Tại sao gần đây giá vàng tăng cao? Có nên mua thời điểm giờ không?

Trong vòng mấy tháng trở lại đây, tình hình giá vàng thế giới đang trên đà tăng mạnh khi cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung xảy ra với nhiều diễn biến phức tạp. Ở nước ta, sau một thời gian “trầm lắng” thì cũng đã quay trở lại đường đua tăng giá. Vậy tại sao gần đây giá vàng tăng cao? Có nên mua thời điểm giờ không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao gần đây giá vàng tăng cao?

Chỉ trong một thời gian ngắn, giá vàng trong nước đã có thời điểm chạm mốc gần 43 triệu đồng/ lượng. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia việc giá vàng ở Việt Nam tăng nhanh sau một thời gian ngắn như vậy chủ yếu là do yếu tố tác động từ bên ngoài nhiều hơn là sự tác động bởi tâm lý trị trường trong nước, cụ thể như sau:

Giá vàng thế giới tăng mạnh:

Thời gian qua, giá vàng trên thế giới tăng do chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố mà trong đó xuất phát từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc- 2 cường quốc có nền kinh tế phát triển lớn nhất, nhì thế giới. Cuộc chiến này nổ ra với nhiều diễn biến vô cùng phức tạp đã khiến cho nhiều ngân hàng trung ương của các nước phát triển phải hạ lãi suất để hỗ trợ một phần cho các doanh nghiệp xuất khẩu điều này khiến giá trị đồng USD giảm.

Hơn nữa, sự suy giảm nền kinh tế của 2 nước Mỹ, Trung đặc biệt là nước Mỹ trong thời gian qua cũng đã tác động không nhỏ tới giá đồng USD. Khi đồng đô bị suy giảm sẽ khiến cho thị trường chứng khoán cũng bị suy giảm theo từ đó các nhà đầu tư lớn sẽ chuyển qua đầu tư và tích trữ vàng khiến cho giá vàng tăng lên.

Ngoài ra, tình hình chính trị bất ổn ở khu vực Trung Đông khi Mỹ và Iran căng thẳng đã khiến cho giá trị đồng đô la bị ảnh hưởng. Các nhà đầu tư lo ngại những bất ổn có thể xảy ra giữa các quốc giá do đó họ sẽ đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn trong khi giá đồng USD cũng đang có chiều hướng bị giảm dần.

Theo con số được fmi cập nhật gần đây, giá vàng thế giới trong thời gian qua biến động khá mạnh thậm chí đã có lúc lên đến 1.295 USD phiên giữa tuần. Theo nhận định của một số chuyên gia và giới đầu tư, giá vàng sẽ có khả năng còn tăng nếu như chiến tranh thương mai Mỹ- Trung vẫn chưa kết thúc.

Vàng trong nước tăng theo vàng thế giới:

Bắt nhịp với “cơn sóng” thị trường vàng thế giới đang tăng giá nên giá vàng trong nước trong thời gian qua cũng tăng lên. Thị trường chứng khoán trong mấy phiên qua cũng bị giảm nhiều khiến cho nhiều nhà đầu tư lớn trong nước lo lắng nên chuyên tiền sang mua vàng để nhằm giảm thiểu rủi ro.

Theo số liệu chúng tôi thống kê được trong sáng nay(ngày 28/9), giá vàng miếng tại một số cửa hàng vàng bạc uy tín lớn đang có xu hướng tăng chững lại, cụ thể:

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji: giá vàng miếng được bán ra ở mức 42 triệu đồng/ lượng và mua vào ở mức 41,50 triệu đồng/ lượng.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn: giá vàng SJC được bán ra là 42,02 triệu đồng/ lượng và mua vào với mức 41,70 triệu đồng/ lượng.

Xem thêm: Giá vàng 18k hôm nay tại Sóc Trăng

Có nên mua vàng thời điểm giờ không?

Khi bạn có một khoản tiền “nhàn rỗi” sẽ có rất nhiều cách thức để giúp bạn có thể đầu tư và sinh lời trong đó có mua và dự trữ vàng- đây được xem là cách thức đầu tư phổ biến, khá hiệu quả và được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro và đầu tư, tích trữ vàng cũng vậy. Bởi giá vàng thường bị biến động theo từng giai đoạn, từng thời điểm và từng khu vực khác nhau.

Trong giai đoạn hiện nay, khi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa đi đến hồi kết do chưa có thỏa thuận thỏa đáng nào cho hai bên được đưa ra nên giá vàng trên thế giới và trong nước vẫn đang trên đà tăng lên ở mức bình ổn. Do đó, năm 2019 vẫn là một thời điểm tốt để bạn có thể đầu tư vàng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đổ dồn hết số vốn của mình vào hình thức đầu tư này bởi giá vàng dù có tăng nhưng cũng sẽ khó bứt phá được mãnh mẽ.

Một vài lưu ý quan trọng khi đầu tư vàng

Để việc đưa ra quyết định đầu tư vàng trong thời điểm này được hiệu quả và thuận lời, bạn nên cần chú ý tới một vài điều quan trọng dưới đây:

– Nên tìm hiểu kỹ lưỡng để có kiến thức và hiểu biết nhất định khi có ý định đầu tư vàng. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng khi giá vàng đang trên đà tăng cao thì cũng có thể rớt giá rất nhanh. Bởi giá vàng thường biến động theo tình hình kinh tế, chính trị và xã hội thế giới do đó việc lựa chọn thời điểm để “dốc vốn” là rất quan trọng.

– Theo dõi và cập nhật giá vàng thường xuyên, bạn nên đầu cơ tích trữ vàng miếng thay vì vàng trang sức. Bởi vàng miếng luôn có giá trị hơn còn vàng trang sức khi bán ra sẽ bị mất giá khá nhanh.

– Nếu bạn có số vốn không nhiều thì bạn cũng không nên dồn hết tiền quá mức để đầu tư vàng bởi giá vàng thay đổi liên tục chóng mặt. Bạn có thể áp dụng cách đầu tư “lướt sóng”, khi giá lên thì bán nhanh và khi giá xuống thì mua vào mặc dù lợi ít nhưng cũng sẽ ít rủi ro.

Nói tóm lại, thời điểm này là một thời điểm thuận lợi để bạn có thể đầu tư vàng nhưng bạn nên cẩn trọng và bình tĩnh để đưa ra quyết định sáng suốt. Tránh quyết định theo tâm lý “bầy đàn” khi đầu tư theo cách thức này kẻo bị lỗ vốn nhé.

Thông qua những thông tin hữu ích được fmi.vn chia sẻ trong bài viết trên đây đã giúp cho bạn đọc nắm được tại sao gần đây giá vàng tăng cao? Có nên mua thời điểm giờ không. Mong rằng sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn và chính xác cho mình khi lựa chọn đầu tư vào vàng. Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

Xem thêm:

Add Comment