Mã SWIFT/BIC/Iban code của ngân hàng Vietinbank

Chắc hẳn những khách hàng của Vietinbank khi thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế đều không lạ lẫm gì với mã SWIFT/BIC/Iban code của ngân hàng Vietinbank. Vậy mã này là gì và có ý nghĩa như thế nào? Nếu bạn đang quan tâm và tìm hiểu về vấn đề này thì chớ bỏ qua những thông tin được fmi tổng hợp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Mã SWIFT/BIC code của ngân hàng Vietinbank là gì?

Swift code là tên viết tắt tiếng anh của Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication – Hội viễn thông tài chính liên ngân hàng thế giới. Mã Swift hay còn được gọi với tên khác là BIC, đây là tên viết tắt của Business Identifier Codes. Cả 2 mã Swift và mã BIC đều có tên gọi chung là mã ngân hàng, chúng là mã riêng biệt của mỗi ngân hàng được cấp để thực hiện các giao dịch liên ngân hàng.

Thông thường, các mã ngân hàng này được sử dụng khi thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế còn giao dịch nội địa trong nước thường không sử dụng. Việc sử dụng mã ngân hàng này khi giao dịch quốc tế sẽ giúp tránh xa những sai sót, nhầm lẫn cũng như giúp cho việc kiểm soát giao dịch diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Theo quy định, mỗi mã SWIFT/BIC code của từng ngân hàng sẽ bao gồm từ 8- 11 ký tự, trong đó:

  • 4 ký tự đầu là để nhận diện ngân hàng.
  • 2 ký tự tiếp theo để nhận diện quốc gia.
  • 2 ký tự ở giữa để nhận diện địa phương.
  • 3 ký tự cuối cùng(nếu có) dùng để nhận diện chi nhánh.

Tại ngân hàng Vietinbank, mã SWIFT/BIC code được quy định có mã là: ICBVVNVX. Mã SWIFT/BIC code này được cấp sẽ là mã duy nhất và được ngân hàng áp dụng và sử dụng trong tất cả các giao dịch quốc tế. Khi tiến hành giao dịch, khách hàng sẽ thấy mã này được in ngay ở trong tờ sao kê.

Xem thêm: Cách lấy lại số tài khoản thẻ ATM Vietinbank

Ý nghĩa của mã ngân hàng SWIFT/BIC code

Việc sử dụng các chỉ số Swift code vào trong các hoạt động thanh toán, giao dịch chuyển tiền của ngân hàng Vietinbank giúp mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ phía bên ngân hàng mà còn đối với cả khách hàng khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng này, cụ thể như sau:

Mã SWIFT/BIC /IBAN code của ngân hàng Vietinbank là gì?

– Xử lý số lượng giao dịch lớn với tốc độ nhanh mà không xảy ra sai xót và đảm bảo an toàn.

– Khách hàng có thể dễ dàng chuyển/ nhận tiền từ nước ngoài về tài khoản ngân hàng hoặc mua bán hàng online dễ dàng tại các trang thương mại quốc tế điện tử như Ebay, Amazon…

– Các giao dịch của ngân hàng đều được bảo mật tuyệt đối và chặt chẽ nhất khi thực hiện đúng các quy định.

– Giảm thiểu tới mức tối đa các chi phí giao dịch khi cùng hệ thống so với các cách sử dụng cũ.

– Khi sử dụng cùng một mã ngân hàng tất cả các thao tác giao dịch sẽ có sự đồng nhất theo một quy chuẩn nhất định của ngân hàng.

– Sự liên kết giữa các ngân hàng được thực hiện và hoạt động trên chuẩn quốc tế được xây dựng giúp tạo nên một cộng đồng ngân hàng hiện đại phục vụ tốt các lợi ích của khách hàng.

Mã SWIFT/BIC code của một số ngân hàng lớn tại Việt Nam

Đối với những ai hay thực hiện các giao dịch quốc tế thì việc tìm hiểu để nắm rõ được danh sách mã SWIFT/BIC code của các ngân hàng lớn ở Việt Nam là điều rất quan trọng và cần thiết bởi mỗi ngân hàng đều sở hữu cho mình một mã riêng.Và dưới đây là danh sách SWIFT/BIC code của một số ngân hàng trong nước mà bạn có thể tham khảo:

– Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam(Vietcombank) có mã SWIFT code là: BFTVVNVX.

– Ngân hàng TMCP Á Châu(ACB) có mã SWIFT code là: ASCBVNVX.

– Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam(Techcombank) có mã SWIFT code là: VTCBVNVX.

– Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam(BIDV) có mã SWIFT code là: BIDVVNVX.

– Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng(VPBank) có mã SWIFT code là: VPBKVNVX.

– Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam(Agribank) có mã SWIFT code là: VBAAVNVX.

– Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam(Eximbank) có mã SWIFT code là: EBVIVNVX.

– Ngân hàng TMCP Đông Á(DongA Bank) có mã SWIFT code là: EACBVNVX.

– Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín(Sacombank) có mã SWIFT code là: SGTTVNVX.

– Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam(VIB) có mã SWIFT code là: VNIBVNVX.

– Ngân hàng TMCP Việt Á(VietAbank) có mã SWIFT code là: VNACVNVX.

– Ngân hàng TMCP Quân đội(MB Bank) có mã SWIFT code là: MSCBVNVX.

– Ngân hàng TMCP Đông Nam Á(SeABank) có mã SWIFT code là: SEAVVNVX.

– Ngân hàng TMCP Phương Đông(OCB) có mã SWIFT code là: ORCOVNVX.

– Ngân hàng TMCP Sài Gòn(SCB) có mã SWIFT code là: SACLVNVX.

Mã IBAN của ngân hàng Vietinbank là gì?

Đây là mã tài khoản quốc tế do Tổ chức tiêu chuẩn Quốc tế(ISO) và Tổ chức tiêu chuẩn ngân hàng Châu Âu xây dựng và đưa ra với mục đích để giảm tiểu tới mức thấp nhất những sai sót và nhầm lẫn có thể xảy ra trong quá trình giao dịch chuyển tiền. Tuy nhiên mã IBAN này hiện nay mới chỉ đang tiến hành áp dụng tại các nước nằm trong Châu Âu.

Và mã IBAN sẽ được tạo ra bởi 22 ký tự bao gồm cả chữ và số trong đó: 2 chữ cái đầu sẽ là ký tự viết tắt của mã nước(MN), 2 chữ số tiếp theo sẽ là mã kiểm tra(KT). Tiếp đến 8 chữ số tiếp theo sẽ là mã ngân hàng của quốc gia đó(BBAN) và 10 chữ số cuối cùng sẽ là số tài khoản của khách hàng trong nước đó.

Mặc dù ở Việt Nam việc thực hiện giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam không cần sử dụng đến mã IBAN. Thế nhưng tại Việt Nam, ngân hàng Vietinbank được xem là ngân hàng tiên phong đầu tiên của Việt Nam có chi nhánh ở Đức, chi nhánh này được mở ra nhằm mục đích hỗ trợ các du học sinh sinh viên du học ở Đức có thể thực hiện các giao dịch như chuyển tiền/ nhận tiền dễ dàng giữa Việt Nam và ở Đức.

Mã IBANcủa ngân hàng Vietinabank sẽ được in ngay trên thẻ của ngân hàng này. Khi bạn trở thành khách hàng của Vietinbank và là đối tượng du học sinh tại Đức, khi nhận thẻ bạn sẽ thấy được mã IBAN của mình trên thẻ.Việc sử dụng mã IBAN sẽ giúp giảm thiểu những rủi ro khi chuyển khoản bởi khách hàng sẽ chỉ cần phải ghi nhớ 1 mã IBAN duy nhất để tránh bớt chuyện nhầm lẫn và sai sót.

Mã SWIFT, BIC và IBAN có liên quan với nhau không?

Điểm chung duy nhất của các mã này đó đều là mã quốc tế của ngân hàng người nhận tiền. Khi bạn nhận tiền từ người thân hoặc bạn bè gửi về bắt buộc bạn phải cung cấp những mã ngân hàng này.

Sự khác biệt giữa IBAN và SWIFT đó là mã SWIFT được sử dụng để xác định một ngân hàng cụ thể trong quá trình thực hiện giao dịch quốc tế còn mã IBAN được sử dụng để xác định tài khoản cá nhân có liên quan đến giao dịch quốc tế. Nhưng nhìn chung, cả 2 mã ngân hàng này đều đóng một vai trò quan trọng giúp cho quá trình giao dịch diễn ra được nhanh chóng và thuận lợi trên thị trường giao dịch quốc tế.

Thông qua bài viết trên đây, fmi.vn đã giúp bạn nắm được mã SWIFT/BIC/Iban code của ngân hàng Vietinbank để hạn chế những nhầm lẫn có thể xảy ra cho bạn trong việc thực hiện các giao dịch quốc tế. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Thông tin tham khảo thêm dành cho bạn:

Add Comment