Quy định khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến, khác tỉnh

Bảo hiểm y tế là một trong những dịch vụ bảo hiểm xã hội có ý nghĩa cực kì to lớn góp phần bảo vệ sức khỏe và giúp người dân tránh được những thiệt hại to lớn về kinh tế khi khám chữa bệnh. Chính vì vậy những quy định của luật về loại bảo hiểm này luôn được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng Fmi.vn tìm hiểu về những quy định khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế trái tuyến, khác tỉnh hiện nay như thế nào nhé!

Luật Bảo hiểm y tế quy định như thế nào về trường hợp khám trái tuyến, trái tỉnh

Khám trái tuyến, vượt tuyến là gì?

Để có thể hiểu hết các quy định về khám chữa bệnh khác tuyến, trái tình, bạn cần hiểu trước tiên về khái niệm của trái tuyến, khác tỉnh là như thế nào?

Theo đó, khám – chữa bệnh trái tuyến được hiểu là trường hợp mà bệnh nhân thực hiện hoạt động thăm khám bệnh không đúng với nơi đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu. Tuy nhiên, cơ sở lựa chọn lại cùng cấp với cơ sở đăng kí nơi khám chứa bệnh ban đầu. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế 2008 và sửa đổi tại Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014: bắt đầu từ 01/01/2016, việc khám chữa bệnh trái tuyến nhưng cùng cấp người thăm khám vẫn được hưởng chính sách và quyền lợi như khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Khám, chữa bệnh vượt tuyến là trường hợp bệnh nhân thực hiện khám, chữa bệnh không đúng với nơi ban đầu mà mình thực hiện đăng ký khám, đồng thời cơ sở khám, chữa bệnh đó ở tuyến trên cơ sở đăng ký ban đầu.

Chính sách bảo hiểm cho người khám – chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến, trái tỉnh là gì?

Việc thực hiện thăm – khám bệnh trái tuyến, trái tỉnh không được nhà nước và các cơ sở y tế chuyên khoa khuyến khích. Bởi lẽ nó gây ra việc lộn xộn trong quá trình điều trị, khiến các cơ sở y tế tuyến trên quá tải trong khi các bệnh viện tuyến dưới lại thiếu vắng bệnh nhân.

Do đó, trong trường hợp bệnh nhân thực hiện việc điều trị trái tuyến (bệnh nhân tự ý vượt tuyến lên khám tại các cơ sở y tế tuyến trên mà không có giấy chuyển tuyến của cơ sở y tế tuyến dưới) thì quy định về thanh toán bảo hiểm y tế mà bệnh nhận sẽ được hưởng được thể hiện tại khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

+ Khi vượt tuyến và điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương bệnh nhân sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú;

+ Khi vượt tuyến và khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh bệnh nhân sẽ được hưởng là 60% chi phí điều trị nội trú tính đến hết tháng 12/2020. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, mức hưởng này là 100% trong phạm vi cả nước;

+ Khi vượt tuyến tại bệnh viện tuyến huyện, bệnh nhân được hưởng 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo Luật đến hết tháng 12 năm 2015. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, mức chi phí được hưởng nâng lên là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Xem thêm: Danh mục khám chữa bệnh được Bảo Hiểm Y Tế chi trả

Chính sách bảo hiểm cho người khám – chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến là gì?

Khám chữa bệnh bằng BHYT trái tuyến bệnh nhân sẽ mất nhiều quyền lợi.

Theo các chính sách cụ thể của luật bản hiểm y tế, khi đi điều trị đúng tuyến với bảo hiểm y tế (người có bảo hiểm thực hiện thăm – khám và điều trị tại nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu, hoặc khám chữa, bệnh đúng tuần tự khi tuyến dưới giới thiệu lên các tuyến trên) thì sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh chiểu theo khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 :

+ Quỹ BHYT sẽ thực hiện thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Nguồn chi phí này được lấy từ kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh thuộc nhóm đối tượng này. Trong trường hợp kinh phí không đủ sẽ do ngân sách nhà nước bù đắp.

+Bệnh nhân sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức quy định của Chính phủ về thăm khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến xã.

+Bệnh nhân sẽ được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên.

Rõ ràng, khi thực hiện thăm khám bệnh trái tuyến, trái tỉnh bệnh nhân hoàn toàn không được hưởng hết các ưu đãi của chính sách bảo hiểm y tế. Điều này khác biệt hoàn toàn những trường hợp đúng tuyến, đúng cơ sở. Để tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh một cách tối đa, khách hàng sử dụng dịch vụ Bảo hiểm y tế nên lựa chọn khám đúng tuyến, đúng cơ sở đăng ký bảo hiểm y tế. Tùy theo mức độ bệnh tình mà bạn sẽ nhận được những chỉ định chuyển tuyến, do đó không cần phải lo lắng về chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở tuyến dưới.

Hi vọng rằng, với những thông tin về quy định khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế mà Fmi.vn cung cấp trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất để có thể ứng dụng vào cuộc sống. Hãy share bài viết hữu ích này để có nhiều hơn người biết bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: