiện các giao dịch tài chính có hiệu quả, góp phần ổn định, phát triển kinh tế.

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment