Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì ?

Bạn đang có ý định mua bảo hiểm xe máy nhưng chưa biết cần phải chuẩn bị Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì ? Dưới đây là những thông tin về việc chuẩn bị giấy tờ mua bảo hiểm xe máy mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị khi có nhu cầu mua nhé!

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là một loại giấy tờ không thể thiếu được đối với những ai sử dụng xe mô tô, xe gắn máy. Bảo hiểm xe máy giúp cho người sở hữu xe và sử dụng xe an tâm hơn khi sử dụng.

Bảo hiểm xe máy được quy định bởi các cơ quan chức năng bảo hộ giao thông vận chuyển. Mua bảo hiểm xe máy tức là bảo vệ quyền lợi của chính mình. Vì thế hiện nay số người tham gia mua bảo hiểm cũng ngày một nhiều hơn. Các loại bảo hiểm có thể mở rộng ra là hợp đồng xe máy, xe đạp điện, xe địa hình,…

Xem thêm: Tại sao phải mua bảo hiểm xe máy

Những lợi ích khi mua bảo hiểm xe máy

Vậy bảo hiểm xe máy đem đến cho người mua những lợi ích như thế nào? Cùng điểm qua những lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy dưới đây nhé!

Đảm bảo giảm thiểu tài chính khi hỏng xe

Nếu bạn mua bảo hiểm rồi thì trong những trường hợp xe hỏng hay cần tu sửa thay mới xe thì mức chi phí bạn được giảm đi rất nhiều. Bảo hiểm sẽ chi trả lên đến 75%cho chi phí sửa chữa và lắp đặt những hư hỏng của xe. Điều này giúp giảm thiểu được tối ưu nhất những chi phí hao tổn trong quá trình sử dụng xe của bạn.

Bồi thường thiệt hại khi xảy ra tai nạn

Khi di chuyển và sử dụng các phương tiện giao thông, dù không mong muốn nhưng việc tai nạn, đụng chạm là điều khó tránh khỏi. Khi bạn chẳng may có những đụng chạm tai nạn thì bảo hiểm y tế sẽ đền bù cho những thiệt hại đến 75% thiệt hại của xe.

Ngoài ra công ty bảo hiểm cũng sẽ đền bù một phần nhỏ các thiệt hại về thân thể khi xảy ra tai nạn giao thông.

Hiện nay, số lượng người tham gia bảo hiểm xe máy đang ngày càng nhiều hơn. Và những quy định về mua bảo hiểm xe máy cũng ngày càng nghiêm ngặt hơn.

Có các loại bảo hiểm xe máy nào?

Bảo hiểm xe hiện nay được phân chia ra làm 2 loại là bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Vậy 2 loại bảo hiểm này khác nhau như thế, hãy xem những thông tin dưới đây để phân biệt nhé!

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Bảo hiểm xe máy tự nguyện là bảo hiểm mà người mua có thể mua hoặc không. Bảo hiểm này áp dụng với các loại xe máy có đăng lý hợp lệ chính chủ. Loại bảo hiểm này thì phạm vi bồi thường nhỏ hơn. Nó không áp dụng cho những trường hợp tai nạn giao thông mà chỉ hỗ trợ trong chi phí sửa chữa xe khi bị hỏng mà thôi. Với những trường hợp xe bị mất cắp, xe bị hư hỏng do cháy nổ, xe bị cướp,… bảo hiểm xe đều sẽ chịu một phần chi phí lớn.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm xe máy bắt buộc dùng với toàn bộ các đối tượng sử dụng xe gắn máy, xe đạp điện,… Loại bảo hiểm này khác với bảo hiểm tự nguyện ở chỗ, nó có cung cấp chi phí cho phí cho những trường hợp người tham gia giao thông bị tai nạn ảnh hưởng đến thân thể.

Đồng thời cũng đảm bảo bồi thường những thiệt hại về tính mạng của hành khách đối với những loại xe cơ giới trong quá trình vận chuyển giao thông.

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì

Vậy khi mua bảo hiểm xe máy cần có những giấy tờ gì? Dưới đây là những giấy tờ quan trọng nhất cần có khi mua bảo hiểm xe máy mà bạn nên biết để chuẩn bị trước nhé! Trước tiên là những thông tin của xe mà bạn cần cung cấp đó là:

 • Thông tin tên chủ xe máy chính chủ
 • Địa chỉ mua xe, giấy tờ xe cơ bản nhất
 • Điện thoại liên hệ với chủ xe
 • Số khung xe

Từ đó, có 2 loại giấy tờ chính cần phải mang theo để đăng ký bảo hiểm xe máy đó là:

 • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của người sử dụng xe máy đó
 • Giấy đăng ký xe máy

Những lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy

Khi mua bảo hiểm xe máy bạn cần phải lưu ý những gì? Dưới đây là những thông tin kinh nghiệm mua bảo hiểm xe máy mà bạn nên biết nhé!

 • Hãy đảm bảo mua bảo hiểm sớm nhất có thể. Ngay khi bạn mua xe tại địa chỉ cung cấp xe, bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm xe tại đó luôn để nhận được những mức phí giảm thiểu tối đa nhất có thể.
 • Chọn địa chỉ mua bảo hiểm uy tín nhất, dịch vụ giấy tờ rõ ràng nhất. Bởi hiện nay có rất nhiều địa chỉ cung cấp bảo hiểm xe giả mạo và mức phí cao. Lưu ý lựa chọn địa chỉ sẽ giúp cho việc sử dụng bảo hiểm của bạn tốt nhất! Đó là những điều cơ bản nhất mà bạn nên lưu ý khi mua bảo hiểm xe máy ở bất cứ đâu nhé!

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Vậy hiện nay quy định mức giá bảo hiểm xe máy là bao nhiêu? Dưới đây là mức giá bảo hiểm xe máy theo các quy định về thông tư sở hữu phương tiện giao thông mà bạn có thể tham khảo qua trước nhé!

 • Xe mô tô 2 bánh có phân khối nhỏ hơn 50cc có mức giá là 55.000 VNĐ trong 1 năm sử dụng bảo hiểm xe máy.
 • Xe mô tô 2 bánh có phân khối trên 50 cc có mức giá bảo hiểm là 60.000 VNĐ trong 1 năm sử dụng bảo hiểm.
 • Xe mô tô 3 bánh và cơ giới sẽ có mức giá là 290.000 trong 1 năm sử dụng bảo hiểm.

Đó là mức giá đóng bảo hiểm xe máy cơ bản nhất, chính xác nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm xe máy và biết được mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì để chuẩn bị.

Tham khảo thêm: