Giờ lịch, thời gian khám bảo hiểm Y Tế theo quy định mới nhất

Luật bảo hiểm y tế hiện đã có những điều chỉnh thay đổi trong năm qua, tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa nắm rõ những thông tin thay đổi này. Đặc biệt là về giờ lịch, thời gian khám bảo hiểm y tế theo quy định mới, cũng như một số quyền lợi mà người tham gia đóng bảo hiểm y tế sẽ được hưởng.

Chính vì vậy, bài viết hôm nay mình sẽ tổng hợp sơ một số thông tin liên quan về vấn đề này. Nếu bạn nào đang vướng phải những khúc mắc nêu trên thì hãy dành chút thời gian xem bài viết này nghen.

Mình cũng đã từng như các bạn, mù tịt mọi thông tin về bảo hiểm y tế, chỉ biết đóng tiền và đóng tiền mà không biết mình sẽ được hưởng những quyền lợi gì và thông tin sử dụng cái tấm thẻ này như thế nào….

Tìm hiểu về bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một loại hình thức bảo hiểm thiên về chăm sóc cho sức khỏe của người dân. Hình thức bảo hiểm này đang được tuyên truyền và phổ biến khá rộng rãi, nhằm mục đích mang lại những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của những người tham gia đóng bảo hiểm y tế.

Khi tham gia đóng bảo hiểm y tế ( gọi tắt là BHYT) thì các bạn sẽ được cấp một tấm thẻ bảo hiểm, trên đó có ghi đầy đủ các thông tin về người tham gia bảo hiểm, mã số thẻ,… Và các cơ quan y tế (phường xã), bệnh viện sẽ dựa vào mã số in trên tấm thẻ này để giải quyết những trường hợp đi khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế. Tùy từng mức đóng bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm sẽ có những đặc quyền và chế độ riêng biệt.

Nếu bạn đi làm công ty thì phía Cty sẽ mua sẵn cho bạn bảo hiểm y tế, còn một số trường hợp tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức tự nguyện ( ví dụ như ba, mẹ bạn ở nhà không có đi làm, hoặc bạn làm kinh doanh ở nhà và không có nhu cầu đi làm công ty…) thì có thể đến phường xã nơi bạn cư trú để đăng ký tham gia bảo hiểm y tế.

Nhìn chung thì bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm rất cần thiết và bạn nên tham gia nhé. Chúng sẽ rất có ích cho chúng ta mỗi khi đi khám chữa bệnh, bạn sẽ đỡ đi một phần chi phí phát sinh cho những lúc đi khám bệnh.

Xem thêm: Quy định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tái tuyến

Những sự thay đổi về luật khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất

Gần đây đã có những sự thay đổi về luật bảo hiểm y tế, những thông tin này chắc rất ít người biết được, ngay cả mình nếu không tìm hiểu trên mạng internet thì cũng mù tịt luôn. Bây giờ mình sẽ tóm tắt ngắn gọn sau đây nghen

Giờ lịch, thời gian khám bảo hiểm y tế

Thông thường thì khi đi khám bảo hiểm y tế tại một số trạm y tế phường xã hay bệnh viện, nếu khám bằng hình thức sử dụng thẻ bảo hiểm y tế. Thì mốc thời gian khám và giờ lịch “chuẩn” là

Từ thứ 2 đến thứ 6: Sáng từ 7 giờ đến 11h30, Chiều từ 13 giờ đến 16 giờ 30. Một số đơn vị còn hoạt động thêm vào sáng thứ 7 từ 7 giờ đến 12 giờ trưa. Đây là mốc giờ gần như áp dụng cho một số tuyến bệnh viện trực thuộc thành phố.

Cho nên, nếu bạn nào đang có dự định đi khám bệnh bằng bảo hiểm y tế thì cứ đi vào những khung giờ hành chính nhé. Hãy tranh thủ sắp xếp thời gian để tránh đi sai giờ hoặc đi trúng vào những ngày nghĩ nhé. Lúc đó, dù bạn có khiếu nại hay than vãn thì nơi bạn khám bệnh cũng không giải quyết cho các bạn đâu.

Giờ lịch, thời gian khám bảo hiểm Y Tế theo quy định mới nhất
Giờ lịch, thời gian khám bảo hiểm Y Tế theo quy định mới nhất

Nếu bạn muốn hưởng đầy đủ mọi quyền lợi khi khám bằng thẻ BHYT, bạn cần phải chú ý những điều sau:

  • Khi bạn khám bệnh thì nhớ phải mang theo giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm y tế bên mình nha.
  • Thông tin trên thẻ BHYT phải trùng khớp với giấy tờ tùy thân (CMND), đặc biệt thẻ BHYT của bạn phải còn hạn sử dụng, thông tin trên thẻ phải rõ ràng, không bị tẩy xóa.
  • Thẻ bảo hiểm y tế phải có đầy đủ dấu mộc của cơ quan bảo hiểm cấp phát.
  • Nếu bạn đi khám bệnh không đúng với nơi bạn đăng ký khám chữa bệnh thì bạn cần phải có giấy giới thiệu ở bên đăng ký chữa bệnh nha. Tức là khi bạn đăng ký làm thẻ BHYT thì sẽ có mục chọn nơi bạn sẽ đăng ký khám chữa bệnh. Nếu bạn chọn khám ở bệnh viện A nhưng khi đi khám lại đi vào bệnh viện B, vậy lúc này bạn cần phải có giấy giới thiệu từ bệnh viện A thì mới được khám ở bệnh viện B (khám theo BHYT)
  • Đối với trường hợp nhập viện cấp cứu, thì người bạn chỉ cần có thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân là có thể làm thủ tục ngay lập tức mà không cần phải xin giấy giới thiệu.

Thẻ bảo hiểm y tế sẽ được cấp lại trong 1 ngày

Kể từ năm 2019 trở đi thì quy trình cấp lại thẻ BHYT sẽ còn khoảng 5 ngày, thay vì 7 ngày như trước đây. Trường hợp cấp lại thẻ mới mà không phải thay đổi quá nhiều về thông tin người đăng ký thì sẽ được xử lý trong vòng 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ xin cấp lại. Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đang tiến hành điều trị tại nơi đăng ký thì sẽ được cấp lại thẻ BHYT ngay trong ngày.

Những điều kiện được hưởng 100% các khoản phí khám chữa bệnh

Căn cứ vào nghị định bổ sung mới nhất của chính phủ – 146/2018/NĐ-CP, thì ở khoản 1, điều 14, điểm d có nói rằng: đối với trường hợp thanh toán đầy đủ 1 lần khám chữa bệnh dưới 15% mức lương cơ bản thì sẽ được hoàn trả 100% số tiền thanh toán từ phía BHYT.

Kể từ đầu tháng 7/2019 trở đi, những người đóng BHYT khi đi khám bệnh sẽ được hưởng quyền lợi này nếu số tiền khám chữa bệnh thấp hơn 223 ngàn đồng (tức là gần bằng 15% của mức lương cơ bản hiện tại là gần 1 triệu 500 ngàn đồng/1 tháng.)

Điều chỉnh giá khám chữa bệnh bằng BHYT

Kể từ ngày 15/1/2019 thì thông tư số 39/2018/TT-BYT sẽ bắt đầu có hiệu lực, nội dung chính là nói về mức điều chỉnh về khoản phí khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT tại một số bệnh viện trong nước.

Đối với trường hợp khám bệnh tại các tuyến thì sẽ tăng thêm 10% tiền khám bệnh, tức là số tiền người tham gia BHYT sẽ phải trả thêm là từ 26 ngàn đến 37 ngàn đồng/ 1 lần khám.

Đối với những bệnh viện chuyên điều trị thuộc hạng “đặc biệt” thì giá tiền khám chữa bệnh cũng sẽ tăng lên chút đỉnh (tầm 70 ngàn đồng). Riêng bệnh viện hạng 1 thì mức giá nằm giường cũng tăng nhẹ so với giá cũ (khoảng gần 20 ngàn đồng – 60 ngàn đồng).

Điều chỉnh số tiền đóng bảo hiểm y tế

Các khoản phí tham gia bảo hiểm y tế cũng được điều chỉnh bắt đầu từ đầu năm 2019. Tuy thuộc vào mức lương cơ bản của từng vùng, người lao động sẽ phải tham gia theo mức bảo hiểm y tế dựa theo luật định hiện hành.

Căn cứ vào nghị quyết 70/2017/QH14 thì từ tháng 7/2019 trở đi mức đóng BHYT mỗi tháng sẽ được tính dựa theo nghị định số 146/2018/NĐ-CP, tức là sẽ tính theo 4,5% mức lương cơ bản, tùy từng đối tượng mà áp dụng mức đóng BHYT khác nhau

Còn riêng với mức đóng bảo hiểm y tế dành cho hộ gia đình thì sẽ có cách tính khác một chút. Nếu người đầu tiên đóng BHYT là 4,5% mức lương cơ bản. Thì những thành viên còn lại sẽ có tỷ lệ đóng thấp hơn và dựa theo mức đóng của người thứ nhất.

Ví dụ: người thứ 2 sẽ đóng 70% của người đầu tiên, người thứ 3 sẽ là 60% và người thứ 4 sẽ là 70%. Và từ người thứ 5 trở đi thì chỉ đóng có 40%  so với mức đóng của người đầu tiên.

Đó là một số thông tin quan trọng về những điều chỉnh thay đổi về luật bảo hiểm y tế hiện nay. Nếu chị em nào đang có nhu cầu khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế thì nhớ kĩ những sự thay đổi này nha. Đặc biệt là về “giờ lịch, thời gian khám bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất”, để tránh đi sai giờ giấc và nắm rõ được những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế.

Số tiền đăng ký bảo hiểm y tế trong 1 năm không đáng bao nhiêu tiền, nhiều khi đi khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế còn giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền kha khá. Do đó, hãy nhớ tham gia bảo hiểm y tế nhé các bạn, sức khỏe là quan trọng nhất, có sức khỏe thì sẽ kiếm ra được tiền.

Có thể bạn quan tâm: