Bảo hiểm xe máy là gì, để làm gì, có tác dụng gì?

Nếu bạn sở hữu một chiếc xe máy thì bảo hiểm xe là một giấy tờ cần thiết không thể thiếu. Có lẽ ai cũng biết tới bảo hiểm xe máy là gì, tuy nhiên chúng dùng để làm gì và có những tác dụng cụ thể ra sao thì không phải ai cũng biết. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là sự cam kết giữa công ty bảo hiểm với người tham gia bảo hiểm dưới hình thức hợp đồng, giấy chứng nhận. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia với những điều kiện nhất định tùy theo từng hợp đồng như mất xe, hỏng xe do tai nạn,…  Ngoài ra, bảo hiểm xe máy còn bao gồm bảo hiểm trách nhiệm về thiệt hại tài sản và thương tích cho bên thứ ba trong tai nạn nếu như bạn là người gây ra.

Các loại bảo hiểm xe máy

Hiện nay, ở nước ta có ba loại bảo hiểm xe máy. Thứ nhất là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy. Thứ hai là bảo hiểm cho người ngồi trên xe máy. Và cuối cùng là bảo hiểm vật chất xe máy. Chi tiết ba loại bảo hiểm này như sau:

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy là loại bảo hiểm bắt buộc bạn phải mua khi điều khiển xe máy để tham gia giao thông. Chi tiết loại hình bảo hiểm này được quy định trong thông tư 22/2016/TT-BTC. Theo đó, chủ xe phải luôn mang theo loại bảo hiểm này còn hiệu lực khi tham gia giao thông. Ngoài ra, chủ xe cũng buộc phải xuất trình giấy tờ này khi có yêu cầu của người có thẩm quyền như cảnh sát giao thông.

Phí của loại bảo hiểm xe máy bắt buộc này là 55,000 VND đến 60,000 VND với xe hai bánh thông thường và 290,000 VND với xe mô tô ba bánh và các xe tương tự.

Bảo hiểm cho người ngồi trên xe máy

Bảo hiểm cho người ngồi trên xe máy là loại bảo hiểm bạn có thể chọn mua thêm hoặc không. Đây là loại bảo hiểm dành cho những người ngồi trên xe là lái xe và hành khách. Ngoài ra, điều bạn cần lưu ý là loại giấy tờ này sẽ không có tác dụng khi bị kiểm tra bởi cảnh sát giao thông và cơ quan chức năng khác.

Loại bảo hiểm cho người ngồi trên xe máy này khá rẻ và được bày bán phổ biến ngoài đường hoặc các đại lý. Chúng có mức giá chỉ từ 5,000 VND đến 10,000 VND.

Bảo hiểm vật chất xe máy

Bảo hiểm vật chất xe máy hiểu đơn giản là loại bảo hiểm bảo vệ cho xe máy của bạn như thân vỏ xe, máy móc thiết bị. Đây cũng là loại bảo hiểm không bắt buộc, bạn có thể mua thêm hoặc không và giấy tờ này cũng không có tác dụng khi gặp kiểm tra của cảnh sát giao thông. Để tham gia được gói bảo hiểm này, bạn cần đảm bảo được tính pháp lý và kỹ thuật của xe như đăng ký xe, biển kiểm soát,…

Giá của gói bảo hiểm này trên thị trường hiện nay rất đa dạng. Chúng sẽ tùy thuộc vào các quyền lợi bạn được hưởng khi rủi ro xảy ra, giá trị xe hay tùy đơn vị cung cấp bảo hiểm. Tuy nhiên, giá bảo hiểm thông thường sẽ tính theo phần trăm giá trị được định giá của xe như 2%, 3%,…

Xem thêm: Tại sao phải mua bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy để làm gì và có tác dụng gì?

Mỗi loại bảo hiểm xe máy khác nhau sẽ có mục đích và tác dụng khác nhau.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Việc mua bảo hiểm bắt buộc cho xe máy trước hết sẽ có tác dụng vô cùng quan trọng là tránh cho bạn gặp rắc rối và bị phạt nặng hơn khi gặp cảnh sát giao thông. Ngoài ra, khi các rủi ro xảy ra như tai nạn, chủ xe sẽ được bên bảo hiểm chi trả bồi thường hai khoản phí chính. Thứ nhất là phí bồi thường thiệt hại về tài sản và thân thể đối với bên thứ ba là người bị xe gây tai nạn. Thứ hai là phí bồi thường thiệt hại về tài sản và thân thể với hành khách theo hợp đồng vận chuyển do xe gây ra.

Bảo hiểm cho người ngồi trên xe máy

Việc mua bảo hiểm cho người ngồi trên xe máy sẽ giúp bạn và hành khách của mình được chi trả một khoản tài chính nhất định khi có rủi ro xảy ra. Phạm vi bảo hiểm của loại giấy tờ này bao gồm thiệt hại thân thể đối với người được bảo hiểm do tai nạn trong khi xe đang hoạt động hoặc đang lên xuống xe. Mức phí bồi thường tối đa cho bạn khi mua loại bảo hiểm này là từ 5,000,000 VND đến 10,000,000 VND.

Bảo hiểm vật chất xe máy

Tùy từng gói bảo hiểm vật chất xe máy mà bạn mua, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau. Bạn sẽ được bảo hiểm trong các trường hợp rủi ro như cháy nổ, va chạm, lật đổ,… Hay trong những tác động của tự nhiên như động đất, lũ lụt, sụt lở hoặc nguồn gốc xã hội như đập phá, mất cắp, bạn cũng sẽ được hưởng một phần hoặc toàn bộ thiệt hại về tài sản gặp phải.

Trên đây là các thông tin về bảo hiểm xe máy là gì, để làm gì và có tác dụng ra sao. Theo đó, mỗi loại bảo hiểm xe máy đều có các tác dụng riêng và đem lại nhiều quyền lợi cho chủ xe. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe máy thì hãy liên lạc ngay các hãng bảo hiểm uy tín để tham gia các gói bảo hiểm cần thiết, đảm bảo quyền lợi cho bản thân và cho tài sản của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment