Vàng 10k là gì, giá vàng non 10k Hôm Nay bao nhiêu 1 chỉ ?

Những món trang sức bằng vàng luôn được khách hàng ưa chuộng, vì chúng có nhiều mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý. Mặt khác, những sản phẩm này có thể làm từ nhiều loại vàng khác nhau, ví dụ như vàng 8k, vàng 10k.

Bài viết hôm nay, mình sẽ nói tập trung nói về loại vàng 10k. Có thể sẽ nhiều bạn chưa hiểu rõ về loại vàng 10k này. Ví dụ như vàng 10k là gì? Có nên mua vàng 10k hay không? giá vàng non 10k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ? Rất nhiều câu hỏi sẽ được tổng hợp chi tiết tại đây.

Nào chúng ta cùng nhau bắt đầu thôi nhé.

Vàng 10k là gì?

Vàng 10k là loại vàng có chứa tổng cộng 10 phần là vàng, còn lại 14 phần là hợp kim. Trong đó, % vàng chiếm 41,7% còn lại là bạc 33%, đồng là 25% và một số hợp kim khác nữa.

Để tính tuổi vàng 10k chúng ta sẽ căn cứ vào tỉ lệ % hàm lượng vàng có bên trong sản phẩm. Tức là tuổi vàng sẽ bằng % số lượng vàng nguyên chất. Như đã nêu phía trên thì vàng 10k có tầm 40% vàng nguyên chất, tức là tuổi vàng của vàng 10k là 4 tuổi.

Một số đặc điểm của vàng 10k

Đối với những loại vàng nguyên chất hoặc vàng ta thì về mặt giá trị nó sẽ rất cao nhưng để tạo ra trang sức thì sẽ rất khó. Cho nên những thợ trang sức thường chọn những loại vàng như 10k, 14k, 16k để làm các món nữ trang vàng. Mục đích là để dễ gia công, dễ tạo hình dáng sản phẩm.

Vàng 10k là loại vàng pha, do đó nó sẽ có độ bền rất tốt, dễ gia công, màu sáng hơn so với những loại vàng còn nguyên chất. Chưa hết, giá thành của vàng 10k lại khá rẻ, độ bền rất cao, nên vàng 10k luôn được khách hàng ưa chuộng.

Vàng 10k có màu vàng siêu nhạt luôn nhé các bạn, thường người ta sẽ xi mạ vàng 10k thành màu trắng. Cho nên, lúc các bạn dùng trang sức vàng 10k thì nhớ tranh các trường hợp ma xát để giúp màu trắng của vàng 10k giữ lâu hơn nhé.

Xem thêm: Vàng 96 là gì

Giá vàng non 10k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ?

Giá vàng trong nước thường biến động dựa theo thị trường vàng quốc tế. Theo mình thấy thì khi giá đô la tăng thì giá vàng trong nước lại có xu hướng giảm nhẹ so với những hôm trước đó.

Vàng 10k là gì, giá vàng non 10k Hôm Nay bao nhiêu 1 chỉ ?
Vàng 10k là gì, giá vàng non 10k Hôm Nay bao nhiêu 1 chỉ ?

Thống kê theo dõi trong những ngày gần đây thì giá vàng non 10k được bán với giá niêm yết là 1 triệu 410k/1 chỉ và mua vào với giá 1 triệu 330k/1 chỉ. ( Bản cập nhật giá vàng 10k của Cty kinh doanh vàng bạc đá quý Sài Gòn).

Vậy có nên mua vàng 10k hay không?

Do đặc thù của loại vàng 10k là chứa nhiều hợp kim, % hàm lượng vàng ít cho nên giá của vàng 10k sẽ rẻ hơn so với một số loại vàng còn lại. Do đó, nếu bạn không có quá dư giả về tài chính, mà vẫn muốn mang trang sức làm bằng vàng, vậy hãy chọn loại trang sức làm từ vàng 10k nha.

Do những loại trang sức làm từ vàng 10k có độ cứng cao cho nên sẽ không làm sản phẩm bị biến dạng, hư hao. Bạn nữ nào có sở thích mang vàng màu trắng thì hãy chọn loại vàng 10k nghen, rất đẹp và tinh tế đó.

Còn bạn nào đang dự tính mua vàng 10k để cất giữ để dành thì tốt nhất bỏ ngay quan niệm nay nhé. Thay vào đó, các bạn nên mua loại vàng 24k, 18k hoặc vàng 9999. Đơn giản là vì loại vàng 10k giá trị thấp, không đáng để bạn mua để dành sau này.

Tất nhiên, loại vàng 10k cũng sẽ có những điểm yếu:

Chính vì vàng 10k có chứa khá nhiều hợp kim đa dạng cho nên nếu vô tình tiếp xúc với hóa chất thì sẽ dễ làm cho nó bị xỉn màu. Khi dùng trang sức làm từ vàng 10k, bạn nhớ thường xuyên chùi chúng mỗi ngày để món nữ trang yêu quý của bạn bền lâu hơn nhé.

Do loại vàng 10k này rất dễ gia công cho nên chất lượng của những sản phẩm làm từ vàng 10k có thể không được y như mong muốn. Vì công đoạn chế tác trang sức vàng 10k sẽ không đòi hỏi tay nghề quá cao, một người thợ mới vào nghề tầm 6 tháng trở lại cũng có thể làm được.

Nhằm tiết kiệm về mặt thời gian cũng như các khoản phí phát sinh, đa phần sản phẩm làm từ vàng 10k luôn được tiến hành gia công theo dạng “đơn đặt hàng số lượng lớn”. Tức là sẽ làm theo một quy trình rập khuôn, mỗi người sẽ quản lý một công việc, điều đó khiến cho trang sức vàng 10k đôi khi sẽ không giữ nguyên “chất lượng chuẩn” của nó.

Điểm khác giữa vàng 10k với các loại vàng còn lại

Vàng ta thường gặp nhất là 2 loại như vàng 24k và vàng 18k. Đối với loại vàng 24k chúng ta sẽ gọi nó là vàng nguyên chất, vì % hàm lượng vàng chiếm đến 99,99%.

Thông thường thì loại vàng ta thường khá mềm, cho nên những mẫu mã trang sức làm từ vàng 24k thường rất ít và rất kén người dùng. Đa phần họ mua vàng 24k là để dự trữ hoặc làm quà tặng trong đám cưới, tiệc thôi nôi, sinh nhật,…

Còn loại vàng 18k thì % hàm lượng vàng chiếm khoảng 75% và các hợp kim còn lại chiếm 25%.

Đối với vàng trắng thì nó là dạng kết hợp giữa vàng và một số hợp kim. Chình vì hàm lượng vàng thấp, cho nên màu của vàng trắng thường chiếm ưu thế hơn. (Màu trắng từ hợp kim)

Vàng trắng thì độ cứng cao, khả năng đàn hồi tốt, khá bền, có tính phản quang. Khách hàng khi dùng vàng trắng thì trông sẽ rất sang trọng và quý phái, cho nên chúng cũng chiếm được cảm tình từ người dùng.

Vậy làm sao để phân biệt vàng nào là thât hay giả

Cách đơn giản nhất là các bạn phải quan sát thôi hoặc test theo kiểu truyền thống, đó là cắn vào vàng.

Bạn có thể dùng kính lúp để quan sát trang sức bạn mua có phải là vàng thật hay không? Nếu là vàng thật thì phía bề mặt của sản phẩm sẽ trong khá mịn và không có xuất hiện các vết nhỏ li ti. Ở những điểm chạm khắc trên vàng sẽ không có dấu hiệu phai mờ.

Trường hợp sản phẩm là vàng giả thì những điểm chạm khắc sẽ xuất hiện những vệt màu xanh hoặc màu đen, bằng mắt thường quan sát kĩ có thể nhìn thấy được.

Ngoài ra, cách test đơn giản hơn là bạn thử cầm món trang sức đó lên và cắn thử. Cách làm này là để test xem trang sức vàng này cứng hay mềm? Nếu vàng thật thì trên trang sức sẽ in dấu răng, còn ngược lại là vàng giả nhé.

Đến đây thì mình xin phép dừng bút nhé. Hy vọng bài viết “Vàng 10k là gì, giá vàng non 10k hôm nay bao nhiêu 1 chỉ” sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đến với các bạn. Mình rất thích dùng những loại trang sức làm từ vàng 10k, vì nó rẻ và hợp với sở thích của mình. Vậy còn các bạn thì sao? Hãy cho mình biết cảm nghĩ của bạn nhé.

Tham khảo thêm: