8 tiêu chí hàng đầu để chọn sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất

Sự phổ biến của crypto đã giúp các sàn giao dịch tiền điện tử phát triển mạnh mẽ. Số lượng sàn crypto hiện tại ở một con số không hề nhỏ, và điều này khiến người mới tham gia thị trường này phân vân khi không biết nên lựa chọn sàn nào để sử dụng. Tìm kiếm và xác định một nền tảng nhất định để sử dụng trong quá trình giao dịch với tiền số rất quan trọng. Đặc biệt, một sàn crypto uy tín sẽ bảo vệ quyền lợi và tài sản của người dùng. 

Nếu khó khăn trong việc chọn sàn giao dịch Bitcoin, bạn có thể dựa vào 6 tiêu chí đánh giá hàng đầu được liệt kê trong bài viết này. 

Mức độ uy tín và bảo mật

Trước tiên, bạn cần tìm hiểu xem sàn giao dịch đó có đáng tin cậy hay không. Bằng cách dựa trên thương hiệu, mức độ phổ biến và quá trình hoạt động của sàn để đánh giá. 

Sàn giao dịch tiền điện tử sở hữu lượng thành viên lớn, được đánh giá tích cực, được cấp phép hoạt động… là những dấu hiệu đầu tiên để nhận diện một sàn uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đánh giá dựa trên dữ liệu về volume giao dịch 24h của sàn. Volume càng lớn cho thấy sàn đang được cộng đồng sử dụng nhiều. Ưu tiên lựa chọn các sàn giao dịch cung cấp tính năng xác thực hai yếu tố (2FA).

Có quy định về KYC

Tiêu chí chọn sàn crypto tiếp theo cũng quan trọng không kém, đó chính là quy định phòng chống rửa tiền, hay còn gọi là xác minh danh tính KYC. 

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn và uy tín đều có quy định này. Ngoài KYC, những công nghệ bảo mật khác cũng được áp dụng để bảo vệ dữ liệu cá nhân cũng như giao dịch của thành viên. Chẳng hạn như bảo mật 2FA theo đánh giá sàn KuCoin

Phí giao dịch

Các nền tảng giao dịch giữ vai trò kết nối, hỗ trợ người dùng mua bán những tài sản kỹ thuật số. Do vậy, họ sẽ áp dụng một vài loại phí để duy trì hoạt động của mình. Các phí phổ biến như phí gas, phí nạp tiền, rút tiền… Các loại phí và mức phí cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng sàn. Cụ thể:

  • Phí Spread và Commission (phí khi vào lệnh, chủ yếu là dành cho Trade Coin).
  • Phí swap: Phí đặt lệnh qua đêm.
  • Phí rút và nạp tiền: Hiện nay có một số sàn áp dụng và cũng có sàn không áp dụng.

Nhìn chung, khi lựa chọn sàn giao dịch tiền điện tử, người dùng nên ưu tiên những sàn có mức phí giao dịch thấp hoặc ở mức có thể chấp nhận được. Điều này là để tối ưu lợi nhuận mang lại khi giao dịch crypto.

Tính thanh khoản

Tiền điện tử cũng như những tài sản đầu tư khác, để mua bán thuận lợi và nhanh chóng một khối lượng lớn tiền điện tử mà không ảnh hưởng đến giá của chúng thì cần nền tảng giao dịch có tính thanh khoản cao. Một sàn crypto đáp ứng được tiêu chí này cũng có nghĩa là họ được cộng đồng ủng hộ, thời gian chuyển đổi thành tiền fiat nhanh và dễ dàng hơn.

Thanh khoản là tiêu chí hàng đầu trong việc lựa chọn sàn crypto tốt nhất để sử dụng. Khi thực hiện lệnh mua bán quá phức tạp thì ít nhiều kết quả đầu tư sẽ chịu tác động xấu. 

Crypto là một thị trường cực kỳ rộng, do đó chỉ cần tốc độ giao dịch chậm một chút là có thể để lại một kết quả xa so với những gì mà bạn kỳ vọng.

Tiền điện tử được hỗ trợ

Số lượng tiền điện tử được niêm yết trên một sàn giao dịch có thể rất khác nhau. Một số sàn giao dịch chỉ cung cấp một số loại tiền điện tử phổ biến, trong khi những sàn khác cung cấp nhiều loại tiền điện tử đa dạng và ít phổ biến hơn. Cân nhắc xem bạn muốn giao dịch loại tiền điện tử nào và đảm bảo sàn giao dịch bạn chọn hỗ trợ những đồng tiền đó.

Ngoài số lượng tài sản được niêm yết trên sàn, người dùng cũng nên ưu tiên sử dụng các sàn hỗ trợ nhiều cặp giao dịch phổ biến và thanh khoản cao. Đặc biệt là các cặp coin lớn như BTC USDT, ETH USDT, SOL USDT…

Nhiều tính năng giao dịch

Ngoài việc cung cấp tổng thể dữ liệu về giá Bitcoin và giá tiền điện tử nói chung, các sàn crypto hầu hết sẽ hỗ trợ đa dạng những tính năng giúp tối ưu lợi nhuận của nhà đầu tư. 

Sàn giao dịch có thể được phát triển riêng biệt dựa vào các tính năng. Nhưng cũng có sàn cung cấp rất nhiều các tính năng cùng trên một nền tảng. Bạn có thể lựa chọn dựa trên nhu cầu giao dịch của mình như: Hợp đồng tương lai, giao dịch lướt sóng, giao dịch ký quỹ, sàn phi tập trung…

Trải nghiệm người dùng

Một số yếu tố như giao diện, thiết kế trình thao tác, bố cục các tính năng và đề mục… đều liên quan đến trải nghiệm người dùng. Ngoài phiên bản web, bạn cũng nên chọn những sàn phát triển phiên bản app trên điện thoại để tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Hỗ trợ khách hàng

Cuối cùng, hãy xem xét dịch vụ hỗ trợ khách hàng được cung cấp bởi sàn giao dịch. Bạn nên thử tiến hành một cuộc trò chuyện hay liên hệ với nhóm hỗ trợ khách hàng, xem cách họ nhanh nhạy sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn và giải quyết mọi vấn đề bạn có thể gặp phải.

Chúc bạn tìm được lựa chọn sàn giao dịch tiền điện tử phù hợp!