Nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm xe máy là một loại giấy tờ bắt buộc đối với người sở hữu phương tiện giao thông, nó giảm thiểu được những rủi ro về hư hỏng, mất cắp xe cũng như về trách nhiệm pháp lý. Nhiều người vẫn còn khá thắc mắc về việc nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền? Ngay trong bài viết ngày hôm nay, fmi.vn sẽ đi giải đáp những thắc mắc này một cách chi tiết, cụ thể nhất.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là một trong những loại giấy tờ được cho là cực kỳ quan trọng đối với ngưưởi hữu phương tiện và người tham gia giao thông. Bảo hiểm xe máy bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp xe bị trộm cắp, tai nạn, mất mát hoặc thiệt hại về xe máy.

Bảo hiểm xe máy có bao gồm bảo hiểm trách nhiệm trong trường hợp bạn chịu trách nhiệm về những thương tích hoặc các thiệt hại tài sản của bên thứ 3. Các hợp đồng bảo hiểm này cung cấp phạm vi bảo hiểm cho xe máy, xe đạp, xe cắt hoặc xe mô tô thể thao.

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?

Hiện nay có hai loại hình bảo hiểm xe máy đó chính là bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Như vậy nếu muốn mua bảo hiểm xe máy thì cần phải cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin về tên chủ xe máy, địa chỉ, điện thoại, loại xe, số biển kiểm soát, số khung, số máy của phương tiện xe máy đó.

Giấy tờ cần mang theo khi muốn mua bảo hiểm xe máy đó chính là giấy đăng ký xe, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cưới. Thông tin trên bảo hiểm xe máy là hết sức quan trọng cho nên cần phải điền chính xác thông tin, nếu xảy ra rủi ro tai nạn mà thông tin trên bảo hiểm xe sai thông tin thì sẽ coi như không có hiệu lực.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc
Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Xem chi tiết tại: Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì

Có nên mua bảo hiểm xe máy không?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy là một loại giấy tờ quan trọng và cần thiết đối với người tham gia phương tiện giao thông trên đường, nếu cảnh sát giao thông kiểm tra hoặc trong trường hợp bạn vi phạm luật giao thông thì sẽ được các cảnh sát giao thông kiểm tra, nếu không có bảo hiểm xe máy thì sẽ bị phạt.

Khi mua bảo hiểm xe máy, nếu trong trường hợp bạn xảy ra tai nạn va quẹt trên đường thì bảo hiểm chính là bên thứ 3 sẽ có các trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. Đây là điểm chủ yếu mà ai cũng nhất định phải trang bị cho mình bảo hiểm xe máy, tránh rủi ro. Nếu như bạn mua gói bảo hiểm toàn diện cho xe máy thì bạn sẽ được bồi thường trong những trường hợp sau đây:

 • Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên thứ 3 do xe của chúng ta gây tai nạn.
 • Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và người cùng ngồi trên phương tiện khi xe gặp tai nạn trong lúc tham gia giao thông.
 • Xe bị hư hỏng, thiệt hại do các tình huống ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như cháy, nổ… Nếu xe bị hư hỏng trên 75% hay không thể sữa chữa được nữa do lý do trên thì công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.

Khi tham gia giao thông trên đường thì bạn sẽ có thể gặp khá nhiều rủi ro  có thể gặp phải như tai nạn, đâm, va chạm,… Những tại nạn này sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe người ngồi trên xe cũng như ảnh hưởng đến của cải vật chất. nếu bạn là người gây ra tai nạn, bạn không chỉ pahir tự sửa chữa cho bản thân mà còn phải chịu những trách nhiệm đối với người mà mình đã gây ra tai nạn.

Cho nên có thể nhận thấy rằng việc mua bảo hiểm xe máy là điều rất cần thiết đối với người sở hữu phương tiện giao thông và người tham gia giao thông.Việc mua bảo hiểm xe máy sẽ đảm bảo được sự an toàn cho chính bản thân mình trước khi gặp phải những rủi ro khi tham gia giao thông.

Nếu như người tham gia giao thông mà không mang theo bảo hiểm xe máy hoặc bảo hiểm xe máy không còn hiệu lực thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm đó là người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Các loại bảo hiểm xe máy

Hiện nay có hai loại bảo hiểm xe máy đó chính là bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện. Sau đây là những thông tin chi tiết về đối tượng áp dụng, phạm vi bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm của từng loại bảo hiểm xe máy mà bạn cần phải biết.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Đối tượng áp dụng

Những chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều phải mua bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Phạm vi bảo hiểm

 • Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Quyền lợi bảo hiểm

Khi mua bảo hiểm xe máy bắt buộc thì mức trách nhiệm bảo hiểm chính là số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xảy ra thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau từng mức trách nhiệm đối với mỗi thiệt hại như sau:

 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Đối tượng áp dụng

Đối tượng áp dụng đó chính là các loại xe mô tô, xe máy có đăng ký hợp lệ.

Phạm vi bảo hiểm

Bảo hiểm cháy nổ

 • Bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ.
 • Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.
 • Bảo hiểm mất cắp, mất cướp toàn bộ xe
 • Bị cướp.
 • Mất cắp tại các điểm trông giữ xe của trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước và tòa nhà, bãi giữ xe công cộng có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đồng thời có phát phiếu giữ xe.
 • Nhà, nơi cư trú bị trộm cướp đột nhập, cạy phá có dấu vết để lại và/hoặc bị tấn công hoặc đe dọa tấn công bằng vũ lực.

Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Bảo hiểm do các nguyên nhân khác

Bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của Chủ xe, Lái xe trong những trường hợp sau đây:

 • Đối với những tai nạn đâm, va, lật, đổ.
 • Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.
 • Vật thể khác tác động lên xe.
 • Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên (không bao gồm nguyên nhân hỏa hoạn, cháy, nổ; mất cắp, mất cướp toàn bộ xe) ngoài những điểm loại trừ chung quy định tại Quy tắc.

Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm và/hoặc giá trị bảo hiểm đã ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

Những điểm không thuộc phạm vi được bảo hiểm

Không phải bất kì tai nạn giao thông nào cũng sẽ được đền bù thiệt hại, theo điều khoản quy định thì sẽ có những điểm không thuộc phạm vi được bảo hiểm. Sau đây là một số điểm không thuộc phạm vi được bảo hiểm chịu trách nhiệm mà bạn cần phải nắm rõ:

 • Lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp.
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất.
 • Hành động của chủ xe cố ý, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.
 • Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy.
 • Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.
Nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu?
Nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu?

Nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu?

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ cần thiết, bạn cần phải mua hoặc nếu như bảo hiểm xe máy của bạn sắp hết hạn thì bạn phải mua mới. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn khá thắc mắc nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu là uy tín và tốt nhất? Để đảm bảo mua bảo hiểm xe máy bắt buộc chất lượng thì bạn phải tìm mua ở những cơ sở uy tín.

Bạn có thể đến những cơ quan có thẩm quyền hoặc các địa điểm bán lẻ bảo hiểm tại huyện, thành phố, nơi mà bạn đang sinh sống. Nếu tìm mua ở những địa điểm uy tín thì bạn sẽ nhận được nhiều chính sách bảo hiểm với giá ưu đãi, nhanh chóng và nhận được sự chăm sóc, tư vấn nhiệt tình.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc giá bao nhiêu tiền?

Theo thông tư số 22/2016/TT-BTC của bộ tài chính thì mức giá bảo hiểm xe máy sẽ là:

 • Xe mô tô 2 bánh từ 50 cc trở xuống: 55.000 VNĐ/năm.
 • Xe mô tô 2 bánh từ 50 cc: 60.000 VNĐ/năm.
 • Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ/năm.

(Phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng)

Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ đảm bảo được những rủi ro về tài sản và người trong qua trình tham gia giao thông. Bài viết đã giải đáp những thắc mắc về vấn đề Nên mua bảo hiểm xe máy bắt buộc ở đâu, bao nhiêu tiền? Hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Xem thêm