Mua vàng ngày thần tài có phải cúng không?

Trong những năm gần đây thì tục lệ mua vàng vào ngày thần tài đã không còn quá xa lạ gì đối với người dân Việt Nam nữa, tuy nhiên nếu mua vàng vào ngày thần tài thì có phải cúng không, nếu có thì cúng như thế nào cho hợp lý. Để giải đáp thắc mắc này thì ngay sau đây fmi.vn xin mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Ngày thần tài là ngày gì?

Ngày thần tài hay còn gọi là ngày vía thần tài, đây là ngày dược diễn ra vào mồng 10 tháng Giêng hàng năm. Đây được xem như là ngày để tưởng nhớ thần tài, vào ngày này mọi người sẽ đi mua sắm, sắm sửa lễ vật để cúng thần tài. Trong những năm gần đây thì việc mua vàng vào ngày thần tài đã trở thành một chủ đề khá quen thuộc.

Ngày thần tài được ra đời từ Trung Quốc, Thần tài là một vị thần ở trên trời và chuyên quản Tài – Phúc – Phú – Quý. Trong một lần đi chơi uống rượu thì thần tài say quá nên rơi xuống trần gian. Khi tỉnh dậy thì bị mất trí nhớ phải đi ăn xin, điều kì lạ chính là Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó buôn may bán đắt và trở nên giàu có.

Đến một ngày nọ thì Thần Tài đã nhớ lại mọi chuyện và bay về trời, ngày đó chính là ngày mồng 10 tháng Giêng cho nên đây cũng là ngày được mọi người chọn là ngày để tưởng nhớ Thần Tài. Việc mua vàng vào ngày thần tài được xem như là lấy may mắn, cầu lộc may mắn, sung túc cho cả năm.

Ngày thần tài có bắt buộc phải mua vàng không?

mua-vang-ngay-than-tai
Mua vàng ngày thần tài

Vào ngày thần tài thì nhiều người đổ xô đi mua sắm đặc biệt là mua vàng để cầu mong may mắn, tài lộc đến với mình. Nếu trước đây chỉ có những người làm kinh doanh, buôn bán mới mua vàng vào ngày này thì trong những năm gần đây, nhiều người không kinh doanh cũng bắt đầu đi mua vàng vì cho rằng nó sẽ mâng lại tài lộc cho cả năm.

Số lượng vàng mua cũng tăng lên rất nhiều, nếu trước đây người ta chỉ mua nhẫn vàng tròn trơn với kích cỡ nhỏ như 5 phân hay 1 chỉ thì ngày nay người ta chuộng mua vàng miếng, khối lượng lớn hơn. Nhiều người còn phải đứng xếp hàng dài để chờ tới lượt mua vàng về vào ngày thần tài.

Không chỉ có người kinh doanh, buôn bán mới đi mua vàng vào ngày thần tài mà những người là dân văn phòng, công chức cũng đổ xô mua vàng với mong muốn sẽ mang được nhiều tài lộc, may mắn cho mình. Tuy nhiên nhiều chuyên gia phong thủy cho rằng, tích Thần tài được người làm kinh doanh truyền mạnh trong những năm gần đây để thúc đẩy việc bán hàng chứ hoàn toàn không có cơ sở nào chứng minh việc mua vàng vào ngày vía thần tài sẽ mang lại may mắn, tài lộc cả.

Thực tế thì vàng là một kim loại quý, nó có khả năng tích trữ cao, có thể sinh lời lãi cho nên rất nhiều người ưa chuộng mua. Khách hàng có thể đi mua bán vàng vào ngày này nhưng không nhất thiết phải chen lấn xô đẩy, mua giá cao trong ngày này. Thường thì rất nhiều cửa hàng bán vàng vào ngày này đã bán giá cao hơn so với thông thường cho nên bạn cần phải lưu ý về điều này.

Xem thêm: Vàng mua ngày thần tài có được bán không

Mua vàng ngày thần tài có phải cúng không?

Vào ngày vía Thần tài thì mọi người thường hay mua sắm, các chuyên gia cũng cho rằng gia chủ nên mặc cả giá đồ khi mua hàng, không hẳn vì để tiết kiệm chi phí mà đây như là cách giúp gia chủ thêm phần may mắn hơn. Nhiều người vẫn thắc mắc rằng liệu khi mua vàng vào ngày thần tài thì có cần phải cúng gì không?

Thường thì vào ngày Thần tài nhiều gia đình sẽ tổ chức cúng bái đơn giản, có thể chỉ là con gà, thịt heo quay, hoa quả,… Những lễ vật đơn giản chứ không cần phải xa hoa và không nhất thiết cứ mua vàng thì mới cúng bái mà có hoặc không mua vàng, bạn vẫn có thể cúng bái đơn giản được.

Thường thì lễ cúng bái thần tài được diễn ra theo lịch trình cụ thể như là vào mùng 2 tháng Giêng sẽ làm lễ đón Hỷ thần (thần hạnh phúc, may mắn), mùng 3 đón Tàu Thần (thần tài lộc), mùng 4 đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới, mùng 5 là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng.

Hiện nay nhiều gia đình, đặc biệt là người kinh doanh thì thờ cúng thần tài hàng ngày chứ không riêng gì đến ngày Thần Tài mới cúng bái. Tuy nhiên nếu ngày bình thường cúng hoa quả, đồ chay thì vào ngày thần tài sẽ làm lễ cúng mặn gồm trứng lược, 1 con tôm hoặc cua và 1 miếng lợn quay.

Ngoài ra thì nên chuẩn bị 1 đĩa ngũ quả, 1 chum rượu, đèn cầy, thuốc lá, 1 bình hoa, nến, gạo, muối hột, 1 bộ giấy tiền vàng mã. Nhiều người truyền tai rằng thần tài rất thích món heo quay, cua biển và chuối chín vàng cho nên nếu như cúng thần tài thì bạn không nên bỏ qua những món này.

Mua vàng ngày thần tài gần như đã trở thành một việc làm không thể nào bỏ qua được của nhiều người. Bài viết đã giải đáp thắc mắc về vấn đề mua vàng ngày thần tài có phải cúng không, nên cúng những lễ vật gì. Hi vọng đây sẽ là bài viết cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích dành cho tất cả mọi người.

Có thể bạn quan tâm: