Dây chuyền vàng 18k một chỉ giá bao nhiêu tiền?

Vàng tây được sử dụng để chế tác thành những trang sức như nhẫn, dây chuyền, lắc tay,… và được nhiều người mua về để đeo. Tuy nhiên, giá tiền của mỗi loại trang sức này lại khác nhau vì còn phụ thuộc vào tiền gia công của thợ kim hoàn. Rất nhiều người thắc mắc dây chuyền vàng 18k một chỉ giá bao nhiêu tiền, vậy thì hãy cùng nhau đi tìm câu trả lời nhé!

Vàng 18k là gì?

Vàng 18k còn được gọi là vàng tây, và dường như ở Việt Nam chúng ta vẫn quen gọi là vàng tây chứ ít ai gọi vàng 18k.

Vàng tây bao gồm nhiều loại vàng như vàng 18k, vàng 10k, 14k,… Gọi như vậy để phân biệt với vàng ta là vàng nguyên chất. Còn vàng tây trong thành phần ngoài vàng nguyên chất còn có các hợp kim khác.

Tùy vào hàm lượng vàng nguyên chất và các hợp kim trong thành phần vàng mà người ta tính được đó là vàng bao nhiêu kara.

Theo đó thì vàng 18k chính là một loại vàng với tỉ lệ vàng nguyên chất khoảng 68 – 75%, còn lại là hỗn hợp các kim loại khác chiếm từ 25 – 27%.

Cách tính tuổi vàng

Người ta tính tuổi vàng dựa vào hàm lượng vàng có trong thành phần của loại vàng đó. Việc tính tuổi vàng nhằm đưa ra mức định giá chính xác cho vàng. Tuổi vàng càng cao thì giá trị của vàng đó càng cao. Ngược lại tuổi vàng thấp thì giá trị cũng thấp.

Chẳng hạn, không ai đi nói tuổi vàng là 18k cả, mà phải dựa vào thành phần định lượng để nói tuổi vàng. Vàng 18k thì hàm lượng vàng là 68 – 75% nên sẽ có tuổi vàng là 7 nếu tỉ lệ vàng nguyên là 70% hoặc 7,5 tuổi nếu tỉ lệ vàng nguyên là 75%.

Theo cách xác định tuổi vàng, chúng ta tính được tuổi của một số loại vàng như sau:

– Vàng 24k nguyên chất 99,99%, tạp chất không đáng kể, thường được gọi là vàng 10 tuổi.

– Vàng 24k có chứa 90% vàng nguyên chất thường được gọi là vàng 9 tuổi.

Dây chuyền vàng 18k một chỉ giá bao nhiêu tiền?
Dây chuyền vàng 18k một chỉ giá bao nhiêu tiền?

– Vàng 18k có chứa 75% vàng nguyên chất thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.

– Vàng 18k có chứa 70% vàng nguyên chất thường được gọi là vàng 7 tuổi.

– Vàng 14k có chứa 58,3% vàng nguyên chất thường được gọi là vàng 6 tuổi.

Xem thêm: 1 thỏi vàng bằng bao nhiêu tiền

Cách phân biệt vàng thật, vàng giả

Dân gian ta vẫn thường có câu: vàng thật không sợ lửa, hay lửa thử vàng, gian nan thử sức. Muốn biết có phải vàng thật hay không thì thử bằng lửa.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có những cách khác để phân biệt vàng thật, vàng giả như quan sát, hay dùng răng cắn trực tiếp.

Bạn không thể quan sát bằng mắt thường mà nhận ra thật giả được. Phải nhờ đến kính lúp để soi lên vàng. Nếu là vàng thật thì trên bề mặt vàng đó sẽ rất mịn, không có những chấm nhỏ, vết lồi lõm. Ngoài ra, vết chạm trổ trên vàng cũng không bị phai màu. Nếu đã chuyển sang màu xanh hoặc màu đen thì đấy đích thị là vàng giả.

Trong các phim Trung Quốc xưa, người ta vẫn hay đưa vàng lên miệng cắn thử để xem xem đó là vàng thật hay vàng giả. Vàng thật thì thành phần phần trăm vàng nguyên chất chiếm tỉ lệ cao nên có đặc điểm mềm, sẽ để lại dấu răng. Ngược lại, vàng hoặc vàng pha kim loại thì cứng hơn.

Ngoài ra, người ta cũng dùng nam châm để phát hiện vàng giả. Khi bạn để vàng gần nam châm mà bị hút vào thì đó là vàng giả, vàng bị pha các kim loại khác. Vì vàng là kim loại không có tính từ, không bị nam châm hút. Tuy nhiên, cách thử này không tuyệt đối, bởi ngày nay khi làm vàng giả người ta đã biết cách pha trộn những kim loại không có từ tính, không bị nam châm hút.

Còn một cách thử nữa là dùng gốm. Khi lấy vàng chà lên bề mặt của mảnh gốm không tráng men mà thấy vệt vàng xuất hiện trên bề mặt gốm thì đó là vàng thật. Có vệt đen xuất hiện thì đó là vàng giả.

Dây chuyền vàng 18k một chỉ giá bao nhiêu tiền?

Giá vàng trên thị trường luôn luôn biến động. Trong một ngày, giá vàng có thể thay đổi vài ba lần. Điều này là do ảnh hưởng của giá vàng quốc tế nên giá vàng trong nước cũng bị dao động theo.

Giá vàng 18k được xếp vào loại có giá trị nhất sau vàng ta, vàng 24k. Mặc dù không phải vàng nguyên chất như vàng 24k nhưng bạn vẫn có thể mua đi bán lại trang sức vàng 18k như dây chuyền, nhẫn, lắc tay,… Tuy nhiên, cần phải ghi nhớ là chọn nơi mua uy tín, có giấy tờ để sau này bán không bị rớt giá quá nhiều, vì vàng 18k khi đã qua một thời gian sử dụng sẽ bị hao mòn và các cửa hàng thường vin vào điều này để ép giá khách hàng.

Nhiều người thắc mắc giá bán của một dây chuyền vàng 18k là bao nhiêu tiền một chỉ, có giống như mua nhẫn vàng không?

Thật ra giá vàng 18k hay bất cứ vàng loại nào cũng tùy thuộc vào giá vàng chung của thế giới và của Việt Nam nói riêng. Nếu bạn mua trang sức thì giá tiền có thể cao hơn so với mua vàng chỉ để lưu trữ, vì khi mua trang sức như nhẫn, dây chuyền các loại bạn phải chịu thêm tiền gia công.

Như vậy thì khi mua dây chuyền 18k, giá cả sẽ chênh lệch một ít so với giá vàng niêm yết. Cụ thể giá vàng 18k cho đến thời điểm hiện tại là cuối tháng 9/2019 có giá như sau:

Tại thành phố Hồ Chí Minh, giá vàng 18k SJC mua vào là 30.253.000 đồng/ lượng và giá bán ra là 31.653.000/ lượng đồng. Tính ra giá tiền cho dây chuyền vàng 18k một chỉ là khoảng trên 3 triệu 100 ngàn đồng nếu bạn đi mua tại các cửa tiệm vàng.

Trên đây là một số thông tin về vàng 18k cũng như dây chuyền vàng 18k một chỉ giá bao nhiêu tiền. Hi vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để khi chọn mua vàng, mua trang sức vàng 18k sẽ không bị nhầm lẫn!

Có thể bạn quan tâm: