Nợ xấu nhóm 3 là gì, bao lâu được xoá ?

Bạn đã vay ngân hàng và trễ hạn nhiều ngày nhưng vẫn chưa có tiền trả? Bạn bị ngân hàng thông báo là rơi vào nợ xấu nhóm 3 nhưng không biết đó là gì? Bạn đang thắc mắc nợ xấu nhóm 3 thì có tiếp tục vay vốn được không? Để giúp bạn giải đáp cho những khó khăn bạn đang gặp phải, hôm nay fmi.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu nợ xấu nhóm 3 là gì, bao lâu được xóa nhé.

Nợ xấu nhóm 3 là gì?

Nợ xấu là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ và khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, cụ thể ở đây là các ngân hàng và các công ty tài chính. Nợ xấu bao gồm các khoảng nợ quá hạn trả tiền lại và tiền gốc vào một khoảng thời gian theo quy định của các ngân hàng hay các công ty tài chính. Nợ xấu chủ yếu xảy ra khi các con nợ tuyên bố phá sản hay đã tẩu tán tài sản. 

Đối với các ngân hàng, nợ xấu chính là khoản tiền cho vay mà chủ yếu là các doanh nghiệp, nhưng không thể thu hồi lại vốn được, do doanh nghiệp phá sản hay làm ăn thua lỗ… Nợ xấu chính là số tiền được viết bởi các doanh nghiệp như là một tổn thất cho doanh nghiệp và được phân loại như một khoản chi phí vì nó đại diện cho tiền bị mất do một doanh nghiệp. 

Các khoản nợ xấu hiện hành cho dù bạn đã tất toán nhưng vẫn có hiện hữu trong lịch sử tín dụng của bạn và nó ảnh hưởng trực tiếp tới điểm xếp hạng tín dụng của bạn. Bởi vậy mà những người có nợ xấu hoặc có lịch sử nợ xấu muốn vay, mượn tại các tổ chức tín dụng thì rất khó khăn hoặc gần như không thể.

Nợ xấu được quy định theo 5 nhóm theo mức độ tăng dần như sau:

  • Nhóm 1: Nếu bạn trả khoản vay nợ chậm trong thời gian 10 ngày trở lại thì nợ của bạn còn nhẹ hay còn được gọi là nợ đủ chuẩn, và khi trả số nợ này bạn còn phải chịu mức phí phạt trả lãi chậm cho ngân hàng lên đến 150%.
  • Nhóm 2: Nếu bạn trả khoản vay chậm trong thời gian từ 10 đến 30 ngày thì bạn đang thuộc nhóm nợ cần chú ý.
  • Nhóm 3: Khi bạn nợ khoản vay và trả trong thời gian từ 30 đến 90 ngày là bạn đã bị rơi vào nhóm nợ dưới tiêu chuẩn.
  • Nhóm 4: Bạn thuộc nhóm nợ nghi ngờ bị mất vốn khi bạn trả khoản vay trong thời gian từ 90 đến dưới 180 ngày.
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn là nhóm trả nợ khoản vay từ 180 ngày trở lên. 

Xem thêm: Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào

Bị nợ xấu nhóm 3 có ảnh hưởng như thế nào?

Hầu như lịch sử nợ xấu của bạn sẽ luôn được cập nhập hàng tháng và lưu lại trên toàn bộ hệ thống quản lý. Trung tâm Thông tin Tín dụng quốc gia Việt Nam chính là nơi cung cấp thông tin cá nhân vay vốn về cho các ngân hàng. Chính nhờ việc quản lý tập trung này mà các ngân hàng có thể dễ dàng quản lý được khả năng và mức độ uy tín của những đối tượng có nhu cầu vay vốn để hạn chế đến mức thấp nhất nợ xấu.

Bắt đầu từ những đối tượng thuộc nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 là những người đang thuộc đối tượng nợ nợ xấu và khi đó, tất cả các ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Những người đang rơi vào nợ xấu nhóm 1 sẽ được xét duyệt theo từng mức độ trả quá hạn có thường xuyên hay không? Nếu khách hàng thường xuyên trả chậm hay khi bị các  tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt thì khi bạn trả khoản vay chậm trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 ngày cũng sẽ bị rơi vào nợ nhóm 2. Những người thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 2 có khả năng vay vốn thấp hơn, nhưng vẫn có thể được một số các ngân hàng cho vay.

Ngoài việc bị giới hạn hoặc không thể tiếp tục vay tại các ngân hàng, những người có nợ xấu sẽ không được cấp và sử dụng thẻ tín dụng. Nhưng những nhu cầu này hiện nay rất cao, nên việc làm thế nào để xóa nợ xấu và xóa trong thời gian bao lâu được rất nhiều người quan tâm. 

Nợ nhóm 3 sau bao lâu được xóa?

Khi bạn đã thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 3 trở lên thì thời gian ít nhất để bạn xóa nợ xấu là 5 năm với điều kiện bạn cần phải đóng đầy đủ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng trong lần thanh toán chậm trễ nhất. Đến khi ngân hàng thông báo bạn đã đóng đầy đủ số tiền nợ vào ngày, tháng, năm và thời gian sau đó bạn vẫn đóng đủ và đúng hạn. Thì bắt đầu kể từ ngày, tháng, năm đó cho đến 5 năm sau đó nợ xấu của bạn sẽ được tự động xóa trên hệ thống Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia.

Làm sao để tránh nợ xấu nhóm 3?

Khi muốn vay vốn, bạn cần phải cân nhắc lựa chọn thời gian trả nợ và số tiền trả nợ hàng tháng sao cho phù hợp với nguồn thu nhập hàng tháng của mình. Đó là điều đầu tiên bạn phải cân nhắc khi không muốn rơi vào nhóm nợ xấu

Thanh toán các khoản vay dưới 10 triệu, vì theo quy định thì các khoản vay dưới 10 triệu khi được tất toán sẽ không xuất hiện trong lịch sử tín dụng của bạn.

Nếu có các khoản vay trên 10 triệu, bạn nhanh chóng tất toán càng sớm càng tốt, bởi lịch sử tín dụng được cập nhập hàng tháng và theo quy định nên trong 12 tháng sau khi trả hết nợ xấu nhóm 2, nợ xấu sẽ bị xóa khỏi lịch sử tín dụng. 

Bạn cần phải đóng tiền vay thật đúng hạn và tốt hơn hết thì trước 2 đến 3 ngày so với thời gian ghi trên hợp đồng vay để tránh tình trạng để nợ quá hạn.

Bạn nên đăng ký dịch vụ nhắc nhở đóng tiền vay từ các các công ty tài chính để tránh tình trạng bận công việc hay vì lý do nào đó mà quên ngày đóng tiền vay…

Bạn cần lưu ý những mẹo trên để không bị quy vào đối tượng nợ xấu và để sau này khi có cơ hội làm ăn hay cần vay tiền để mua sắm tiêu dùng thì sẽ được các công ty tài chính hay các ngân hàng hỗ trợ dễ dàng hơn.

Do tâm lý của rất nhiều người khi vay vốn nhưng tới kỳ hạn lại không đủ tiền trả và sợ rơi vào nhóm nợ xấu nên rất nhiều kẻ gian đã lợi dụng và đưa ra các dịch vụ xóa nợ xấu. Tuy nhiên, đây chỉ là hình thức mà kẻ gian lợi dụng lòng tin để chuộc lợi, nên bạn tuyệt đối không nên tin vào các dịch vụ này. Chưa kể đến, những dịch vụ này hầu như đều là tấm chắn để bọn cho vay nặng lãi hoạt động trái pháp luật. Do đó, bạn nên cẩn trọng trước những lời mời gọi của các dịch vụ này. 

Bài viết nợ xấu nhóm 3 là gì, bao lâu được xóa có lẽ đã giúp bạn hiểu thêm được nhiều điều mới khi vay ngân hàng phải không nào? Hy vọng những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn hạn chế được nợ xấu trong lịch sử tín dụng của mình nhé. 

Có thể bạn quan tâm: