9 cách đòi nợ hiệu quả khi “bạn mượn tiền không trả”

Làm thế nào để đòi nợ hiệu quả mà không phải tốn quá nhiều công sức? Nhất là khi con nợ lại chính là những người thân hoặc bạn bè của bạn, thì việc đòi nợ sẽ gặp rất nhiều “gian nan”, nhiều khi còn vướng vào rất nhiều tình huống dỡ khóc dỡ cười.

Đã cho ai đó mượn tiền thì dù là người thân hay bạn bè gì đi nữa, thì bạn cũng nhớ thật kĩ vấn đề về tiền bạc là phải sòng phẳng và không có điều kiện ràng buộc gì hết.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ mách nhỏ cho các bạn một số cách đòi nợ hiệu quả khi bạn mượn tiền không trả. Đòi nợ phải văn minh và khoa học, không nên quá hổ báo thì “bạn” của bạn nó mới thấy “thấm”.

Khi cho vay tiền cần chú ý điều gì?

Nếu bạn dự định cho bạn bè mượn tiền, thì bạn cần phải xem coi “số tiền” cho mượn có nhắm đòi lại được không? Tức là bạn cần phải xem coi trong số những người bạn của bạn, ai là người mà bạn có thể cho họ mượn tiền khi họ muốn vay tiền bạn.

Còn nếu bạn gặp phải loại bạn bè “mặt dày”, không tự giác, thường hay viện lý do này nọ để kéo dài thời gian trả nợ… Vậy hãy cho đám bạn đó vào danh sách đen ngay nhé. Họ có hỏi mượn vay tiền thì cứ nói là hết tiền hoặc không có. Tiền bạc có thể không mua được tình bạn nhưng “lầy” như vậy thì tốt nhất né tránh ngay từ đầu.

Khi cho bạn bè vay tiền, bạn nên có giầy tờ cho vay tiền rõ ràng, có người làm chứng và ký tên xác thực (giữa bên vay và chủ nợ). Điều này là cần thiết nhằm tránh sau này có tranh cãi về viện tiền bạc cho vay, thì sẽ có bằng chứng rõ ràng, hạn chế phiền phức không đáng có.

Khi cho bạn bè vay tiền, bạn cũng nhớ nói rõ về thời hạn trả nợ cho khoản vay đó. Để sau này đòi tiền sẽ dễ dàng hơn, cứ giấy trắng mực đen mà thực hiện.

Một số trường hợp, con nợ vay tiền xong không chịu trả nợ đúng hạn, rồi lại lùm xùm biết bao nhiêu chuyện. Nhằm tránh mất lòng nhau thì giữa bạn bè với nhau cần phải nói thật rõ ràng, có vay thì phải có trả.

Xem thêm: Nợ xấu nhóm 3 vay được ngân hàng nào

Những cách đòi nợ hiệu quả dành cho những bạn mượn tiền không chịu trả

Để đòi nợ thì có rất nhiều cách đòi, nhưng quan trọng là đối tượng sẽ bị đòi nợ là ai? Nếu là bạn bè, người quen thì chúng ta sẽ có một cách đòi nợ “kiểu khác”.

Chẳng có ai vì một số tiền nợ mà làm mất đi mối quan hệ bạn bè lâu năm cả.

Nhưng đối với những loại bạn mượn tiền không chịu trả thì chúng ta sẽ có cách riêng để trị, đảm bảo vừa nhẹ nhàng mà vừa thâm thúy.

  • Thường xuyên tỏ ra quan tâm đối phương

Nhiều người sau khi cho bạn bè vay mượn tiền xong thì họ rất ít khi quan tâm, hỏi thăm đối phương. Nếu bạn cũng đang rơi vào tình cảnh này thì hãy “tỉnh táo” lại nha, nếu không sau này khi đi đòi tiền sẽ gặp nhiều thứ khó nói lắm đó.

Thay vào đó, bạn hãy thường xuyên liên hệ với họ. Đến khi bạn kẹt tiền thì bạn hãy cố gắng hỏi thăm họ bằng một “câu chuyện khác”. Ví dụ như nói về chuyện gia đình, công việc,… rồi bắt đầu dẫn dắt vấn đề chính đó là “bạn đang cần tiền và muốn người ấy trả tiền cho bạn”.

Nhớ là phải dùng từ ngữ sao cho hợp lý nhé. Đại loại như “ Tháng này mình đang cần tiền giải quyết một số chuyện trong nhà, bữa bạn có mượn tiền mình, giờ mình không biết xoay tiền đâu ra. Thôi thì, bạn gửi lại cho mình một khoản tiền mà bạn nợ mình để mình giảI quyết công việc nha.”

9 cách đòi nợ hiệu quả khi "bạn mượn tiền không trả"
9 cách đòi nợ hiệu quả khi “bạn mượn tiền không trả”

Nếu bạn bè vay tiền với mục đích rõ ràng, như vay để xây nhà, vay để mua xe, thì bạn hãy cố gắng tiếp chuyện liên quan đến “thứ” mà bạn bè của bạn nhắm đến. Rồi cuối cùng là “luồng” vấn đề chính mà bạn đang muốn xử lý vào trong cuộc nói chuyện đôi bên.

  • Đòi nợ theo kiểu lịch sự, văn hóa

Nếu bạn đi đòi nợ mà bạn lại nói giọng “khó nghe” thì sẽ khiến cho bầu không khí trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Thay vào đó, bạn hãy cố gắng ứng xử thông minh và tế nhị xíu. Giọng nói khi đòi nợ cần phải thật “nhẹ nhàng”, không nên gằng giọng.

Dù gì con nợ cũng là “bạn” của mình, tuy thuộc dạng nợ khó đòi nhưng chúng ta cũng không nên vì số tiền nợ mà làm mọi chuyện trở nên căng thẳng.

Bạn càng nói chuyện văn minh, lịch sự, giao tiếp đúng chuẩn mực. Thì biết đâu con nợ khó đòi ấy sẽ trả tiền nợ cho bạn thì sao.

  • Nhắn tin nhắn kêu “bạn” trả tiền đã vay

Nếu bạn chọn cách đòi nợ theo phương pháp “SMS” thì tốt nhất bạn nhớ soạn nội dung tin nhắn sao cho nó “hợp tình hợp lý” xíu nha.

Có thể là những lời hỏi thăm sức khỏe nhau, nói chuyện như bình thường, dần dần sẽ làm cho cuộc hội thoại của 2 bên trở nên gần gũi hơn. Lúc này, bạn hãy nhắc khéo về số tiền mà đằng ấy đã vay bạn.

Nhìn chung thì cách đòi nợ theo kiểu này rất thích hợp cho những ai “ngại” bắt chuyện, thay vì dùng lời nói để đòi thì ta cứ dùng tin nhắn cho nó “nhẹ” lòng.

  • Cho “bạn” trả nợ từ từ

Nếu như bạn bè của bạn đang kẹt tiền và chưa có khả năng trả tiền bạn đúng hẹn. Thì bạn có thể cho họ trả từ từ, hoặc trả từng ít một. Có thể là sẽ hơi tốn thời gian nhưng khoản tiền họ vay bạn chắc chắn bạn sẽ thu về đủ.

Tất nhiên, mình chỉ nói đến số tiền ban đầu bạn cho bạn bè vay thôi nha, chứ không nói đến các khoản “lãi” phát sinh nhé.

  • Đời nợ “bạn” theo kiểu gián tiếp

Tức là bạn nên bắt chuyện và làm quen với “bạn” hoặc người thân của người đang vay nợ bạn. Nhớ dùng lời lẽ sao cho hợp lý xíu nhé.

Từ đó, các bạn sẽ được “người đó” truyền tải thông điệp tới “con nợ”, để “con nợ” biết đường mà trả tiền cho bạn.

Cách đòi nợ này cũng khá hiệu quả, nhưng khi áp dụng thì bạn cũng phải khôn một xíu là ổn thôi. Mình từng dùng cách này để đòi tiền nợ từ một người bạn thuộc dạng “khó đòi”, “mượn tiền thì nhanh mà không chịu trả”.

  • Đưa ra hướng “trừ nợ” giúp bạn

Nếu bạn bè của bạn đang bị bế tắc trong việc kiếm tiền để trả khoản vay mượn từ bạn. Bạn có thể giúp họ bằng cách chỉ chó họ cách làm ra tiền trong thời gian ngắn.

Tức là, nếu người bạn đó họ có tay nghề chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Bạn có thể giúp họ bằng cách tìm mối rồi giới thiệu cho họ, để họ cái để làm và khi tiền về thì bạn chắc chắn sẽ nhận được khoản nợ khó đòi kia rồi.

  • Bắt “bạn” đưa ra cam kết trả nợ đúng hẹn

Dù là ai đi nữa, thì khi vay mượn tiền đều phải có giầy tờ xác nhận đàng hoàng nhé, tốt nhất là ghi rõ thông tin ngày trả tiền, số tiền vay là bao nhiêu,…

Tới hẹn mà không thấy “bạn” liên hệ để trả tiền thì phải chủ động gọi cho “bạn” và nhắc nhở “bạn” trả tiền ngay. Có thể thông qua SMS, gọi điện thoại, mạng xã hội,… nhớ là nên dùng từ ngữ theo dạng “đánh tiếng” cho đằng ấy biết đường mà tự giác trả nợ.

Đó là những cách đòi nợ rất nhẹ nhàng và khiêm tốn nhất dành cho những đám bạn mượn tiền thì nhanh mà trả tiền thì lâu. Nhưng nếu “bạn” mà còn ngoan cố thì chúng ta cần phải áp dụng những cách đòi nợ “mạnh” hơn.

  • Đời nợ dựa theo pháp luận và kiện tụng

Những trường hợp vay tiền mà không muốn trả tiền, tức là kiểu nợ dai khó đòi, thì đây chính là giải pháp “khá mạnh” dành cho người “bạn” đó.

Chủ nợ muốn đòi tiền trong im lặng và không muốn làm mất đi tình bạn lâu năm nhưng con nợ vẫn ngoan cố và cứng đầu. Thì đây chắc chắn sẽ là sự chọn lựa bắt buộc.

Nếu bạn kiên quyết muốn đòi cho hết số tiền mà người “bạn” đó mượn thì hãy cố gắng lập một bảng kế hoạch rõ ràng nhé. Những giấy tờ, chứng cứ cần phải chuẩn bị đầy đủ, khi đó nếu đưa ra pháp luật thì bạn sẽ giành phần thắng cao hơn. Nợ quá dai không nhai nổi thì nhờ pháp luật xử lý dùm cho đỡ phải suy nghĩ.

  • Nhờ công ty đòi nợ thuê

Thêm một cách đòi nợ khá “hiệu quả” khác đó chính là thuê công ty đòi nợ đi đòi tiền dùm. Cách này chỉ nên áp dụng nếu rơi vào trường hợp “ức chế vượt mức giới hạn”. Dù là con nợ có lỳ cỡ nào thì chắc chắn cũng phải móc ví ra trả khoản tiền đã vay mượn.

Cách đòi nợ này mình không khuyến khích lắm, vì có khi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả rất khó lường. Cho nên, khi bạn quyết định chọn cách đòi nợ này thì hãy suy nghĩ thật kĩ rồi đưa ra quyết định nhé.

Đến đây mình cũng xin kết thúc nội dung bài viết “9 cách đòi nợ hiệu quả khi bạn mượn tiền không trả”. Nếu bạn nào có bạn bè vay mượn tiền nhưng không chịu trả tiền thì cứ thử tham khảo những cách này nghen.

Có thể bạn quan tâm: