5 Lưu ý khi mua vàng ngày vía thần tài để may mắn

Ngày vía thần tài luôn là một dịp đầu năm mới để mọi người mua vàng về lấy may mắn cho cả năm. Vậy thức chất ngày vía Thần Tài là gì. Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài là gì? Tại sao lại nên mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin này ngay sau đây nhé.

Ông Thần Tài là ai?

Trước tiên tìm hiểu về ngày vía thần Tài. Chúng ta cần phải biết ông thần Tài là ai? Và những ai thì nên thờ ông thần Tài.

Ông thần Tài theo tín ngưỡng của người Việt Nam thì là một vị thần mang lại may mắn trong kinh doanh cho người dân. Thần Tài ở đâu thì ở đó sẽ làm ăn buôn bán phát đạt. Thực tế, vị Thần Tài mà chúng ta thờ cúng cũng là một phần ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Tương truyền rằng, sau một lần uống rượu say dưới hạ giới. Thần Tài đã bị mất trí nhớ và không nhớ mình là ai. Trong quá trình ở trần gian, Thần Tài đã bị người dân lấy hết quần áo đem đi bán. May thay, có một cửa hàng bán vịt đã cho Thần Tài ăn. Cửa hàng đó đột nhiên sau thời điểm đó, khách đến đông lạ thường. Sau đó, cửa hàng đuổi thần Tài đi và tình hình làm ăn của cửa hàng sa sút thảm hại. Thấy vậy những người dân khác đã đưa thần Tài đi mua quần áo mới để mặc. May thay thần Tài tìm đúng được bộ quần áo của mình và mua lại. Sau đó ngài đội mũ và bay về trời vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Như câu chuyện ở trên về sự tích của ông Thần Tài. Thì người dân đã lấy luôn ngày mà ngài bay về trời để tưởng nhớ. Đó là ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hàng năm.

Và nếu tính theo năm Canh Tý 2021 sắp tới, thì ngày vía Thần Tài sẽ diễn ra vào ngày 3/2/2021 theo dương lịch.

Vào ngày vía Thần Tài, mọi người thường có thói quen mua vàng để lấy may mắn. Ngoài ra, đa phần mọi người cũng sẽ làm lễ dâng lên Thần Tài. Cầu mong một năm làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc.

Ý nghĩa của việc mua vàng ngày vía thần Tài

Đã trải qua rất nhiều thế hệ, mọi người luôn truyền tai nhau rằng. Nếu mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ gặp được rất nhiều may mắn. Công việc kinh doanh sẽ thuận lợi, tiền bạc sẽ rủng rỉnh cả năm.

Chính vì vậy, nhiều gia đình kinh doanh sẽ làm lễ để dâng lên Thần Tài. Cầu mong một năm mới phát đạt, việc kinh doanh sẽ thuận buồm xuôi gió hơn.

Ngoài ra, ý nghĩa của việc mua vàng nhân ngày vía Thần Tài không chỉ để lấy may mắn. Bản chất vàng vẫn là một vật có giá trị tích lũy. Đây có thể coi là một hình thức tiết kiệm của người dân. Hơn thế nữa, giá vàng thay đổi từng ngày. Rất có thể khi bạn tiết kiệm như vậy cũng đồng nghĩa với việc tài sản của bạn đang tăng lên nếu giá vàng tăng.

Một số lưu ý khi thờ Thần Tài

Chuẩn bị bàn thờ

Nếu là dân làm ăn kinh doanh, thì việc có một chiếc bàn thờ Thần Tài tại cơ sở kinh doanh hoặc nhà mình là điều chắc chắn. Trước khi có ý định thờ Thần Tài, bạn nên tìm hiểu và mua tượng Thần Tài. Nên mua những bức tượng Thần Tài mà mặt mũi tươi cười, sáng sủa. Và tuyệt đối không được nứt hoặc vỡ mẻ. Cần chọn thêm một bàn thờ nhỏ sơn son thếp vàng. Bên trong bàn thờ cần khảm bài vị của Thần Tài.

Khi thờ Thần Tài, thì bàn thờ phải luôn được lau dọn sạch sẽ. Tránh để bàn thờ có bụi bặm. Ngoài ra, nếu có điều kiện thì hàng ngày cũng nên dâng lên cúng thần Tài hoa quả hoặc bánh kẹo…

luu-y-khi-mua-vang-ngay-via-than-tai-de-may-man
Lưu ý khi mua vàng ngày vía thần Tài để may mắn

Chọn lễ vật

Còn vào ngày vía Thần Tài, thì gia chủ nên chuẩn bị thêm một mâm cỗ mặn để dâng lên Thần Tài. Một số gia đình có điều kiện còn mua vàng về để đặt lên bàn thờ Thần Tài. Sau khi cúng xong sẽ mang vàng đó theo người để thêm may mắn.

Ngoài ra, những lễ vật dâng lên Thần Tài vào ngày vía Thần Tài cũng cần được chuẩn bị và chọn lọc kỹ lưỡng. Chén nước cần được rửa sạch sẽ và thay nước mới. Hoa cũng nên chọn những bông hoa tươi, không nên sử dụng hoa giả. Quả thì nên chọn những quả tươi ngon, không bị sứt mẻ. Cũng không nên dùng quả giả.

Khi làm lễ cúng Thần Tài

Khi đến giờ làm lễ cúng Thần Tài. Điều đầu tiên là cần phải tỏ lòng thành kính. Trang phục cần phải trang nghiêm, lịch sự. Tuyệt đối không nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi làm lễ cúng Thần Tài. Tốt nhất gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ trước khi làm lễ cúng.

Lưu ý, trước khi cúng Thần Tài cần mở tất cả cửa trong nhà ra để đón nhận nguồn năng lượng và tài lộc vào nhà. Sau khi cúng xong, hạ lộc thì chỉ được cho người nhà. Tuyệt đối không mang lộc cho người ngoài.

Ngày vía thần Tài mua gì lấy may

Mua vàng ngày vía Thần Tài

Đa phần người dân sẽ đổ xô đi mua vàng nhân dịp này. Vừa là với hy vọng có thêm một chút may mắn vào ngày vía Thần Tài. Một phần cũng là để tiết kiệm. Số lượng mua nhiều hay ít không quan trọng. Quan trọng là bạn cần có thành ý và có tâm là may mắn sẽ đến với bạn. Tuy nhiên, thì số lượng người đến mua vàng vào ngày này sẽ rất đông, có thể phải xếp hàng rất lâu. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây để mua vàng được thuận lợi nhất.

Lựa chọn sản phẩm

Thông thường, người tiêu dùng sẽ chọn mua nhẫn vàng tròn trơn từ 0.5 đến 2 chỉ. Đây là một trong số những sản phẩm bán chạy nhất vào những ngày vía thần Tài. Bởi mức giá của chúng rất phù hợp với đại đa số người tiêu dùng.

Chính vì khối lượng lớn như vậy, nên xuất hiện không ít những sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Và chúng được bán với mức giá rẻ hơn so với những cửa hàng uy tín. Vì vậy, bạn cần hết sức tỉnh táo và để ý. Lời khuyên dành cho bạn khi mua nhẫn tròn trơn là nên chọn sản phẩm có ép vỉ. Có thể giá thành sẽ nhỉnh hơn một chút nhưng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Địa điểm mua vàng

Bạn nên chọn những cơ sở kinh doanh vàng uy tín và có tên tuổi trên thị trường hiện nay. Có thể những nơi này giá sẽ cao hơn một chút, và lượng khách rất đông nên phải đợi. Nhưng về chất lượng sản phẩm bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

Một lưu ý nữa là khi mua vàng, bạn có thể để ý được những kí hiệu số khắc ở trong. Đó chính là kí hiệu thể hiện loại vàng làm ra sản phẩm đó. Nếu là 750 thì tức là vàng 18k, kí hiệu là 585 thì là vàng 585…

Và lưu ý cuối cùng dành cho bạn khi mua vàng là không nên mua những sản phẩm có quá nhiều móc nối. Bởi đa phần những móc nối này đều được các người thợ dùng lửa để hàn chúng lại. Do đó sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của vàng. Nên chọn những sản phẩm càng ít mối nối càng tốt.

Mua sản phẩm phong thủy ngày vía Thần Tài

Hiện nay thì cũng có rất nhiều xu hướng mới lạ mà được nhiều người dân ủng hộ. Không chỉ đơn thuần là mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Nhiều người dân còn chuyển sang mua những sản phẩm phong thủy được làm từ vàng. Nó sẽ vừa mang ý nghĩa phong thủy, cũng vừa phù hợp với ý nghĩa của ngày vía Thần Tài. Ngoài ra thì những cửa hàng bán những sản phẩm này thường sẽ không đông. Vì vậy, bạn sẽ không phải xếp hàng hay chờ đợi quá lâu để mua hàng. Sau đây là một số sản phẩm đặc trưng về phong thủy.

Lá bồ đề mạ vàng

Bồ đề được coi là một loài cây rất thiêng. Chúng thường được trồng rất nhiều trong các ngôi chùa. Cây bồ đề tượng trưng cho học vấn, thành công, giác ngộ và bảo vệ.

Chính vì những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp như vậy. Mà các nghệ nhân đã lấy cảm hứng từ lá bồ đề để tạo ra những tác phẩm dát vàng. Những chiếc lá bồ đề dát vàng 24k chắc chắn sẽ là một vật phẩm vô cùng độc đáo nhân ngày vía thần Tài.

Tượng chuột phong thủy mạ vàng

Năm nay là năm Canh Tý, năm con chuột. Vì vậy, không lí do gì mà bạn không sở hữu một chú chuột may mắn được dát vàng vô cùng tinh tế. Một linh vật đại diện cho năm 2021 chắc chắn sẽ được nhiều người yêu quý. Một chú chuột dát vàng chắc chắn sẽ đem lại may mắn và thành công nếu bạn mua vào ngày vía Thần Tài.

Tỳ hưu phong thủy mạ vàng

Nhắc đến vàng bạc đá quý vào ngày vía thần Tài. Chúng ta không thể không nhắc đến một linh vật đại diện cho những vật phẩm cao sang đó. Đó chính là con tỳ hưu. Luôn được biết đến là một linh vật mang lại may mắn và tiền bạc cho chủ sở hữu nó.

Chắc chắn việc mua và sở hữu một chú tỳ hưu dát vàng vào ngày vía thần Tài sẽ giúp cho bạn vô cùng may mắn. Tiền tài và phúc lộc sẽ đến với bạn như chính linh vật tỳ hưu này.

Tượng ông Thần Tài mạ vàng

Sẽ còn gì tuyệt vời hơn nếu vào ngày vía Thần Tài, bạn lại sở hữu ngay một tượng ông Thần Tài mạ vàng. Sự may mắn và tài lộc sẽ theo đó mà nhân đôi. Một vị thần mang đến sự may mắn và tài lộc cho những người kinh doanh. Việc dát vàng tượng của ông Thần Tài và đặt ông ở nơi cao quý nhất chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều tài lộc cho gia chủ.

Tranh phong thủy mạ vàng

Nếu gia chủ là một người yêu thích nghệ thuật, thích sở hữu những bức tranh đắt giá mà vẫn mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Thì hãy nhân ngày vìa thần Tài, sắm ngay cho mình những bức tranh phong thủy dát vàng để trang trí cho chính ngôi nhà của mình.

Một bức tranh cá rồng dát vàng, tranh thuyền buồm dát vàng, hoặc ý nghĩa hơn nữa là chữ Lộc dát vàng. Việc có một bức tranh phong thủy dát vàng vào ngày vía thần Tài chắc chắn sẽ mang lại nhiều may mắn và thuận lợi trong sự nghiệp kinh doanh của bạn.

Trên đây là một số gợi ý trong vô vàn những lựa chọn mà bạn có thể mua trong ngày vía thần Tài. Hãy chọn cho mình những sản phẩm phù hợp mua nhân ngày vía Thần Tài để mang may mắn và tài lộc về cho bản thân và gia đình.