Năm 2023 không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Luật giao thông là bộ luận được tạo ra với vai trò tạo nên những quy tắc ứng xử, thi hành văn hóa khi tham gia lưu thông trên đường. Chính vì vậy, người tham gia giao thông buộc lòng phải hiểu và chấp hành luật. Vậy năm 2021 không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu tiền? hãy cùng Fmi.vn cập nhật ngay những thông tin mới nhất này nhé!

Cơ sở pháp lý của khung hình phạt khi người tham gia giao thông không có bảo hiểm xe máy

Không phải ngẫu nhiên mà số tiền quy định mức phạt của người tham gia giao thông được đề ra. Chúng dựa trên những nghiên cứu đánh giá và xét về mức độ nghiêm trọng khi người tham gia giao thông mắc lỗi vi phạm. Hiện nay, mức phạt này được dựa trên 2 văn bản quy phạm pháp luật bao gồm:

– Bộ luật giao thông đường bộ năm 2008 

– Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Dựa trên 2 tài liệu này sẽ giúp xác định chính xác mức phạt cho người tham gia giao thông khi không có bảo hiểm xe máy.

Năm 2019 không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị Định số 46/2016/NĐ-CP quy định việc người tham gia giao thông không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới trong tình trạng còn hiệu lực chắc chắn sẽ bị xử phạt hành chính. Đây là hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới và lỗi này thường rất phổ biến, có nhiều người mắc phải.

Theo điểm a, Khoản 2, Điều 21 quy định mức phạt tiền đối với lỗi không có bảo hiểm xe máy xác định trong khung hình phạt từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với hành vi người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô, xe cơ giới không mang theo Giấy phép lái xe (trừ các trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 5, Điểm c Khoản 7 Điều 21 cho những tình trạng khẩn cấp: cấp cứu, cứu hỏa,…)

Xem thêm: Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì

Khi tham gia giao thông cần những giấy tờ gì?

Để tránh tình trạng vi phạm luật giao thông dẫn đến việc phải nộp phạt một số tiền khá lãng phí, bạn nên trang bị cho mình đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Theo điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Năm 2019, khi không có bảo hiểm xe máy sẽ bị phạt từ 80.000 vnđ

Trong trường hợp người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông bắt buộc phải có người giám hộ ( giảng viên/giáo viên) trợ lái. Cần gắn biển tập lái để các phương tiện khác sớm nhận biết và có phương án điều chỉnh phù hợp.

2. Người lái xe mô tô khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Giấy đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới được quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối được quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Chứng nhận bảo hiểm của chủ xe cơ giới.

 Hi vọng rằng, với những thông tin về các quy định và điều luật mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt đầy đủ thông tin: năm 2019 không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu tiền? Hãy chấp hành luật an toàn giao thông để mang lại sự an toàn cho chính bạn và mọi người nhé!

Có thể bạn quan tâm: