Nợ xấu nhóm 2 là gì, bao lâu được xoá?

Có rất nhiều người khi đi vay vốn ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác có quan điểm rằng trả nợ lúc nào cũng được, miễn là có trả. Tuy nhiên, điều này là không hề đúng. Nếu như bạn không trả nợ đúng hạn, lập tức lịch sử tín dụng của bạn sẽ ghi nhận nợ xấu. Vậy nợ xấu nhóm 2 là gì, bao lâu thì được xóa? Ảnh hưởng của nợ xấu đến người vay như thế nào?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì? Ở đây bài viết sẽ chỉ đề cập về nợ xấu dưới góc độ của các tổ chức tín dụng. Nợ xấu chính là những khoản vay đã quá hạn phải trả nhưng vẫn chưa được khách hàng thanh toán. Tùy theo thời gian quá hạn của khách hàng mà nợ xấu được hệ thống chấm điểm tín dụng (viết tắt là CIC), đánh giá thành các mức độ khác nhau. Nếu như khoản vay của bạn quá hạn càng lâu thì nhóm nợ xấu của bạn càng lớn.

Ảnh hưởng của nợ xấu đến người vay như thế nào?

Nợ xấu ảnh hưởng như thế nào đến người vay? Nếu như bạn có nợ xấu tại bất kỳ một tổ chức tín dụng nào, ngay lập tức khoản nợ xấu đó của bạn sẽ được ghi nhận lên một hệ thống chung. Khi bạn làm khoản vay tiếp theo, dù ở một tổ chức tín dụng khác, khoản nợ xấu này của bạn cũng sẽ bị “phát hiện” và có khả năng không thể làm được khoản vay. Nhóm nợ xấu càng cao thì bạn càng khó đi vay vốn tiếp trong một khoảng thời gian càng dài.

Xem thêm: Vay tiền ứng dụng online không trả có sao không

Nợ xấu nhóm 2 là gì, bao lâu được xóa?

Hệ thống CIC phân nợ xấu của khách hàng thành năm nhóm. Chi tiết từng nhóm nợ trong đó có nợ xấu nhóm 2 như sau:

Nhóm 1

Nhóm một là nhóm nợ đủ tiêu chuẩn. Nếu như bạn nằm trong nhóm này, việc vay vốn khoản tiếp theo ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào cũng rất dễ. Bởi đây là nhóm các khoản vay của bạn luôn đóng đúng hạn hoặc muộn hơn thời hạn quy định dưới mười ngày. Khách hàng ở nhóm một là khách hàng có lịch sử tín dụng vô cùng tốt.

Nhóm 2

Nhóm hai được gọi chung là nhóm nợ cần chú ý. Theo đó, nếu như bạn đóng một khoản gốc và lãi, hoặc lãi hoặc gốc vay quá thời gian quy định từ 10 đến dưới 30 ngày thì bạn sẽ bị ghi nhận vào nợ nhóm 2. Bạn cần lưu ý là dù bạn chỉ đóng thiếu một nghìn đồng quá hạn cũng sẽ bị ghi nhận vào hệ thống. Nếu như CIC của bạn ghi nhận từng có nợ nhóm 2, việc vay vốn của bạn sẽ được xem xét rất kỹ. Mức lãi suất cũng có thể phải chịu cao hơn. Sau một năm (12 tháng), khoản nợ nhóm 2 này mới biến mất khỏi hệ thống CIC.

Nhóm 3

Nhóm ba được gọi là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn. Khi bạn có khoản vay đến hạn cần trả mà bị trễ từ 30 tới dưới 90 ngày thì sẽ bị xếp vào nhóm ba. Từ nhóm 3 trở đi, việc vay vốn tại các ngân hàng của bạn là gần như không thể. Hơn thế nữa, phải mất đến năm năm khoản nợ xấu này mới được hệ thống CIC loại bỏ cho bạn. Trong trường hợp bạn chứng minh được lý do lên nợ nhóm ba là nguyên nhân khách quan và tài chính hiện tại của bạn tốt. Thì vẫn sẽ có những tổ chức tín dụng chấp nhận cho bạn vay vốn.

Nhóm 4

Nhóm bốn là nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn. Khi bạn có khoản vay đến hạn cần trả mà bị trễ từ 90 tới dưới 180 ngày thì sẽ bị xếp vào nhóm bốn. Giống như nhóm ba, nhóm bốn cũng cần tới năm năm mới được xóa bỏ. Không chỉ ngân hàng, mà việc vay vốn của bạn tại các tổ chức tín dụng có quy trình dễ hơn như các công ty tài chính cũng gặp khó khăn.

Nhóm 5

Nhóm năm là nhóm nợ có khả năng mất vốn. Điều này có nghĩa là các khoản vay quá hạn từ 180 ngày trở lên có khả năng không thể thu hồi được. Nếu như vào ngày thứ 180 bạn tất toán hết khoản vay thì cũng vẫn sẽ bị ghi nhận nợ nhóm năm cho tới hết năm năm. Nếu như bạn tiếp tục không trả, khoản nợ xấu nhóm năm này sẽ nằm vĩnh viễn trên lịch sử tín dụng của bạn. Bạn sẽ không thể làm thêm bất cứ khoản vay nào tại bất cứ tổ chức tín dụng nào khác nữa.

Một số lưu ý chung của các nhóm nợ

Có một tin vui cho các khách hàng vay là với những khoản vay dưới mười triệu đồng nếu như đã được tất toán thì sẽ ngay lập tức được xóa nợ xấu. Do đó, nếu bạn chỉ còn dư nợ dưới mười triệu đồng thì hãy tất toán ngay để có thể dễ dàng làm các thủ tục vay vốn khác khi cần. Ngoài ra, hệ thống CIC sẽ cập nhật định kỳ một tháng một lần. Theo đó, đúng tuần tự 12 tháng sau khi trả hết nợ xấu nhóm hai bạn sẽ có lại lịch sử tín dụng sạch sẽ như ban đầu. Các nhóm khác cũng tương tự với thời gian là 5 năm (60 tháng).

Trên đây là các thông tin chi tiết về nợ xấu nhóm hai là gì, bao lâu được xóa cũng như về các nhóm nợ xấu khác. Bạn không nên chủ quan với lịch sử tín dụng của mình bởi tương lai chưa biết chắc được có cần tới sự trợ giúp về vốn của ngân hàng hay không. Xếp hạng nợ xấu còn là thước đo đánh giá tư cách và phẩm chất của người vay trong mắt những nhân viên ngân hàng. Đây chính là lý do chính dẫn tới quyết định có đồng ý cho vay tiếp hay không của ngân hàng với khách hàng vay.

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment