Đi gửi tiền ngân hàng cần những thủ tục gì, giấy tờ gì?

Khi có một khoản tiền “nhàn rỗi” nhất định không sử dụng đến trong tay, nhiều người thay vì đầu tư vào một hình thức kinh doanh nào đó người ta thường nghĩ đến việc đem gửi số tiền này vào trong ngân hàng. Vậy đi gửi tiền ngân hàng cần những thủ tục gì, giấy tờ gì? Hãy cùng tìm hiểu fmi tìm hiểu chi tiết qua những thông tin được đề cập đến trong bài viết dưới đây.

Thế nào là gửi tiền tiết kiệm?

Khi gửi tiền vào ngân hàng mục đích chính của khách hàng đó chính là tiết kiệm. Đây được xem như là một khoản tiền để dành mà không phải là khoản tiền dành cho việc chi tiêu hàng ngày hay thanh toán cá nhân…

Gửi tiết kiệm vào ngân hàng cũng giống như một hình thức đầu tư và đã xuất hiện từ rất lâu. Chỉ khác một điều rằng, đây là hình thức đầu tư tương đối an toàn và ít rủi ro so với những loại hình đầu tư khác bởi số tiền gửi của khách hàng sẽ được ngân hàng giữ an toàn. Và theo định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm số tiền này còn mang lại cho bạn một lãi suất nhất định.

Hơn nữa, khi bạn có tiền đem gửi vào ngân hàng nó không chỉ giúp bạn đầu tư sinh lời. Mặt khác, thông qua hình thức đầu tư này còn giúp ngân hàng có thể huy động được khoản tiền để đi đầu tư hoặc cung cấp cho các đối tượng khác khi có nhu cầu vay vốn để kinh doanh, mua sắm…

Khi bạn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng bạn có thể lựa chọn thời hạn gửi tiền là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng hay 12 tháng… điều này sẽ tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu của bản thân. Khi đến ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn gửi tiền(ngày đáo hạn), bạn sẽ nhận được một khoản tiền lãi nhất định từ ngân hàng( số tiền lãi này được tính toán dựa trên số tiền bạn đã gửi cũng như tỉ giá lãi suất theo thị trường của mỗi ngân hàng).

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn hình thức gửi tiết kiệm không có kỳ hạn và khi đó bạn có thể tất toán vào bất cứ thời điểm nào. Điều quan trọng nhất ở đây đó là bạn cần phải bảo quản cẩn thận giấy tờ chứng minh số tiền bạn đã gửi ở ngân hàng(sổ tiết kiệm), tránh làm mất hay hư hỏng.

Đi gửi tiền ngân hàng cần những thủ tục gì?

Trên thực tế, các ngân hàng thường cũng không yêu cầu quá khắt khe về đối tượng, tuổi tác cũng như thủ tục, giấy tờ khi khách hàng có nhu cầu gửi tiền vào ngân hàng. Chỉ cần bản thân khách hàng là công dân Việt Nam và là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam thì đều có đủ điều kiện gửi tiền vào ngân hàng.

Hiện nay, để gửi tiền vào ngân hàng bạn có thể lựa chọn 2 hình thức giao dịch đó là: gửi tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng hoặc gửi tiền online thông qua các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến của ngân hàng mà bạn có nhu cầu gửi vào. Và khi tiến hành gửi tiền qua những hình thức này, bạn sẽ cần phải tiến hành làm một số thủ tục dưới đây:

Xem thêm: Rút tiền tại ngân hàng có mất phí không

Gửi tiền trực tiếp tại phòng giao dịch hoặc chi nhánh của ngân hàng

Đây được xem là hình thức giao dịch cơ bản và đã có từ rất lâu nay, khi đến nơi bạn cần phải đăng ký tại quầy giao dịch, lấy giấy gửi tiền theo mẫu của ngân hàng và sau đó xuất trình các giấy tờ quan trọng sau:

– Đối với người là công dân Việt Nam thì cần phải xuất trình CMND/ Thẻ căn cước hoặc Hộ chiếu để đảm bảo thông tin chính xác nhất. Đặc biệt, với người nước ngoài thì cần cung cấp Hộ chiếu còn hiệu lực trong suốt thời hạn gửi tiền.

 gửi tiền ngân hàng cần những thủ tục gì
gửi tiền ngân hàng cần những thủ tục gì

– Đối với người đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi ngoài CMND/ Thẻ căn cước/ Hộ chiếu thì cần bổ sung thêm giấy tờ chứng minh số tiền gửi ngân hàng là tài sản của bản thân mình như giấy tờ thừa kế, tặng, cho hoặc phải có người bảo lãnh đi cùng.

Sau khi các thông tin trong giấy tờ trên của khách hàng được xác minh chính xác, ngân hàng nhận số tiền gửi của khách hàng. Sau đó tiến hành mở tài khoản tiền gửi tiết kiệm và cấp sổ tiền tiết kiệm sau khi đã hoàn tất các thủ tục.

Gửi tiền tiết kiệm online

Nếu như bạn không muốn mất thời gian tới ngân hàng, bạn có thể gửi tiền vào ngân hàng qua hình thức này. Hình thức gửi tiền mới này đang được rất nhiều người trẻ lựa chọn bởi thủ tục khá đơn giản, linh hoạt và tiết kiệm được nhiều thời gian.

Điều kiện bạn cần phải có đó là là một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối với internet. Đồng thời phải có tài khoản và thẻ thanh toán tại ngân hàng mà bạn muốn gửi. Sau đó, bạn sẽ cần phải tiến hành làm một số thủ tục dưới đây:

– Bạn truy cập vào ứng dụng, dịch vụ trực tuyến của ngân hàng bạn định gửi tiền.

– Lựa chọn dịch vụ gửi tiền online sau đó điền các thông tin cá nhân, số tiền bạn định gửi… theo những yêu cầu trong ứng dụng.

– Cuối cùng, kiểm tra lại các thông tin cho chính xác rồi chọn nút xác nhận.

Tuy nhiên, một lưu ý dành cho bạn khi gửi tiền tiết kiệm qua hình thức online này đó là khoản tiền gửi tiết kiệm phải nhỏ hơn số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn đấy nhé.

Gửi tiền ngân hàng cần phải lưu ý những gì?

Để đảm bảo cho việc gửi tiền ở ngân hàng một cách có lợi và an toàn nhất thì khi gửi khách hàng cần phải lưu ý tới một vài điều dưới đây:

– Quan tâm và tìm hiểu đến các lãi suất, kỳ hạn cũng như các ưu đãi tại ngân hàng mà bạn có ý định gửi tiền vào đó. Thông thường, lãi suất mà các ngân hàng đưa ra khi gửi kỳ hạn dưới 6 tháng sẽ rơi vào khoảng 5,5% còn từ 6 tháng trở lên thì dao động từ 6- 8%.

Còn cách nhận lãi cũng có 2 hình thức chủ yếu hiện nay đó là nhận lãi đầu kỳ và nhận lãi cuối kỳ trong đó nhận lãi cuối kỳ sẽ có lãi suất cao hơn cả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc việc lựa chọn gửi tiết kiệm theo hình thức nào như gửi tiền có kỳ hạn, không có kỳ hạn, gửi tiết kiệm linh hoạt hay tiết kiệm bậc thang…

Hiện nay, các ngân hàng thường “đua nhau” đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng gửi tiền ở ngân hàng mình. Do đó, bạn cũng có thể tham khảo để tham gia gửi tiền vào những thời điểm các chương trình ưu đãi này mở ra để có lợi nhất cho mình nhé.

– Lựa chọn ngân hàng uy tín và có sự phát triển ổn định để việc gửi tiền của bạn đảm bảo an toàn cũng như có lợi nhất. Bạn có thể tìm hiểu về các thông tin hoạt động, tình hình tài chính của ngân hàng bạn định gửi thông qua các phương tiện truyền thông hoặc trên website. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm tới các chi nhánh, phòng giao dịch, các ứng dụng công nghệ của ngân hàng… có thuận tiện cho bạn khi muốn giao dịch không.

– Kiểm tra các thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm như họ tên, số tiền gửi, chữ ký của 2 bên và dấu xác nhận… để tránh những sai xót có thể xảy ra, bạn tuyệt đối không được chủ quan hay tin tưởng quá mức vào nhân viên ngân hàng. Khi phát hiện có bất kỳ sự nhầm lẫn nào, bạn cần phải phản hồi sớm lại với nhân viên giao dịch để ngân hàng kịp thời chỉnh sửa lại sớm cho bạn.

– Giữ và bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận, nếu bị mất hoặc thất lạc cần báo ngay với ngân hàng để làm giấy báo mất sổ. Tránh trường hợp kẻ gian nhặt được và giả mạo chữ ký, các giấy tờ tùy thân để rút hết số tiền có trong sổ.

Mong rằng thông qua bài viết trên đây đã giúp giải đáp được thắc mắc của nhiều người về việc đi gửi tiền ngân hàng cần những thủ tục gì, giấy tờ gì. Có thể thấy việc gửi tiên ở ngân hàng khá đơn giản và dễ dàng, không yêu cầu quá nhiều các loại giấy tờ rắc rối. Chúc bạn sẽ sớm lựa chọn được cho mình một hình thức gửi tiền phù hợp tại những ngân hàng uy tín nhé!

Có thể bạn quan tâm: