Chuyển tiền qua ngân hàng có cần cmnd không, cần những gì?

Chuyển tiền qua ngân hàng là một loại dịch vụ đã trở nên phổ biến với chúng ta. Tuy nhiên, vẫn sẽ có số ít người chưa từng sử dụng hoặc rất hiếm chuyển tiền qua ngân hàng. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về dịch vụ này. Chuyển tiền qua ngân hàng có cần CMND không, cần những gì?

Các hình thức chuyển tiền qua ngân hàng

Hiện nay, có rất nhiều hình thức chuyển tiền qua ngân hàng. Mỗi hình thức sẽ có ưu nhược điểm khác nhau và thủ tục, giấy tờ khác nhau. Việc chuyển tiền qua ngân hàng có cần chứng minh thư hay không là phụ thuộc vào các hình thức này. Đa số các ngân hàng hiện nay đưa ra cho khách hàng lựa chọn ba hình thức chuyển tiền chính. Các hình thức này là chuyển tiền qua ngân hàng trực tuyến, qua ATM và quầy giao dịch.

Chuyển tiền qua ngân hàng trực tuyến

Chuyển tiền qua ngân hàng trực tuyến là cách chuyển tiền phổ biến nhất hiện nay. Theo đó, bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet, đăng ký dịch vụ của ngân hàng là có thể chuyển được. Hình thức này được gọi chung là Internet Banking. Bạn chỉ cần truy cập vào tài khoản của mình qua ứng dụng hoặc đường link ngân hàng trực tuyến của ngân hàng bạn đang dùng và chuyển tiền.

Hình thức này sẽ mất của bạn một khoản phí nhỏ khoảng mười nghìn đồng một tháng nhưng lại vô cùng tiện lợi. Bạn không cần mất thời gian đi lại, chờ đợi hay căn giờ hành chính. Bạn có thể chuyển tiền ở bất cứ đâu và tại bất cứ thời gian nào thuận tiện cho mình. Tuy nhiên, hình thức này cũng có một hạn chế là bạn sẽ bị giới hạn số tiền chuyển trong một ngày và một lần tùy theo chính sách từng ngân hàng. Ngoài ra, có một hình thức khác tương tự là sử dụng dịch vụ Mobile Banking.

Chuyển tiền qua cây ATM của ngân hàng

Đa số các cây ATM của các ngân hàng hiện nay đều cho phép bạn chuyển tiền. Với hình thức này, bạn cần đến một cây ATM của ngân hàng bạn đang giao dịch, sử dụng thẻ ATM ngân hàng cấp và làm lệnh trên máy. Việc chuyển tiền này cũng vô cùng đơn giản, không mất phí hàng tháng. Bạn có thể chuyển tiền tại bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ mất thời gian đi lại và có thể sẽ phải đợi nếu máy ATM đông.

Chuyển tiền qua quầy giao dịch

Việc chuyển tiền qua quầy giao dịch của ngân hàng là một cách truyền thống nhất. Với cách này, bạn không cần có tài khoản tại ngân hàng cũng có thể thực hiện việc chuyển tiền. Ngoài ra, tại đây bạn sẽ được hướng dẫn vô cùng chi tiết bởi các bạn giao dịch viên, việc sai sót là gần như không thể. Tuy nhiên, cách này có một nhược điểm là bạn cần ra trực tiếp chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng vào giờ làm việc. Bạn cũng có thể sẽ phải đợi đến lượt nếu quầy đông.

Xem thêm: Số tài khoản ngân hàng Vpbank có mấy số

Chuyển tiền qua ngân hàng có cần CMND không?

Việc chuyển tiền qua ngân hàng có cần CMND không sẽ phụ thuộc vào hình thức chuyển tiền. Với hình thức chuyển tiền qua ngân hàng trực tuyến hoặc qua máy ATM, bạn sẽ không cần chứng minh thư hay các giấy tờ khác. Tuy nhiên, với hai hình thức này bạn cần có tài khoản ở ngân hàng và đã làm một bước là đăng ký sử dụng các dịch vụ trên tại quầy. Khi đăng ký sử dụng các dịch vụ này, bạn sẽ cần có chứng minh thư hoặc giấy tờ chứng minh nhân thân khác.

Với hình thức chuyển tiền tại quầy, bạn sẽ cần phải cung cấp chứng minh thư. Về bản chất, mọi giao dịch tại quầy giao dịch của ngân hàng bạn đều cần cung cấp chứng minh thư để ngân hàng xác minh nhân thân của bạn. Nếu không có chứng minh thư, bạn có thể thay thế bằng các giấy tờ khác như hộ chiếu, căn cước công dân. Với việc nộp tiền, chuyển tiền vào tài khoản, bạn có thể nhờ giao dịch viên du di cho sử dụng bản ảnh, giấy phép lái xe,… Việc này chỉ nên áp dụng trong trường hợp bạn thực sự cần chuyển tiền gấp mà lại mất chứng minh thư.

Chuyển tiền qua ngân hàng cần những giấy tờ gì?

Việc chuyển tiền qua ngân hàng tại quầy giao dịch vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp chứng minh thư, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước. Sau đó, giao dịch viên sẽ cho bạn điền vào phiếu chuyển tiền. Bạn có thể chuyển tiền mặt hoặc chuyển tiền đi từ tài khoản của chính mình. Nếu như số tiền lớn, bạn sẽ cần điền thêm bảng kê tiền. Bảng này bao gồm tổng số lượng từng loại tiền bạn nộp hoặc chuyển qua ngân hàng.

Đa số các ngân hàng hiện nay đều vô cùng chuyên nghiệp. Ở hầu hết các ngân hàng này, bạn không cần tự mình điền giấy chuyển tiền mà chỉ cần cung cấp thông tin và giao dịch viên sẽ điền cho bạn trên máy tính. Các thông tin để chuyển tiền thành công bao gồm số tài khoản người nhận, tên tài khoản, ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nhận. Sau khi kiểm tra các thông tin chính xác rồi, bạn chỉ cần ký vào giấy chuyển tiền và bảng kê là có thể chuyển tiền thành công.

Trên đây là các thông tin về việc chuyển tiền qua ngân hàng. Chuyển tiền qua ngân hàng sẽ cần chứng minh thư hoặc giấy tờ tương tự với hình thức chuyển tiền tại quầy. Ngoài chứng minh thư, bạn cần ký thêm phiếu chuyển tiền, bảng kê tiền để hoàn thiện giấy tờ chuyển. Đây là đối với khách hàng cá nhân, còn đối với khách hàng doanh nghiệp, bạn sẽ cần thêm giấy ủy quyền của giám đốc nếu bạn không phải giám đốc công ty.

Có thể bạn quan tâm: