Tất tần tật khi vay mua nhà trả góp tại Ngân hàng mà bạn cần phải biết

Hướng dẫn quy trình vay mua nhà trả góp tại Ngân hàng giúp bạn vay vốn dễ dàng, một số lưu ý khi vay mua nhà trả góp mà bạn nên biết

Tất tần tật khi vay mua nhà trả góp tại Ngân hàng mà bạn cần phải biết

Hầu hết mọi người khi có nhu cầu mua nhà đều cần nhờ cậy tới nguồn vốn của ngân hàng. Đồng thời, đây cũng chính là một bài toán kinh tế tiết kiệm và hiệu quả. Việc vay mua nhà trả góp sẽ phù hợp với nhiều hộ gia đình, đặc biệt là những gia đình trẻ có thu nhập ổn định và mỗi tháng đều dành được 1 khoản tiền để chi trả. Tuy nhiên, cụ thể về quy trình và thủ tục ra sao không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tất tần tật mọi thông tin về vấn đề này để bạn tham khảo.

Hình thức vay mua nhà trả góp là gì?

Hình thức vay mua nhà trả góp chính là sử dụng tiền mua nhà bằng khoản tiền vay từ ngân hàng. Bạn sẽ không cần bỏ ra 100% tiền mặt mà chỉ cần có số tiền ban đầu bằng 30% giá trị ngôi nhà. Phần tiền còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ vay và được thanh toán theo từng tháng.

Người mua có thể trả khoản vay này trong thời gian từ 10 tới 20 năm tuỳ theo khả năng tài chính chi trả và lãi suất vay mua nhà trả góp của ngân hàng.

Thủ tục vay mua nhà trả góp tại ngân hàng chi tiết nhất

Cung cấp đầy đủ hồ sơ vay

Khi có nhu cầu vay mua nhà trả góp tại ngân hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu, CMND, CCCD
 • Hộ khẩu, KT3
 • Giấy xác nhận tình trạng đang độc thân hay đã kết hôn
 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu được ngân hàng cho vay cung cấp
 • Hợp đồng mua bán ngôi nhà
 • Những chứng từ nộp tiền đã thanh toán vốn tự có
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và  hồ sơ pháp lý mà nhà đất bạn đang có ý định mua.

Bên cạnh đó bạn cần chứng minh được nguồn thu nhập của mình bằng:

 • Thu nhập từ lương, phụ cấp hay những khoản khác: hợp đồng lao động, sao kê nhận lương, bảng lương, xác nhận của công ty nếu lương là tiền mặt.
 • Thu nhập từ việc cho thuê tài sản: hợp đồng cho thuê, giấy nhận tiền thuê ở 3 kỳ gần nhất, giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, ảnh chụp tài sản cho thuê
 • Thu nhập từ việc kinh doanh: giấy đăng ký kinh doanh, giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh
 • Nếu bạn đang có khoản vay khác tại ngân hàng hay các quỹ tín dụng khác thì cần thêm hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán,,,,

Định giá tài sản và thẩm định hồ sơ

Sau khi cung cấp đầy đủ hồ sơ, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định khoản vay của bạn. Giá trị tài sản đảm bảo sẽ được dùng để làm căn cứ cho ngân hàng xét duyệt mức cho vay đối với khách hàng. Chi phí định giá sẽ do khách hàng hoặc ngân hàng chi trả.

Đưa ra quyết định và tiến hành giải ngân nếu hồ sơ được duyệt

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, ngân hàng cho vay sẽ gửi thông báo cấp tín dụng và tiến hành những thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản và đảm bảo khoản vay.

Giám sát tín dụng và tiến hành thanh lý hợp đồng tín dụng

Nhân viên tín dụng sẽ thường xuyên kiểm tra để đảm bảo khả năng thu nợ. Sau khi khách hàng trả hết nợ và lãi cho ngân hàng thì sẽ tiến hành thanh lý hợp đồng, quá trình vay kết thúc.

Lưu ý khi vay mua nhà trả góp mà bạn cần nắm rõ

Không vay quá 50% giá trị ngôi nhà mà chỉ nên vay trong khoảng 20 tới 30% giá trị. Điều này sẽ giúp bạn có khả năng kiểm soát và chi trả khoản vay đó trước những biến động về lãi suất vay mua nhà trả góp.

Chọn gói vay với lãi suất ngân hàng phù hợp, tránh trường hợp mất khả năng trả nợ trong tương lai.

Nắm rõ quy trình mua nhà trả góp, tìm hiểu về ngân hàng đối tác cho vay, chính sách, các chương trình ưu đãi. Đây là việc làm rất quan trọng để tối ưu hoá được lợi ích của khách hàng khi đi mua nhà.

Lời kết

Bài viết đã giới thiệu tất tần tật về hình thức vay mua nhà trả góp. Khách hàng có thể tham khảo và đưa ra quyết định chính xác, tính toán khoản vay mua nhà phù hợp. Hãy lựa chọn gói vay phù hợp với điều kiện và nhu cầu kinh tế để quá trình vay vốn diễn ra tốt đẹp nhất.