Thứ 7 có khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không?

Đa số chúng ta khi bị ốm, trừ trường hợp phải cấp cứu, đều vẫn sẽ ưu tiên công việc và gia đình trước rồi mới thu xếp thời gian phù hợp để đi viện khám. Chủ yếu mọi người sẽ chọn khám vào ngày nghỉ như thứ bảy, chủ nhật. Do đó, rất nhiều người thắc mắc rằng thứ bảy có khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không?

Thứ bảy có khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không?

Theo quy định trước kia của Nhà nước, việc chi trả bảo hiểm y tế cho người dân chỉ được áp dụng từ thứ hai đến thứ sáu. Thứ bảy, chủ nhật hay các ngày lễ tết bệnh viện sẽ không tổ chức khám trừ trường hợp cấp cứu và các trường hợp đặc biệt khác. Do đó, bảo hiểm y tế cũng sẽ không được áp dụng. Tuy nhiên, quy định mới của nhà nước lại có lợi hơn cho người dân.

Quy định mới của Nhà nước

Quy định tại Khoản 10 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh một số trường hợp như sau:

“10. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ:

a) Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế;

b) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh; thông báo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán.”

Theo điều luật vừa được trích dẫn bên trên, thứ bảy có khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế hay không sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố:

Xem thêm: Quy định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khác tỉnh

Bệnh viện có tổ chức khám BHYT vào ngày nghỉ

Quy định mới của Nhà nước cho phép các bệnh viện được tự quyết định việc có tổ chức khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ hay ngày lễ tết hay không. Tại những bệnh viện có khả năng cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân vào thứ bảy, chủ nhật và lễ tết, bảo hiểm y tế sẽ vẫn được áp dụng. Mức hưởng bảo hiểm của người dân khi đi khám vào thứ bảy vẫn sẽ giống như trong tuần. Các bệnh viện này cần có thông báo bằng văn bản cho người dân và cơ quan bảo hiểm xã hội về việc khám chữa bệnh vào thứ bảy này.

Bạn có thể hiểu đơn giản là nếu bệnh viện có tổ chức khám, chữa bệnh vào ngày thứ bảy thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng bảo hiểm y tế tại đây như các ngày thường. Tuy nhiên, các bệnh viện này cần phải bổ sung quy định trên vào hợp đồng khám chữa bệnh trước khi khám chữa bệnh cho bạn. Khi đó, bạn mới được hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm. Do vậy, trước khi đi khám bạn cần tìm hiểu kỹ về chính sách của bệnh viện, tránh cho việc khám xong sẽ mất nhiều chi phí mà không được bảo hiểm hỗ trợ.

Bệnh viện không tổ chức khám BHYT vào ngày nghỉ

Đối với bệnh viện không tổ chức khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ thì sẽ ngược lại trường hợp trên. Bạn sẽ không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh vào thứ bảy. Tuy nhiên, theo thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, nếu trong trường hợp bạn bị cấp cứu vào thứ bảy, bạn vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế. Trong trường hợp này, dù bạn cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến, bạn vẫn không mất đi quyền lợi bảo hiểm y tế của mình.

Danh sách một số bệnh viện lớn khám, chữa bệnh vào thứ bảy

Để có thể hưởng quyền lợi BHYT khi đi khám, chữa bệnh vào thứ 7, bạn cần tìm hiểu kỹ bệnh viện mình khám có tổ chức khám, chữa bệnh vào thứ 7 hay không? Dưới đây là danh sách một số bệnh viện lớn tại hai thành phố đông dân của chúng ta là Hà Nội và Hồ Chí Minh có chính sách trên.

Thành phố Hà Nội

Bệnh viện Bạch Mai: địa chỉ tại số 78, đường Giải Phóng, Phương Đình, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: địa chỉ tại số 1 đường Tôn Thất Tùng, Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Nhi Trung ương: địa chỉ tại số 18/879 đường La Thành, Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: địa chỉ tại số 1 đường Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Chợ Rẫy: địa chỉ tại số 201B đường Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Nhân dân 115: địa chỉ tại số 527 đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, Hồ Chí Minh.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định: địa chỉ tại số 1 đường Nơ Trang Long, phường 7, quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh.

Trên đây là các thông tin chi tiết để thuận lợi cho bạn đi khám, chữa bệnh được hưởng bảo hiểm y tế vào thứ bảy cũng như các ngày nghỉ khác. Theo đó, nếu bạn đi khám đúng tuyến tại các bệnh viện có tổ chức khám chữa bệnh vào ngày nghỉ thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế. Còn trong trường hợp trái tuyến hoặc bệnh viện không tổ chức khám, chữa bệnh ngày nghỉ, bạn sẽ chỉ được hưởng quyền lợi BHYT trong trường hợp bị cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm: