Bảo hiểm y tế có chi trả tiền giường, tiền phòng không ?

Bạn thắc mắc không biết hiện nay Bảo hiểm y tế có chi trả tiền giường, tiền phòng không ? Khi đóng bảo hiểm y tế chúng ta sẽ được hưởng những quyền lợi như thế nào? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Bảo hiểm y tế có chi trả tiền giường, tiền phòng không ?

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một trong những loại bảo hiểm sức khỏe cộng đồng có mặt trên toàn thế giới. Tuy nhiên những định mức bảo hiểm toàn phần hay một phần là phụ thuộc vào từng đối tượng chính sách của người tham gia bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm y tế của Nhà nước là bảo hiểm được ra đời vì lợi ích của cộng đồng mà không mang lợi nhuận cá nhân tổ chức. Hiện nay Nhà nước đã có các quy định bắt buộc mua bảo hiểm y tế cho tất cả công dân trong toàn quốc. Chính vì thế, bảo hiểm y tế không còn xa lạ với chúng ta nữa.

Hiện nay ngoài bảo hiểm y tế nhà nước ra, còn có rất nhiều công ty bảo hiểm y tế ra đời. Nhưng chỉ yếu và tốt nhất thì chúng ta vẫn hơn sử dụng bảo hiểm y tế nhà nước cấp.

Xem thêm: Thời gian khám bảo hiểm y tế theo quy định mới

Những quy định về mua bảo hiểm y tế

Vậy hiện nay có những quy định gì về việc mua bảo hiểm y tế? Bạn có thể xem qua những thông tin quy định về việc mua bảo hiểm y tế hiện nay nhé!

Tất cả công dân đều phải mua bảo hiểm

Bắt đầu từ năm 2015, theo quy định chung nhất của bảo hiểm y tế, tất cả các công dân trong nước đều phải đóng bảo hiểm. Tất cả người dân, mọi đối tượng đều phải đóng bảo hiểm theo các mức yêu cầu hiện hành. Đây là điều kiện bắt buộc mà ai cũng phải tuân theo.

Đối với sinh viên mua bảo hiểm theo trường, với công nhân viên chức mua bảo hiểm theo từng cơ quan tổ chức riêng. Đối với những người tham gia bảo hiểm y tế bình thường sẽ được cấp theo chính quyền địa phương đó.

Việc bắt buộc 100% người dân phải mua bảo hiểm y tế này là để đảm bảo được những quyền lợi của họ trong cuộc sống. Nó giúp hỗ trợ người dân rất nhiều trong những trường hợp không may xảy ra với tình trạng sức khỏe bản thân.

Quy định mức đóng bảo hiểm theo từng đối tượng

Hiện nay theo những quy định mới nhất của luật đóng bảo hiểm, có rất nhiều những luật khác nhau về từng mức đóng với nhiều đối tượng khác nhau.

Mỗi một thành phần đối tượng khác nhau sẽ có mức quy định đóng bảo hiểm riêng. Đối với học sinh sinh viên thì mức bảo hiểm là từ 345 000 VNĐ đến 615 000 VNĐ. Đối với công nhân viên chức, mức bảo hiểm được tính theo số bảng lương.

Thêm vào đó, hiện nay quy định đóng bảo hiểm y tế còn yêu cầu về thời gian đóng bảo hiểm. Tức là bảo hiểm không mua theo năm nữa mà được quy định đóng theo thời hạn 5 năm 1 lần. Điều này cũng giúp cho người mua có thể hạn chế được giấy tờ mua bán bảo hiểm hằng năm. Tuy nhiên với 1 tấm bảo hiểm dùng 5 năm cũng có thể dễ mất mát vì thời gian sử dụng lâu.

Đó là những quy định cơ bản nhất của các quy định mua bán bảo hiểm hiện nay mà bạn có thể tham khảo để biết qua. Hiện nay việc mua bán bảo hiểm là vô cùng cần thiết chính vì thế, chúng ta cũng nên tìm hiểu về những quy định cơ bản nhất của vấn đề này.

Những lợi ích khi đóng bảo hiểm y tế

Vậy khi đóng bản hiểm y tế, bạn sẽ được hưởng những lợi ích gì? Đây là câu trả lời mà rất nhiều người quan tâm đến. Cùng điểm qua những lợi ích khi mua bảo hiểm y tế dưới đây nhé!

Hỗ trợ tiền viện phí

Bảo hiểm y tế đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân đặc biệt là đối với những gia đình có mức thu nhập thấp, không có khả năng chi trả tiền của mỗi khi đau ốm. Khi mua bảo hiểm y tế, bạn sẽ được miễn phí 100% tiền viện phí khi đi đúng tuyến. Được hoàn toàn miễn phí tiền khám bệnh ở bất cứ cơ sở y tế nào trên toàn quốc nếu mua bảo hiểm theo nhà nước.

Cấp thuốc và khám sức khỏe định kỳ miễn phí

Không những thế, khi sử dụng bảo hiểm y tế, chúng ta còn được cấp thuốc bổ định kỳ. Đồng thời cũng được thăm khám theo định kỳ hoàn toàn miễn phí về các vấn đề sức khỏe. Được tổ chức khám sức khỏe tổng quan mà không mất bất cứ chi phí nào ở tất cả các cơ sở y tế.

Hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài ra, Bảo hiểm y tế cũng được xem là nguồn cứu trợ cho việc cung cấp chăm sóc sức khỏe con người ở những vùng gặp phải khó khăn về thiên tai lũ lụt. Nó như một nguồn tài chính lớn góp vào ngân sách nhà nước để sử dụng vào các vấn đề làm từ thiện, thăm khám sức khỏe, ủng hộ người dân miền lũ lụt, đói nghèo vùng núi,…

Có thể nói, bảo hiểm y tế có rất nhiều lợi ích đối với cả người đóng bảo hiểm và người được hưởng lây. Vì thế, việc mua bảo hiểm y tế là điều vô cùng cần thiết và quan trọng.

Bảo hiểm y tế có chi trả tiền giường, tiền phòng không?

Bạn thắc mắc không biết bảo hiểm y tế có chi trả tiền giường, tiền phòng không? Câu trả lời chính xác là có. Hiện nay bảo hiểm y tế có chi trả bao gồm các phí dịch vụ như sau: tiền khám bệnh, tiền giường tiền phòng khi nằm lại ở bất cứ bệnh viện nào, bất cứ cơ sở y tế nào. Vì thế, chỉ cần mua bảo hiểm y tế, bạn chắc chắn sẽ được miễn phí toàn bộ tiền viện phí khi nằm lại viện dù thời gian dài hay ngắn nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin về lợi ích cũng như những quy định về việc mua bảo hiểm y tế. Đồng thời lý giải về thắc mắc bảo hiểm y tế có chi trả tiền giường, tiền phòng không? Hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về bảo hiểm y tế nhé!

Có thể bạn quan tâm: