Vàng 23k là vàng gì, giá vàng 23k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Vàng 23k là vàng gì? Giá vàng 23k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ? Vì sao có người nói vàng 23k có thể ăn được? Nếu bạn đang đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này, vậy hãy cùng đồng hành với FMI.VN nhé.

Thay vì tìm kiếm trên Google, bạn sẽ rất khó thấy câu trả lời nào “gãi” đúng chỗ ngứa của các bạn. Mình đã thử tìm với đủ mọi từ khóa rồi mà vẫn không thấy lời giải thích nào là phù hợp hết. Cho nên, mình quyết tâm làm một chuyến khảo sát tại một số tiệm vàng lớn ở TPHCM.

Và cũng từ đó mình đã có những thông tin rất thú vị về loại vàng 23k này, mình dám khẳng định là chỉ có duy nhất tại FMI mới có những thông tin độc quyền về loại vàng 23k này.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nghen.

Khái niệm vàng 23k là gì?

Vàng 23k là vàng gì? Câu hỏi này tuy đơn giản nhưng chắc chắn sẽ không ai biết luôn đó, ngoãi trừ các thợ hoặc dân chuyên về vàng. Trong giới kinh doanh vàng, người ta thường gọi vàng 23k là loại vàng lá hoặc lá vàng 23k….

Để biết được sản phẩm nữ trang bạn mua có phải là loại vàng 23k hay không thì chúng ta sẽ dựa vào  cách tính về tuổi vàng, % tỷ lệ vàng dựa vào số K.

Ví dụ: bạn sẽ lất số K chia cho 24, ở đây là 23k tức là lấy 23 chia cho 24 thì sẽ ra được hàm lượng vàng, từ đó ta sẽ tính được số tuổi vàng. 23/24 = 0.95833….

Như vậy, loại vàng 23k có khoảng 95,83% là vàng thôi. Còn 14,17% còn lại là hợp kim được trộn thêm vào. Nếu quy ra tuổi thì vàng 23k  sẽ rơi vào tầm 9 tuổi 5 hoặc gần bằng 9 tuổi 6.

Xem thêm: Giá vàng 18k hôm nay tại Sóc Trăng

Vàng 24k và vàng 23k có giống nhau không?

Các bạn đừng nhầm tưởng giữa vàng 24k và vàng 23k nhé, chúng khác nhau hoàn toàn. Bạn nào chưa đọc bài viết về vàng 24k thì cứ tìm hiểu trên website của mình nhé, search là ra ngay thôi.

Ở bài viết này mình chỉ giải thích cơ bản, chứ không đi quá sâu về loại vàng 24k nha các bạn.

Đối với vàng 24k thì hàm lượng vàng gần như là nguyên chất. Khi muốn tính tuổi vàng người ta thường lấy vàng 24k làm mốc chuẩn để tính. Ở phía trên mình đã có ví dụ minh họa cho bạn xem rồi đó.

Do tỉ lệ vàng nguyên chất giữa vàng 24k và vàng 23k nó không chenh nhau bao nhiêu hết, cho nên rất ít người quan tâm đến vàng 23k. Mà tại một số cửa hàng kinh doanh vàng lớn hiện nay, chủ yếu họ bán vàng 24k là chính, còn những sản phẩm làm từ vàng 23k hầu như là không thấy luôn.

Cũng chính vì thế mà có rất ít thông tin về loại vàng 23k, mình đã phải cất công đi dò hỏi thông tin để thu thập lại và giải thích cho các bạn hiểu về loại vàng 23k này.

Tóm lại, vàng 23k và vàng 24k là khác nhau nhé các bạn!

Giá vàng 23k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Thị trường vàng biến động lên xuống theo từng ngày, cho nên để theo dõi chính xác giá vàng 23k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ thì sẽ không có một con số cố định. Hoặc nếu có thì cũng chỉ là số tham khảo của ngày “mới nhất”.

Thông thường thì tùy từng khu vực, tùy từng tiệm kinh doanh vàng,… thì mức giá vàng niêm yết sẽ có chút chênh lệch.

Mình sẽ ví dụ cho các bạn dễ hiểu nhé:

Ví dụ tiệm A, đang đề xuất giá bán vàng 23k ngày hôm nay là 38 triệu 1 chỉ. Nhưng tiệm B họ lại niêm yết giá vàng 23k hôm nay là 39 triệu 1 chỉ chẳng hạn….

Trên chỉ là ví dụ minh họa cho bạn đễ hình dung thôi nha.

Còn riêng ở thị trường trong nước thì tùy mỗi vùng sẽ có mức giá niêm yết vàng 23k khác nhau. Nhưng mức chênh lệch cũng không đáng kể.

Do vàng 24k với vàng 23k gần như là san sát nhau, mặc dù biết là vàng 24k sẽ có giá bán cao hơn so với vàng 23k nhưng hầu như chả ai biết vàng 23k bán với giá bao nhiêu 1 chỉ cả. Kể cả bạn tham khảo tại một số trang thông tin về giá vàng online cũng vậy. Toàn là đưa tin về giá vàng 24k mà thôi, hãy tin mình đi.

Dựa theo thu thập từ những ngày khảo sát gần nhất thì giá vàng 23k thường rất ổn định và duy trì từ khoản 38,5 triệu – 39 triệu VNĐ/ 1 chỉ. Tất nhiên, đây có thể là giá vàng tham khảo của ngày hôm nay, nhưng nếu ngày mai có biến động về giá vàng thì mức giá bán của vàng 23k cũng sẽ bị tác động. Nói vậy thôi, chứ không lên xuống bao nhiêu đâu nha mọi người.

Vậy vàng 23k được sử dụng như thế nào?

Bạn đã từng bao giờ ăn vàng lần nào chưa? Chắc chắn hỏi 100 người sẽ không ai trả lời “rồi”. Đây là thú vui sang chảnh của giới “giàu có”. Họ dùng làm ra các món ăn và mạ thêm ít lớp vàng 23k lên, sau đó thưởng thức chúng…. Mình vẫn chưa ăn lần nào, chỉ nghe qua thôi cũng thấy rùng mình, cứ sợ ăn vàng vào là sẽ “ngõm”. Nhưng thực tế, không như bạn nghĩ đâu nghen, các món ăn được dát vàng 23k thường rất mắc tiền.

Ví dụ như các món bánh mì Sandwich phô mai mạ vàng 23k tại nhà hàng Serendipity ở Mỹ đã được ghi nhận vào sách kỉ lục Guinness. Miếng bánh được nướng đúng chuẩn người Pháp, sau đó quẹt thêm ít phô mai Caiocavallo ( loại phô mai quý chỉ có ở nước Ý khá mắc tiền). Và cuối cùng là một lớp vàng 23k mỏng được trang trí xung quanh.

Thậm chí, người ta còn dùng vàng 23k để mạ lên các chiếc xe cổ, ví dụ như chiếc Scooter 130 phân khối, được dát hơn 500 miếng lá vàng 23k – Sản phẩm này được làm ra là để tôn vinh tay nghề của những người thợ Vespa.

vàng 23k là vàng gì
vàng 23k là vàng gì

Bạn đầu mình không tin nhưng khi tìm hiểu trên mạng thì mới biết đây là sự thật. Vàng 23k không chỉ để “ăn” mà còn làm nguyên liệu trang trí rất “đẹp” và sang trọng.

Chiếc xe Polini (Vespa) dát gần 500 miếng vàng lá 23k sẽ được chủ sở hữu của nó mang đi trưng bày tại chương trình EICMA tổ chức ở Milan (nước Ý). Nhiều người sau khi chiêm ngưỡng kiệt tác “Xe mạ vàng 23k” điều tỏ ra trầm trồ và thích thú.

Chưa dừng lại ở đó, hãng LG còn đưa ra một ý tưởng rất táo bạo đó là dát vàng 23k cho chiếc LG Watch Urbane Luxe. Thật sự, đây giống như một làn gió mới thổi vào thị trường công nghệ ở Mỹ, một sự lột xác hoàn hảo.

vàng 23k là gì
vàng 23k là gì

Ở phiên bản này, có rất nhiều sự thay đổi so với bản gốc ban đầu, sản phẩm sẽ được hãng LG mạ phủ hết vỏ ngoài bằng lớp vàng 23k, trang trí thêm phần dây đeo được làm từ bộ da cá sấu. Tất nhiên, giá bán của sản phẩm này cũng không rẻ đâu nha, nghe đồn phải tốn hơn 1300 đô la thì mới có thể rước em nó về đó.

Như vậy, chúng ta cũng đã thấy được những “công dụng” của vàng 23k rồi đúng không? Nếu mình không tổng hợp và tìm hiểu thì đến bây giờ bản thân mình cũng không biết có loại vàng 23k hay không? Vì đi đâu mình cũng nghe người ta nói về vàng 18k, vàng 14k, hay vàng 24k,… chứ rất ít ai nói về loại vàng 23k này lắm.

Kết luận

Đó là tất cả những gì mình biết về loại vàng 23k, hy vọng thông qua bài viết “Vàng 23k là vàng gì, giá vàng 23k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ”. Các bạn có thể hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan đến loại vàng 23k. Cũng như nắm rõ giá bán của vàng 23k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ. Nếu bạn có thêm thông tin khác liên quan đến loại vàng 23k này thì cứ bình luận bên dưới này nhé. Tụi mình sẽ tổng hợp và bổ sung thêm để bài viết này đầy đủ ý nghĩa hơn nhá.

Do bài viết này được đúc kết từ chuyến đi khảo sát thực tế cũng như tham khảo một số tài liệu trên mạng. Do đó, nếu có sai sót gì thì mong các bạn thông cảm và bỏ qua nhé. Và nhớ luôn theo dõi kênh của bọn mình mỗi ngày nha các bạn.

Có thể bạn quân tâm:

Add Comment