Bảo hiểm xe máy hết hạn có bị phạt không?

Nếu một lần vô tình bạn đang điều khiển xe máy trên đường và bị mấy anh công an giao thông thổi vào. Khi kiểm tra giấy tờ thì thấy bảo hiểm xe máy hết hạn, vậy trường hợp này bạn có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt sẽ như thế nào?

Mọi thắc mắc của bạn liên quan đến chủ đề “Bảo hiểm xe máy hết hạn có bị phạt không” sẽ được bọn mình tổng hợp và giải đáp ngay sau đây. Ngay cả bản thân mình trước đây cũng từng ngớ ngẫn về vụ này, và đến khi gặp chuyện rồi mới cảm thấy hoang mang.

Nào hãy cùng mình đi vào vấn đề nghen!

Vì sao chúng ta nên mua bảo hiểm xe máy?

Trước hết, mình xin nói qua về bảo hiểm xe máy, vì sao chúng ta nên mua loại bảo hiểm này? Sau đó chúng ta sẽ đi tiếp vấn đề chính nhé. Vì như vậy sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quyền lợi cũng như trách nhiệm của người điều khiển phương tiện khi tham gia lưu thông trên đường phố.

Đầu tiên, chúng ta chỉ mua loại bảo hiểm xe máy bắt buộc TNDS của người điều khiển phương tiên (xe máy). Giấy tờ này rất quan trọng và bắt buộc bạn phải có nha, khi lưu thông trên đường thì trong người bạn phải có tấm giấy bảo hiểm xe máy này.  Đây là quy định được ghi rõ trong thông tư số 22/2016/TT-BTC, chúng ta là người chủ xe, khi điều khiển xe thì phải chấp hành những quy định này.

Tiếp theo là về quyền lợi của chúng ta khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc thì sẽ được những gì?

Ví dụ khi bạn lưu thông và lỡ gây tai nạn, thì bạn sẽ được bên bán bảo hiểm xe máy đứng ra “xử lý” vấn đề, khắc phục hậu quả nếu có. Hoặc nếu bạn lưu thông trên đường mà có mang theo bảo hiểm xe máy, khi bị CSGT kiểm tra giấy tờ thì bạn sẽ không lo bị phạt, miễn là có đủ các loại giấy tờ cần thiết.

Ở bài viết này, mình không nói sâu vào vấn đề này, vì đã có một bài viết mình đã ghi rất rõ về những vấn đề trên rồi. Các bạn có thể tìm đọc sau nhé.

Xem thêm: Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì

Bảo hiểm xe máy hết hạn có bị phạt không?

Chúng ta sẽ quay trở lại nội dung chính của bài viết hôm nay, đó là khi “bảo hiểm xe máy hết hạn có bị phạt không?”.

Đối với những người tham gia lưu thông trên đường phố, đang điều khiển các phương tiện xe cơ giới, xe máy, xe mô tô,… Thì cần phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân cần thiết như bằng lái xe, giấy phép đăng ký sở hữu xe (cà vẹt xe), bảo hiểm xe máy bắt buộc TNDS của chủ xe, chứng minh nhân dân,…) Đây chính là nghĩa vụ của một người lái xe cần phải chấp hành và tuân theo khi tham gia giao thông.

Để giải thích rõ hơn về câu hỏi nêu trên,mình sẽ ví dụ như sau cho bạn dễ hiểu.

Nếu bạn đang đi trên đường, vô tình gặp nhóm tuần tra của Cảnh sát giao thông đang tiến hành chặn xe kiểm tra giấy tờ. Vô tình bạn bị họ quẫy vào và yêu cầu xuất trình giấy tờ. Trong quá trình kiểm tra, CSGT thấy bạn thiếu giấy tờ hoặc thấy bảo hiểm xe máy của bạn đã hết hạn hơn 1 tuần rồi, và họ đã lập biên bản và quyết định xử phạt bạn. Vậy điều này đúng hay sai?

Dựa theo quy định từ phía luật giao thông đường bộ vào năm 2008, căn cứ vào khoản 2 – điều số 58 – Chuyên mục nói về những điều kiện thamn gia giao thông của người sở hữu phương tiện xe cơ giới, có ghi rõ như sau:

Đối với người lái xe khi tham gia giao thông thì cần phải có đầy đủ những loại giấy tờ tùy thân như

  • Giấy phép đăng ký xe – cà vẹt xe.
  • Giấy phép lái xe – Bằng lái xe
  • Giấy bảo hiểm xe trách nhiệm dân sự của người chủ phương tiện xe cơ giới.

Đây là 3 loại giấy tờ quan trọng mà bất cứ người chủ xe cơ giới nào cũng phải mang theo bên người. Ngoài ra, để tiện cho việc kiểm tra hành chính và giấy tờ xe, bạn cũng nhớ phải mang cả chứng minh nhân dân để đối chứng nữa nhé.

Vậy, nếu bạn mang đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên và tuân thủ đầy đủ luật lệ giao thông. Khi gặp CSGT ra dấu hiệu kiểm tra xe, giấy tờ tùy thân. Trước hết, các bạn cứ bình tĩnh hợp tác, nếu không vi phạm thì không việc gì phải sợ hãi. Sau đó, hãy hỏi lý do vì sao thổi phạt các bạn, nếu họ yêu cầu kiểm tra giấy tờ thì bạn cứ xuất trình cho họ kiểm tra, xong mọi chuyện thì họ sẽ cho bạn đi thôi.

Còn trường hợp, bạn vi phạm hoặc thiếu giấy tờ, cụ thể ở trường hợp này là giấy bảo hiểm xe máy hết hạn thì chắc chắn bạn sẽ bị “phạt”. Tuy nhiên, nếu trường hợp gặp anh CSGT dễ tính thì họ sẽ nhắc nhỡ bạn và yêu cầu bạn nên mua giấy bảo hiểm xe máy mới. Ngược lại thì bạn chắc chắn phải mất một khoản tiền kha khá đó nha.

Bảo hiểm xe máy hết hạn có bị phạt không ?
Bảo hiểm xe máy hết hạn có bị phạt không ?

Trường hợp giấy tờ bảo hiểm xe máy của bạn hết hạn thì bạn sẽ bị xử phạt tiền dựa theo nghị định số 46/2016/NĐ-CP, căn cứ vào khoản số 2 – điều số 21 – chuyên mục nói về việc xử lý hành chính về một số trường hợp vi phạm giao thông đường bộ, chủ phương tiện không có hoặc không đem theo giấy bảo hiểm xe gắn máy bắt buộc TNDS còn hiệu lực.

Nôm na của điều luật này là như vậy, tức là nếu thẻ bảo hiểm xe máy hết hạn thì bạn chắc chắn sẽ bị phạt tiền.

Vậy nếu bảo hiểm xe máy hết hạn thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Phía CSGT họ sẽ không quan tâm về việc bạn có quên mang theo bảo hiểm xe máy hay bảo hiểm xe máy của bạn hết hạn hay không? Họ chỉ cần kiểm tra nếu không “hợp lệ” thì bạn sẽ ăn ngay một tờ biên bản xử phạt.

Nhưng vấn đề mà mình muốn nhắc đến ở đây là nếu vướng vào trường hợp này thì sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Để tránh tình trạng bị CSGT “vòi tiền”, do đó các bạn nên tìm hiểu trước để biết cách mà “tranh luận” nha.

Trước hết, căn cứ vào nghị định của chính phủ số 171/2013/NĐ-CP – chuyên mục nói về việc xử phạt vi phạm hành chính về người điều khiển phương tiện xe cơ giới vi phạm luật giao thông đường bộ.

Người điều khiển phương tiện nếu lưu thông trên đường mà bị CSGT yêu cầu dừng xe và xuất trình giấy tờ. Nếu không mang theo thẻ bảo hiểm xe máy thì chắc chắn bạn sẽ ăn ngay 1 tờ biên bản về xử phạt vi phạm hành chính.

Số tiền phạt sẽ dựa theo điểm A – khoản số 2 – điều số 21, nội dung có ghi rõ như sau:

Người điều khiển xe máy khi vi phạm vào điều khoản này thì sẽ bị xử phạt tiền, số tiền phạt sẽ giao động từ 80 ngàn – 120 ngàn đồng.

Do đó, nếu phía CSGT giao thông làm “gắt” và quyết định lập biên bản xử phạt bạn thì đây là điều hợp lý. Lỗi là do bạn, tốt nhất bạn nên chấp hành và đóng tiền phạt, và nhớ ngày hôm sau mua ngay thẻ bảo hiểm xe máy bắt buộc TNDS mới liền nhé.

Nếu bạn chống đối hoặc chơi trò cải lý thì bạn chắc chắn sẽ nắm phần thua vào mình, đã sai mà còn ngoan cố thì đôi khi còn hứng chịu thêm nhiều tội danh khác. Ví dụ như chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự giao thông,… Nặng hơn các bạn còn bị giam bằng lái và còn phải lên phường giải trình nữa đó.

Lưu ý, nếu bạn rơi vào tình cảnh này mà bị CSGT phạt hơn số tiền nêu trên thì bạn có quyền “tranh cãi” nha, làm đúng luật thì không việc gì phải sợ. Chắc chắn họ sẽ đuối lý và sẽ tự biết “bản thân” bị hố.

Kết luận

khi đã tham gia giao thông thì chúng ta cần phải có đầy đủ giấy tờ cần thiết. Nếu phát hiện thẻ bảo hiểm xe máy gần hết hạn thì nhớ mua ngay thẻ mới nhé, vì chúng rất rẻ không đáng bao nhiêu cả. Chứ bạn đợi đến khi nó hết rồi mới mua, không may bị thổi phạt thì lại rắc rối hơn nữa.

Như vậy, thông qua bài viết “bảo hiểm xe máy hết hạn có bị phạt không” chắc mọi người cũng đã hiểu rõ hơn về vấn đề này rồi đúng không nào? Đây là quyền lợi và nghĩa vụ của chúng ta, cho nên khi tham gia giao thông cần phải nghiêm chỉnh chấp hành nhé mọi người. Hãy lái xe thật cẩn thận để đảm bảo sự an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm :