Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Với thời đại hiện nay, bạn dễ dàng thực hiện một khoản vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng mà không cần thế chấp. Tuy nhiên, nếu bạn đã quá hạn mà vẫn chưa trả nợ thì sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu. Nợ xấu là gì, và nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào? Hãy để fmi.vn giải đáp cho bạn nhé!

Tìm hiểu về nợ xấu

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một thuật ngữ quen thuộc được sử dụng nhiều trong ngành ngân hàng cũng như các tổ chức, công ty tín dụng. Thuật ngữ này để chỉ những trường hợp bên vay nợ đã đến thời hạn trả lãi hoặc gốc hoặc cả gốc lẫn lãi mà vẫn chưa thanh toán cho bên ngân hàng, dù đã được cho gia hạn nhưng vẫn chưa có khả năng trả thì được xem là bị dính nợ xấu.

Theo Phòng Thống Kê, Liên Hợp Quốc, một khoản nợ được coi là nợ xấu trong 3 trường hợp. Thứ nhất là khi khoản nợ đó đã quá hạn trả lãi và/ hoặc gốc trên 90 ngày. Thứ hai là khi khoản nợ có các khoản lãi chưa trả từ 90 ngày trở lên đã được nhập gốc, tái cấp vốn hoặc chậm trả theo thỏa thuận. Thứ ba là các khoản nợ phải thanh toán đã quá hạn dưới 90 ngày nhưng có lý do chắc chắn để bên cho vay nghi ngờ về khả năng khoản vay sẽ được thanh toán đầy đủ.

Tuy nhiên, theo định nghĩa của các ngân hàng cũng như các công ty, tổ chức tín dụng thì các khoản ghi nợ được chia thành các nhóm riêng biệt và trong đó có 3 nhóm được xếp vào nhóm nợ xấu.

Xem thêm: Top ngân hàng vay được khi bị nợ xấu nhóm 5

Các nhóm nợ xấu

Các nhóm nợ sẽ được Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam CIC lưu trữ và phân loại như sau:

Nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn), bao gồm các trường hợp cụ thể như sau:

– Các khoản nợ có khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn.

– Các khoản nợ trong hạn.

– Các khoản nợ quá hạn dưới 10 ngày (với trường hợp này thì khách hàng sẽ phải trả thêm lãi phạt quá hạn 150%).

Nhóm 2 (nợ cần chú ý), bao gồm:

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?
Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

– Các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày.

– Các khoản nợ được gia hạn và cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu.

Nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn), bao gồm:

– Các khoản nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày.

– Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

– Các khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng ban đầu.

Nhóm 4 (nợ nghi ngờ mất vốn), bao gồm:

– Các khoản nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày;

– Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

– Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai.

Nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn), bao gồm:

– Các khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên;

– Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu;

– Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai;

– Các khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào?

Theo như phân chia nhóm phía trên thì nợ xấu thuộc các nhóm 3, 4, 5. Nếu bạn bị liệt vào các nhóm này thì sẽ rất khó để đi vay ngân hàng hoặc tại các tổ chức tín dụng khác. Bạn chỉ có thể vay nóng bên ngoài hoặc phải đợi thời hạn 3 đến 5 năm sau khi đã thanh toán hết nợ đã vay cả gốc lẫn lãi thì thông tin trên CIC của bạn mới được xóa đi, lúc đó bạn mới có khả năng vay nợ lại.

Có thể một số công ty tín dụng sẽ xét duyệt cho bạn vay nợ, tuy nhiên bạn cũng cần hiểu những rủi ro sẽ mang đến khi bạn giao dịch vay ở những nơi không uy tín là như thế nào.

Đối với một số ngân hàng và tổ chức tín dụng có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ như các ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì bạn sẽ không bao giờ được xét duyệt vay dưới bất kì hình thức nào nếu đã dính vào nhóm nợ xấu.

Vậy thì nợ xấu nhóm 3 có vay được ở ngân hàng nào không?

Ngoài các công ty, tổ chức tín dụng sẽ cho bạn vay khi bạn đã mắc nợ xấu nhóm 3 thì phương án an toàn là tìm đến các ngân hàng. Tuy nhiên, một tin không hay cho bạn là nếu đã dính nợ xấu nhóm 3, nhóm 4 hoặc nhóm 5 thì sẽ không vay được ngân hàng nào cả.

Bởi trên thực tế đã dính vào nợ xấu thì không có ngân hàng nào cho bạn vay, không có ngân hàng nào làm hồ sơ, xét duyệt hồ sơ vay cho bạn dưới bất kỳ hình thức nào. Điều này fmi.vn đã đề cập trước đó rồi.

Thế nên, đừng để mình dính vào nợ xấu nhé!

Cần làm gì để tránh nợ xấu

Bạn bị dính nợ xấu khi không trả tiền gốc hoặc lãi hoặc cả gốc lẫn lãi theo đúng thời hạn ghi trên hợp đồng vay vốn. Hoặc đã được gia hạn nhưng vẫn không thể thanh toán hợp đồng cho bên A. Do đó, để tránh nợ xấu thì bạn phải tránh trường hợp này.

Tuy nhiên, sẽ không ai đảm bảo được sau khi vay tôi sẽ trả đúng hẹn, bởi vì sẽ có nhiều vấn đề phát sinh sau đó. Nên việc quan trọng đầu tiên để không bị dính vào nợ xấu là bạn phải cân nhắc vấn đề tài chính trước khi vay: vay số tiền vừa đủ cần thiết cho mục đích vay của mình. Khả năng trả nợ hàng tháng thì sao? Nếu số tiền vay giúp bạn phát sinh được lợi nhuận, hoặc số tiền thu nhập hàng tháng của bạn đủ chi trả cho các khoản vay thì không sao. Còn không có khả năng chi trả thì tốt nhất đừng vay.

Nợ xấu nhóm 3 hay bất kì nhóm nào mà đã dính vào hai chữ nợ xấu nghĩa là thông tin của bạn đã bị lưu trữ và tất cả các ngân hàng, các tổ chức tín dụng đã biết, và bạn sẽ không vay được ở ngân hàng nào hết. Cách tốt nhất là cố gắng để không phải dính nợ xấu thôi!

Có thể bạn quan tâm: