Vàng 17k là vàng gì, giá vàng 17k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Bạn đã nghe qua vàng 24k, vàng 18k nhưng đã bao giờ nghe tới vàng 17k chưa? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số kiến thức cần thiết để bạn có thể hiểu hơn vàng 17k là vàng gì, giá vàng 17k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ!

Thế nào là vàng ta, vàng tây?

Vàng ta hay còn gọi là vàng nguyên, vàng 24k, là loại vàng chứa đến 99% là vàng nguyên chất, còn lại là tạp chất không đáng kể. Do đó, vàng ta là loại vàng có giá trị nhất, đứng đầu bảng giá vàng và được mua đi bán lại mà không lo sợ mất giá. Tuy nhiên, cũng vì đặc điểm là vàng nguyên chất chiếm tỉ lệ tuyệt đối nên vàng ta thường mềm, rất khó đính đá hay tạo hình nên ít được chọn để làm đồ trang sức bằng vàng.

Về màu sắc, do trong thành phần chứa lượng lớn vàng nguyên chất nên vàng ta thường có màu vàng kim đậm hơn so với vàng tây. Khả năng chịu va chạm cũng rất kém do đặc điểm mềm.

Vàng ta thường chỉ dùng để lưu trữ hoặc đầu tư, giao dịch, rất ít được chế tác thành nữ trang, trang sức. Hơn nữa, cũng vì giá trị cao nên cũng không ai dùng vàng này để đeo trên người. Thông thường, vàng ta chỉ được sử dụng trong các lễ cưới là các loại trang sức quen thuộc hạn chế về mẫu mã như bông tai, lắc, dây chuyền.

Ở Việt Nam, vàng ta có 3 loại như sau:

– Vàng 99,9%: gồm thành phần chính là 99,9% vàng nguyên chất và 0,1% hợp kim các kim loại quý (bạc, đồng).

– Vàng 98,5%: gồm thành phần chính là 98,5% vàng nguyên chất và 1,5% hợp kim các kim loại quý (bạc, đồng).

– Vàng 98%: gồm thành phần chính là 98% vàng nguyên chất và 2% hợp kim các kim loại quý (bạc, đồng).

Vàng tây là tên gọi chung của các loại vàng 18k, 17k, 14k, 10k,…. Đây là loại vàng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và đặc biệt phổ biến nhất là vàng 18k (chiếm 75% vàng nguyên chất).

Tùy theo từng loại vàng tây mà hàm lượng vàng nguyên chất khác nhau. Các con số 10k, 14k hay 17k, 18k là thể hiện hàm lượng vàng nguyên chất đó. Con số càng lớn thì tỉ lệ phần trăm vàng nguyên chất càng cao và giá trị của vàng đó càng lớn.

Vàng 17k là vàng gì, giá vàng 17k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?
Vàng 17k là vàng gì, giá vàng 17k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Do trong thành phần của vàng tây có chứa các hợp kim khác ngoài vàng nên có đặc điểm cứng hơn vàng ta. Vì lẽ này mà vàng tây có giá thấp hơn vàng ta và thường được chọn làm trang sức.

Trong ngành chế tác trang sức từ vàng tây, người thợ kim hoàn cho ra đời rất nhiều sản phẩm với các mẫu mã đa dạng. Người ta đã dựa vào đặc điểm cứng của vàng tây, dễ đính đá, dễ tạo mẫu, tạo khối, độ va chạm cũng cao hơn vàng tây. Hơn nữa, giá thành của vàng tây thấp hơn vàng ta, rất hợp lý cho việc sắm sửa làm trang sức của nhiều người.

Bên cạnh đó, vàng tây do pha trộn nhiều hợp chất các kim loại khác nên màu sắc cũng sáng hơn, không còn màu vàng kim đậm nữa mà nhạt dần theo tỉ lệ của vàng nguyên chất. Khi về vàng 10k thì màu sắc chuyển sang màu trắng rất đẹp, lên trang sức khá thu hút chị em phụ nữ.

Xem thêm: Vàng ý 750 là gì

Vàng 17k là vàng gì?

Theo như phân tích ở trên thì vàng 17k là một loại vàng tây và được sử dụng nhiều để chế tạo trang sức.

Vàng tây được tính theo tuổi, và muốn biết vàng 17k bao nhiêu tuổi vàng thì bạn phải biết trong thành phần của loại vàng này chứa bao nhiêu phần trăm vàng nguyên chất. Để tính được phần trăm vàng nguyên chất thì bạn áp dụng theo công thức sau đây: lấy chỉ số k chia cho 24 rồi sau đó nhân với 100%.

Như vậy, muốn tính hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng 17k, chúng ta sẽ lấy 17 chia cho 24 rồi nhân với 100%, kết quả thu được sẽ là 70,8%. Suy ra trong thành phần của vàng 17k có chứa 70,8% là vàng nguyên chất, còn lại là 29,2% là các hợp kim khác.

Vậy thì có thể kết luận vàng 17k chính là vàng tây có chứa 70,8% vàng nguyên chất và có tuổi vàng là 7. Thật ra, trong thị trường vàng nói chung thì vàng 17k và vàng 18k cũng hay được xem là một loại vì sự chênh lệch hàm lượng vàng nguyên chất giữa hai loại này là không đáng kể, và vàng 18k cũng có tuổi vàng trong khoảng 7 đến 7,5.

Đặc điểm của vàng 17k

Vàng 17k cũng có đặc điểm của vàng tây, đó là cứng, bền và dễ đính đá trong chế tạo đồ trang sức bằng vàng.

Ngoài ra, màu sắc của vàng 17k cũng nhạt hơn vàng ta, sáng hơn vàng ta nên khi trở thành trang sức có màu vàng sáng rất đẹp.

Giá thành của vàng 17k cũng rẻ hơn vàng ta. Nhiều người cho rằng khi mua vàng tây thì không thể bán lại được. Điều này không hoàn toàn đúng bởi vì nếu bạn mua ở nơi uy tín, có giấy tờ đàng hoàng thì khi muốn bán lại bạn cứ đem đến đúng địa chỉ đó, đưa giấy tờ ra. Dĩ nhiên khi bán lại sau một thời gian đeo, bạn sẽ phải chịu mức giá thấp hơn giá mua vào ban đầu.

Vàng bao nhiêu tuổi không quan trọng, quan trọng là khi bạn mua trang sức vàng đó thì phải lựa chọn điểm bán uy tín, chất lượng, tránh bị ép giá. Và sau khi mua về bạn phải biết cách bảo quản để trang sức không bị mòn, hư hỏng để có thể được giá nếu sau này bạn bán lại.

Giá vàng 17k hôm nay bao nhiêu một chỉ?

Tại thời điểm hiện nay, cuối tháng 9/2019 thì giá vàng tại Việt Nam đã có sự thay đổi khá phức tạp và có xu hướng giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư bối rối.

Mặc dù vàng 17k không phải là loại vàng được mua đi bán lại nhiều, không được mua để cất trữ do dễ bị rớt giá. Nhưng theo tình hình chung khi có sự biến đổi của giá vàng thì vàng 17k vẫn chịu ảnh hưởng.

Giá vàng SJC 17k mua vào là 3.353.000 đồng/ chỉ và giá bán ra là  3.165.000 đồng/ chỉ.

Nói chung, vàng 17k là một loại vàng tây tương tự vàng 18k, dùng để làm trang sức, đó chính là câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi vàng 17k là vàng gì và giá vàng 17k hôm nay bao nhiêu một chỉ thì còn tùy thuộc vào thời điểm bạn mua hay bán vàng nữa, bởi vì giá vàng lên xuống thất thường trong một ngày nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment