Tại sao phải mua bảo hiểm xe máy, dùng để làm gì, có quyền lợi gì

Bảo hiểm xe máy là một loại giấy tờ cần thiết khi chúng ta tham gia giao thông. Vậy mua bảo hiểm xe máy để làm gì và mang lại quyền lợi gì cho người sở hữu nó? Nếu bạn đang quan tâm tới những vấn đề này đừng bỏ lỡ những thông tin quan trọng được fmi.vn được đề cập tới ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Trên thực tế có rất nhiều người tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy nhưng chắc bản thân họ cũng chưa thực sự hiểu rõ hết về bảo hiểm xe máy. Bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng giúp bạn có thể an tâm tham gia điều khiển phương tiện xe máy mà không phải chịu xử phạt và trách nhiệm pháp lý.

Bên cạnh đó điều quan trọng của loại giấy tờ này đó là nó còn mang ý nghĩa bảo vệ về mặt tài sản và sức khỏe cho chủ xe trong những trường hợp bị tai nạn, mất mát, trộm cắp hoặc thiệt hại về xe máy. Do đó bảo hiểm xe máy có thể được xem là một loại giấy tờ không thể thiếu khi bạn điều khiển xe máy để tham gia giao thông ở bất kỳ đâu. Khi bạn đã tự sở hữu cho mình một chiếc mô tô hoặc xe máy, ngoài những giấy tờ liên quan đến bằng lái hay xe cộ thì bạn hãy nên nhớ mua cho mình một bảo hiểm xe máy để tự bảo vệ chính mình nhé.

Bảo hiểm xe máy có mấy loại?

Khi bạn mua bảo hiểm xe máy, bạn sẽ được công ty bảo hiểm giao cho một giấy chứng nhận có ghi chung trên đó là bảo hiểm mô tô, xe máy. Chính vì điều này đã khiến cho không ít người hiểu sai rằng bảo hiểm xe máy chỉ có một loại thế nhưng thực chất lại không phải như vậy bởi trên thị trường hiện nay bảo hiểm xe máy có 3 loại, đó là:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

– Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe.

– Bảo hiểm vật chất xe cơ giới.

Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm nhân sự là loại bảo hiểm xe máy bắt buộc mà người tham gia giao thông phải có và thường thấy trên thị trường hiện nay. Trường hợp nếu cảnh sát giao thông kiểm tra mà bạn không có loại bảo hiểm này thì có thể bạn sẽ bị giữ xe, giữ bằng lái hoặc xử phạt theo quy định tùy theo mức độ phạm lỗi kèm theo khi tham gia giao thông(nếu có).

Hai bảo hiểm còn lại đó là bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe và bảo hiểm vật chất xe cơ giới là loại bảo hiểm tự nguyện. Pháp luật không quy định người tham gia giao thông bằng xe máy phải mua, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của mỗi người mà quyết định có mua các loại bảo hiểm này không. Tuy nhiên, loại bảo hiểm tự nguyện này sẽ giúp bạn sẽ nhận thêm được một khoản bồi thường ngoài phần bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc khi gặp phải những tình huống rủi ro.

Xem thêm: Nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu

Mua bảo hiểm xe máy để làm gì?

Khi bạn mua bảo hiểm xe máy và rơi vào những trường hợp không may mắn như tai nạn, đâm hoặc va chạm khi tham gia giao thông… thì bên bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại về người và xe cho bạn. Việc bồi thường này sẽ tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của phương tiện mà bạn sở hữu.

Mua bảo hiểm xe máy để làm gì?

Ngoài ra khi bạn gây ra sự cố, tai nạn cho bên bị hại(bên thứ 3) thì bên doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có trách nhiệm hỗ trợ bồi thường toàn bộ hoặc một phần cho bên thứ 3 thay vì bạn phải chịu trách nhiệm. Đồng thời việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ bảo hiểm này sẽ giúp bạn tránh bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Khi bạn tham gia mua bảo hiểm xe máy toàn diện(bao gồm cả bắt buộc và tự nguyện), bạn sẽ được bồi thường nếu rơi vào những trường hợp dưới đây:

– Xe bị hư hỏng, thiệt hại do những tình huống ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như cháy, nổ… Sau sự cố, xe bị hư hỏng trên 75% hoặc không thể sửa chữa được nữa thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm hỗ trợ bồi thường toàn bộ.

– Công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể, sức khỏe cho chủ xe và người ngồi cùng trên xe khi xe gặp tai nạn trong khi tham gia giao thông.

– Công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường về thân thể, tài sản cho bên thứ 3 do xe của chủ xe gây ra tai nạn cho họ nếu mức thiệt hại về người và xe của người thứ 3 nằm trong hạn mức từ 12 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Trong trường hợp vượt quá hạn mức này, chủ xe sẽ phải bỏ tiền ra cùng với bên công ty bảo hiểm để đền bù cho người bị nạn tức bên thứ 3.

Tuy nhiên, hiện nay có một thực trạng “nổi cộm” rất rõ đó là khi tham gia giao thông chỉ có những người điều khiển xe ô tô mới hay quan tâm tới các loại hình bảo hiểm. Lý do bởi vì ô tô có giá trị kinh tế cao hơn đồng thời mức chi phí sửa chữa cũng cao hơn rất nhiều so với xe máy.

Còn những người đi xe máy, khi xảy ra những sự cố hoặc va chạm họ thường tự tìm cách bồi thường vì cho rằng các thủ tục bảo hiểm quá rườm rà và phức tạp. Chính vì sự thiếu hiểu biết và không trang bị kiến thức đầy đủ về quyền lợi khi mua bảo hiểm xe máy này của nhiều người đã vô tình khiến cho việc mua bảo hiểm xe máy bị xem nhẹ và chưa thực sự được coi trọng thậm chí nhiều người tham gia mua nhưng với tâm lý là để đối phó với cảnh sát giao thông mà thôi.

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?

Việc mua bảo hiểm xe máy khá đơn giản và không tốn kém nhiều thời gian của bạn. Bạn chỉ cần phải chuẩn bị mang theo Chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân và giấy đăng ký xe máy đến nơi để mua bảo hiểm xe máy. Khi tới nơi bạn sẽ được nhân viên bảo hiểm tư vấn những quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm xe máy. Đồng thời họ sẽ hướng dẫn bạn ghi những thông tin cần thiết để hoàn tất thủ tục.

Khi bạn nhận được giấy chứng nhận đã tham gia bảo hiểm xe máy, trên tờ giấy này sẽ có những thông tin cụ thể như: tên chủ xe máy, địa chỉ, điện thoại, số biển kiểm soát, loại xe. Nhiệm vụ của bạn là cần phải cất giữ cẩn thận tránh để làm mất hoặc bị rách nát… để đề phòng những tình huống không may xảy ra mà cần sử dụng đến nó.

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu tiền?

Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC của bộ tài chính thì mức giá bảo hiểm xe máy bắt buộc là sẽ là:

– Xe mô tô 2 bánh từ 50 cc:60.000 VNĐ/năm.

– Xe mô tô 2 bánh từ 50 cc trở xuống: 55.000 VNĐ/năm.

– Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ/năm.

Mức phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng.

Mong rằng thông qua bài viết trên đây đã giúp cho nhiều người hiểu và nắm rõ hơn về việc mua bảo hiểm xe máy để làm gì. Có thể thấy việc mua bảo hiểm xe máy khi tham gia giao thông mang lại rất nhiều ý nghĩa và lợi ích cho người dân, chúng không hề “vô dụng” như nhiều người vẫn nghĩ. Mua bảo hiểm xe máy chính là bạn mua sự an toàn cho chính bản thân mình khi vô tình phải đối mặt những rủi ro đấy nhé.

Có thể bạn quan tâm: