Top 2 ngân hàng vay được khi bị nợ xấu nhóm 2

Vì một số lý do nào đó mà bạn rơi vào nợ xấu nhóm 2 trong lần vay vốn trước. Nợ nhóm 2 khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn khi muốn vay vốn trong những lần tiếp theo. Liệu có ngân hàng nào có thể hỗ trợ cho bạn vay vốn khi đang nợ nhóm 2 không? Hãy để fmi.vn giúp bạn tìm những ngân hàng vay được khi bị nợ xấu nhóm 2 nhé. 

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Để biết nợ xấu nhóm 2 là gì, thì chúng ta cũng tìm hiểu những thông tin sau đây nhé.

CIC là gì?

Khi bạn vay tiền ngân hàng hay các tổ chức tài chính, bạn đều sẽ chịu sự quản lý của Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam CIC. CIC lưu trữ tất cả các dữ liệu để đánh giá thông tin của bạn. Vì vậy, bất cứ bạn vay bao nhiêu tiền, vay lần thứ mấy, có nợ hay không đều nằm trong cơ sở dữ liệu của CIC. 

CIC tổng hợp hồ sơ vay vốn, tín dụng của các ngân hàng, tổ chức tín dụng theo từng tháng. Từ đó sẽ phân loại, sắp xếp và lưu trữ thông tin tín dụng của bạn. Khi bạn cần vay vốn, thì CIC sẽ kiểm tra lại lịch sử tín dụng của bạn, từ đó sẽ quyết định bạn có được vay vốn hay không. 

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu chính là khoản nợ khó đòi, các khoản nợ vay ngân hàng hay các tổ chức tín dụng mà bạn trả chậm hay bị nghi ngờ về khả năng trả nợ, khả năng tất toán. Thông thường, khi bạn nợ ngân hàng quá 10 ngày mà chưa thanh toán khoản vay, bạn sẽ bị liệt kê vào nhóm nợ xấu. 

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nợ xấu hiện tại được chia thành 5 nhóm theo cấp độ từ nhẹ đến nặng. 

  • Nợ xấu nhóm 1: Đó là các khoản nợ trả chậm dưới 10 ngày. 
  • Nợ xấu nhóm 2: Nếu bạn trả khoản vay chậm từ 11 ngày trở lên đến 90 ngày là bạn đã rơi vào nợ xấu nhóm 2.
  • Nợ xấu nhóm 3: Nợ xấu nhóm 3 được tính khi bạn trả chậm khoản vay từ 91 đến 180 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 4: Khoản nợ được tính khí bạn trả khoản vay quá hạn từ 181 đến 360 ngày.
  • Nợ xấu nhóm 5: Khi trả khoản nợ quá thời hạn quy định trên 360 ngày bạn sẽ rơi vào nợ xấu nhóm 5.

Bắt đầu từ nợ xấu nhóm 2 trở đi, khả năng vay vốn của bạn tại các ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Đến khi bạn rơi vào nợ xấu nhóm 5 thì bạn hoàn toàn không còn khả năng có thể vay vốn được nữa.

Nợ nhóm 2 sau bao lâu thì được vay vốn? Vay ở đâu?

Khi bạn đã rơi vào nợ xấu nhóm 2 mà nếu muốn vay vốn ở ngân hàng sẽ rất khó khăn. Dường như không có bất kỳ ngân hàng nào đồng ý cho vay khi bạn đang có nợ xấu nhóm 2. Tuy nhiên, nếu bạn bị nợ xấu nhóm 2 nhưng đã thanh toán đầy đủ thì sau 12 tháng bạn sẽ được ngân hàng và các tổ chức tín dụng xem xét cho vay vốn trở lại. 

Các ngân hàng không hỗ trợ cho những người có nợ xấu nhóm 2 vay vì muốn đảm bảo an toàn cho nguồn tài chính. Nhưng nếu có nhu cầu, bạn cũng có thể tìm đến các công ty tài chính như: FE Credit, Prudential Finance… 

Việc xem xét cho vay vốn trở lại khi đã rơi vào nợ xấu nhóm 2 là điều rất khó khăn. Bởi vậy, khi vay vốn ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, bạn cần để ý đến thời gian nộp khoản vay để nộp tiền đúng hạn. Việc rơi vào nhóm nợ xấu ảnh hưởng rất lớn đến các quá trình vay vốn sau này của bạn, nên bạn cố gắng hạn chế không để rơi vào nợ xấu.

Xem thêm: Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào

Top 2 công ty tài chính vay được khi nợ xấu nhóm 2

Như đã nói ở trên, khi đang ở nợ xấu nhóm 2 nhưng bạn cần tiền để mua nhà, mua đất… bạn có thể tìm đến 2 công ty tài chính được giới thiệu dưới đây:

FE Credit

FE Credit là nơi mà bạn có thể nộp hồ sơ vay vốn khi vẫn còn nợ xấu nhóm 2. Công ty sẽ xem xét hồ sơ của bạn, nếu bạn chứng minh được lý do trả nợ quá hạn và đáp ứng được các yêu cầu khác khe khác của công ty thì bạn có thể được hỗ trợ vay vốn. Nhưng số tiền bạn được hỗ trợ trong lần vay này cũng không cao.

Prudential Finance

Cũng giống như FE Credit, Prudential Finance cũng là một công ty tài chính mà bạn có thể tìm đến để được hỗ trợ vay vốn khi nợ xấu nhóm 2. Tuy nhiên, quy trình xét duyệt hồ sơ của công ty này cũng khá khắt khe. Bạn phải chứng minh được lý do trả chậm khoản vay và chứng minh được rằng quá trình trả chậm của bạn không lặp lại nhiều lần. Tuy nhiên, khi đã mang nợ xấu thì đi đâu bạn cũng sẽ không được hỗ trợ mức vay cao mà có khi lại phải vay với mức lãi suất cao hơn nữa. 

Vay vốn khi nợ nhóm 2 cần những gì?

Để hồ sơ vay vốn của bạn có khả năng được duyệt cao hơn, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ một cách chi tiết nhất. Nó bao gồm các loại giấy tờ như:

  • Giấy chứng minh khoản nợ xấu trước đó là do yếu tố khách quan (đau ốm, gia đình khó khăn…).
  • Chứng minh nguồn thu nhập ổn định và có khả năng thanh toán khoản vay bằng các giấy tờ có hiệu lực (bảng lương, hợp đồng lao động, tài khoản ngân hàng…).
  • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn, giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú, đơn vay vốn…
  • Hồ sơ đảm bảo tài sản như: sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ, hợp đồng mua bán đất…

Ngoài ra, nếu bên tổ chức tín dụng yêu cầu thêm những loại giấy tờ khác thì bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ và tỉ mỉ để quá trình xét duyệt hồ sơ được thuận lợi hơn. 

Làm sao để không rơi vào nợ xấu nhóm 2?

Để không rơi vào nhóm nợ xấu nói chung và nợ xấu nhóm 2 nói riêng, trước khi vay vốn ngân hàng hay các tổ chức tín dụng bạn cần lưu ý những điều sau:

Cân nhắc khả năng tài chính trước khi vay vốn

Để không rơi vào nợ xấu, trước khi vay vốn bạn cần phải cân nhắc khả năng tài chính của mình. Bạn cần phải tính toán tất cả các khoản chi tiêu hằng tháng để xem có đủ khả năng trả nợ nếu vay vốn hay không. 

Thanh toán khoản vay đúng hạn hợp đồng

Đây là cách tốt nhất để bạn tránh xa được nợ xấu. Bạn nên thanh toán khoản vay trước thời hạn quy định trong hợp đồng từ 3-5 ngày để tránh tình trạng quên hạn trả nợ. Hiện nay, các ngân hàng hay các tổ chức tín dụng đều có một bộ phận chuyên nhắc nhở khách hàng vay vốn. Bạn có thể đăng ký dịch vụ này để tránh quên thời hạn thanh toán nợ và tránh xa được nợ xấu. 

Chủ động trong quá trình tất toán nợ

Nếu bạn có đủ tiền để tất toán khoản vay, bạn có thể thanh toán khoản vay trước hạn. Mặc dù có thể bạn sẽ chịu mức phạt theo quy định của từng nơi cho vay nhưng thay vào đó, bạn sẽ tránh được lãi suất trong những tháng sau đó. Và khi đã tất toán xong khoản vay trước thời hạn thì chắc chắn bạn sẽ không thể rơi vào nhóm nợ xấu. 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn thông tin về những ngân hàng vay được khi bị nợ xấu nhóm 2. Hy vọng những thông tin từ bài viết sẽ giúp được bạn trong những trường hợp cần thiết nhé. 

Có thể bạn quan tâm: