Bị dính nợ xấu ngân hàng có mua hàng trả góp được không?

Từ khi hình thức cho mua hàng trả góp xuất hiện thì nhiều người dân đã có thể mua sắm dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn sẽ không được duyệt mua hàng trả góp. Một trong các trường hợp mà nhiều người phân vân không biết, đó là bị dính nợ xấu ngân hàng có mua hàng trả góp được không? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này!

Nợ xấu là gì?

Có thể nhiều người sẽ thấy xa lạ với cụm từ này, nhưng ít nhiều khi nghe đến hai chữ nợ xấu chúng ta cũng liên tưởng đến một món nợ khó đòi, một ấn tượng không mấy tốt đẹp lắm. Đúng là như vậy! Tuy nhiên, có nhiều định nghĩa khác nhau về nợ xấu, thử tìm hiểu nhé!

Định nghĩa nợ xấu

Trong ngành ngân hàng hay các công ty tín dụng thì hai từ nợ xấu dường như đã quá quen thuộc. Cụm từ này để chỉ những trường hợp đã vay tiền ngân hàng nhưng chưa trả lãi hoặc trả gốc khi đã quá một hạn mức quy định nào đó. Người ta còn có hẳn một hệ thống để quản lý những cá nhân hay tổ chức nào dính phải nợ xấu. Đó là hệ thống CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam).

Theo phòng thống kê của Liên Hợp Quốc thì một khoản vay sẽ được coi là nợ xấu khi hợp đồng vay đã quá hạn trả lãi và/ hoặc gốc trên 90 ngày. Thứ hai là các khoản lãi chưa trả từ 90 ngày trở lên đã được nhập gốc, tái cấp vốn hoặc chậm trả theo thỏa thuận. Và thứ ba là các khoản vay phải thanh toán đã quá hạn dưới 90 ngày nhưng có lý do chắc chắn để nghi ngờ về khả năng khoản vay sẽ được thanh toán đầy đủ.

Xem thêm: Top ngân hàng vay được khi bị nợ xấu nhóm 5

Các nhóm nợ xấu

Theo định nghĩa của chuyên ngành Ngân hàng thì người ta chia các khoản ghi nợ thành 5 nhóm riêng biệt như sau:

– Nhóm 1: bao gồm các trường hợp nợ đủ tiêu chuẩn và bên chủ nợ có khả năng thu hồi đầy đủ gốc và lãi đúng thời hạn. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ là quá hạn dưới 10 ngày, và trong trường hợp ngoại lệ này vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ chịu phạt lãi quá hạn là 150%.

– Nhóm 2: bao gồm tất cả các trường hợp nợ cần chú ý, quá hạn từ 10 ngày đến dưới 90 ngày.

– Nhóm 3: bao gồm các trường hợp cá nhân hoặc tổ chức có các khoản nợ từ 90 ngày đến 180 ngày. Các trường hợp nợ này gọi chung là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn.

– Nhóm 4, là nhóm nợ có nghi ngờ. Trường hợp của nhóm này bao gồm các khoản nợ đã quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày.

– Nhóm 5 là các khoản nợ đã quá hạn trên 360 ngày. Đây là nhóm nợ có khả năng mất vốn cao và được xếp vào nhóm nợ nguy hiểm cấp cao.

Bị dính nợ xấu ngân hàng có mua hàng trả góp được không?
Bị dính nợ xấu ngân hàng có mua hàng trả góp được không?

Nếu xét tổng thể trong 5 nhóm trên thì những khoản vay ở nhóm 1 và 2 chưa phải là nghiêm trọng, và nợ xấu là những khoản nợ được ngân hàng xếp vào 3 nhóm là nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5. Hay nói cách khác thì nợ xấu là khoản nợ đã quá hạn trả lãi và trả gốc vượt quá 90 ngày.

Vậy thì nợ xấu được xác định dựa trên hai yếu tố là khoản nợ đã quá hạn trên 90 ngày và các trường hợp này có khả năng trốn nợ do không đủ khả năng trả nợ hoặc không muốn trả nợ.

Làm gì để tránh nợ xấu

Đôi khi người ta không biết mình dính nợ xấu cho đến khi được ngân hàng thông báo, hoặc khi tiếp tục một khoản vay mới tại một ngân hàng khác. Lúc này, thông tin của bạn đã được lưu trữ trên hệ thống CIC và khi bạn đề nghị một khoản vay mới thì bên cho vay sẽ tìm kiếm thông tin của bạn trên hệ thống. Nếu tên bạn xuất hiện trên này thì các ngân hàng hay tổ chức tín dụng sẽ đóng hồ sơ và từ chối bạn.

Như vậy bạn cần phải tránh nợ xấu. Và cách tốt nhất để không dính nợ xấu là đừng vay.

Nếu cần thiết phải vay thì nên xem xét khả năng tài chính và mức vay, khả năng trả nợ của mình. Cần trả đúng thời hạn và trả đủ số tiền quy định như trong hợp đồng đã thỏa thuận.

Bạn cần vay để làm gì, bao nhiêu là đủ? Sau khi vay thì số tiền đó có giúp bạn sinh lời đủ để trang trải và trả hoàn nợ cho ngân hàng không? Đó là những cân nhắc để không dính vào nợ xấu.

Bị dính nợ xấu ngân hàng có mua hàng trả góp được không?

Nếu bạn bị dính nợ xấu thì có được vay nữa không? Có được mua trả góp không? Đây là những câu hỏi thường gặp của các cá nhân bị dính nợ xấu.

Theo quy định của các ngân hàng thì sẽ căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng đã vay hoặc chuẩn bị vay để hoạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp. Nếu bạn bị xếp vào nhóm 1 hay 2 thì bạn sẽ được xem xét hồ sơ để được vay tiếp, tuy nhiên sẽ cần một số điều kiện mà khi làm hợp đồng bên ngân hàng sẽ nói rõ với bạn. Nếu bị xếp vào nhóm nợ xấu thì chắc chắn bạn sẽ không được vay nữa mà phải chờ thời hạn 3 đến 5 năm sau khi trả đủ khoản nợ trước thì sẽ được xem xét để tái vay vốn.

Còn mua hàng trả góp thì sao?

Điều kiện để mua hàng trả góp

Chuyện mua hàng trả góp ngày nay đã trở nên quá dễ dàng bởi các công ty bán hàng đã liên kết với các ngân hàng hay tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho người dân được sở hữu những món đồ mà họ cần đến. Người mua không cần trả hết số tiền trị giá của sản phẩm mà chỉ cần đưa trước một khoản thôi, số tiền còn lại sẽ được trả hàng tuần, hàng tháng hay hàng quý sau đó cộng với lãi suất rất thấp.

Hình thức trả góp này được áp dụng hầu hết tại các cửa hàng điện máy, điện lạnh hay các cửa hàng xe máy,… Khách hàng chỉ cần làm việc với một nhân viên của ngân hàng hay công ty tài chính có mặt tại cửa hàng đó mà không cần trực tiếp đến ngân hàng.

Hiện nay có rất nhiều các ngân hàng, các công ty tín dụng liên kết với các địa điểm bán hàng trên toàn quốc để hỗ trợ người mua hàng với những ưu đãi như mua hàng trả góp 0 đồng, xét duyệt hồ sơ nhanh 30 phút, mua trả góp chỉ cần chứng minh nhân dân,… Vậy điều kiện cụ thể để mua trả góp là gì?

Điều kiện trước tiên là bạn phải có giấy tờ tùy thân đầy đủ. Sau đó bạn phải chứng minh được mức thu nhập của mình để bên kia thấy được khả năng trả góp của bạn. Tuy nhiên, một số công ty tài chính cũng không quá khắt khe về vấn đề này. Đôi khi bạn chỉ được yêu cầu xuất trình hóa đơn tiền điện hay tiền internet trong 3 tháng gần nhất mà thôi.

Bị dính nợ xấu có mua trả góp được không?

Khi bị dính nợ xấu, thông tin của bạn sẽ được lưu trữ trên CIC và nếu bạn mua trả góp thì người xét duyệt hồ sơ sẽ xem xét thông tin của bạn trên hệ thống này.

Nếu thông tin của bạn có, và bạn đang nằm trong nhóm 1 thì không có gì đáng nói. Nếu trong nhóm 2 thì sẽ có một vài công ty tài chính xem xét cho bạn được mua hàng trả góp, tuy nhiên cũng sẽ có một chút rắc rối.

Nhưng nếu bạn có trong danh sách các nhóm nợ 3, 4, 5 thì chắc chắn bạn sẽ bị từ chối hồ sơ. Như vậy nghĩa là bạn không được mua trả góp bất cứ món hàng gì tại bất cứ cửa hàng nào.

Hãy là người tiêu dùng thông thái và biết quản lý tài chính của mình một cách thông minh nhất. Đừng bao giờ để mình phải bị dính vào nợ xấu bạn nhé, vì bị dính nợ xấu ngân hàng sẽ không mua hàng trả góp được đâu!

Có thể xem thêm: