Cách đeo khẩu trang đúng cách để phòng ngừa Corona Virus

Khẩu trang y tế hay còn gọi là khẩu trang là một loại mặt nạ dùng để bảo bịt vùng mặt nhằm có thể ngăn ngừa con người lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, hay bụi bặm từ bên ngoài thông qua đường mũi, miệng. Khẩu trang y tế được sử dụng nhiều trong các cơ sở y tế, bác sĩ, y tế, giám định pháp y,… đặc biệt là những người công việc phẩu thuật, mổ xẻ hay bệnh dịch cách ly.

Chỉ định chung trong việc sử dụng khẩu trang phẫu thuật tiêu chuẩn gồm:

  • Khi làm việc trong môi trường vô trùng, để tránh lây nhiễm cho môi trường
  • Khi có tình trạng văng, bắn, phun các chất dịch cơ thể
  • Khi ở gần các chất tiết từ khoảng cách 1.5 mét trở xuống

Không chỉ có tác dụng ngăn bụi bẩn, hóa chất, vi sinh vật, khẩu trang y tế còn dùng để phòng ngừa dịch cúm, những bềnh truyền dịch, đặc biệt là bệnh dịch virut Corona hiện nay.

Chủng virus Corona Vũ Hán mới có tên gọi là 2019-nCoV, nó là một phần của một nhóm các virus Corona gồm cả virus cảm lạnh thông thường và virus SARS chết người. Loại virus Corona lây lan qua ho, hắt hơi, tiếp xúc với người bệnh. Và khi sử dụng khẩu trang, mục đích của nó trong việc ngăn ngừa truyền nhiếm bệnh là ngăn ngừa các hạt nước (droplet) có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho.

Các hạt dịch này có kích thước khoảng 75-360 micro mét nên có thể dễ dàng bị giữ lại bởi các khẩu trang y tế thông thường với khả nang lọc hiệu quả các hạt có kích thước trên 5 micro mét trở lên. WHO khuyến cáo rằng nếu sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm thay vì giảm bớt nguy cơ. Và cần phải tập huấn cách sử dụng đúng thiết bị này.

cách đeo khẩu trang Y Tế dúng cách:

-Khi đeo khẩu trang phòng chống virus Corona bạn cần điều chỉnh khẩu trang vừa khít với mặt, bao phủ phần lớn khoang mũi, miệng mà vẫn đảm bảo hít thở dễ dàng, tai không bị đau, không bị trầy xước da.

-Nên sử dụng 1 lần/ ngày và không nên tái sử dụng nhiều lần. Nếu có tái sử dụng khẩu trang than hoạt tính thì nên hạn chế việc giặt giũ vì lớp than hoạt đính sẽ giảm tác dụng nhanh sau các lần giặt.

-Không nên cho khẩu trang vào túi quần, áo, túi xách… vì các túi đựng này có thể khiến khẩu trang bị bẩn và dễ nhiễm khuẩn.