Tỷ giá đồng Riel campuchia, đổi tiền Campuchia sang VNĐ ở đâu ?

Bạn muốn đi du lịch Campuchia nhưng không biết đổi tiền ở đâu? Bạn muốn biết tỷ giá của tiền Campuchia để thuận tiện hơn trong việc đổi tiền. Bạn đang băn khoăn không biết nên đổi tiền Campuchia nhiều hay ít thì đủ cho chuyến đi? Vậy bạn hãy tham khảo bài viết tỷ giá đồng Riel campuchia, đổi tiền Campuchia sang VNĐ ở đâu của fmi.vn nhé. 

Riel campuchia là gì?

Riel campuchia là đơn vị tiền tệ chính thức của Campuchia. 

Tại đất nước này có 2 loại tiền được sử dụng rộng rãi đó là riel và đô la Mỹ. Tuy nhiên, có một điều khá khác biệt là riel ở Campuchia chỉ được dùng trong các giao dịch có giá trị thấp, thường là những giao dịch, mua bán nhỏ dưới 5 đô la Mỹ. Còn đối với những giao dịch lớn hơn thì đồng đô la Mỹ được sử dụng thông dụng và rộng rãi hơn như thanh toán khách sạn, nhà hàng hay đi mua sắm… vì đa phần những nơi này đều niêm yết giá bằng đô la Mỹ.

Đồng reil hiện nay có 2 loại riêng biệt là reil được phát hành vào giữa năm 1953 và tháng 5 năm 1975 và đồng reil được phát hành vào ngày 1 tháng 4 năm 1980. Trước năm 1975 thì đồng tikal chính là tiền tệ của Campuchia và Xiêm nhưng do sự can thiệp của Pháp vào khu vực này mà vào năm 1875 thì đồng tikal được thay thế bằng đồng franc Campuchia.

Tiền riel đầu tiên

Vào năm 1953, Institut d’Emission des Etats du Cambodge, du Laos et du Vietnam tại Campuchia đã phát hành tiền giấy và đặt 2 tên gọi là reil và piastre. Tiền riel đầu tiên được chia ra làm 100 cm và được viết tắt cent trên đồng xu nhưng cho đến năm 1959 thì đồng này được đổi thành 100 sen. Hai loại tiền piastre và riel được lưu hành song song trong 2 năm đầu tiên. 

Sen cùng với các loại tiền xu có mệnh giá 10, 20, 50 cm của năm 1953 đều được đúc bằng kim loại nhôm. Những đồng tiền của 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia thời đó có cùng kích thước. Một đồng riel thật sự của Campuchia được phát hành bởi ngân hàng Quốc gia Campuchia và năm 1955 với nhiều mệnh giá khác nhau như: 1, 5, 10, 20, 50, 100 và 500 riel. Cùng có loại tiền giấy 1000 và 5000 riel đã được in nhưng không được phát hành để lưu thông. 

Trong khoảng thời gian giữa năm 1975 và 1980, Campuchia không có hệ thống tiền tệ bởi Đảng Campuchia dân chủ (Khmer Đỏ) đã cầm quyền tại đất nước này từ năm 1975 đến 1979. Tuy đã in tiền giấy có mệnh giá 0.1, 0.5, 1, 5, 10, 50 và 100 riel vào năm 1975 nhưng đã không được phát hành .

Tiền riel thứ 2

Năm 1978, sau khi Khmer Đỏ bị Việt Nam đánh lùi thì vào ngày 1/4/1980 đồng riel được tái lập trở lại làm tiền tệ Campuchia. Do không có tiền tệ để thay thế và nền kinh tế đang sụp đổ nghiêm trọng nên chính quyền trung ương đã phát tiền và khuyến khích người dân sử dụng. 

Đồng xu đầu tiên là đồng 5 xu và được đúc bằng nhôm vào năm 1979 mãi đến năm 1994 thì mới có các đồng xu mệnh giá 50, 100, 200, và 500 riel nhưng chúng cũng không được lưu hành phổ biến. Còn tiền giấy đã được phát hành vào năm 190 với các mệnh giá 1, 2, 5 Kak và 1, 5, 10, 20 và 50 riel và sau này có tờ tiền giấy mệnh giá lên đến 100.000 riel. 

Xem thêm: Đổi tiền Thái (Baht) sang tiền Việt nam (vnđ) ở đâu

Tỷ giá đồng Riel campuchia là bao nhiêu?

Để đổi tiền Campuchia được dễ dàng và thuận tiện thì bạn nên biết trước tỷ giá. Nhờ đó bạn cũng có thể tính toán mức chi phí và khoản tiền mình đổi cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo tỷ giá dưới đây.

• 1 Riel Campuchia = 5.68 VNĐ
• 100 Riel Campuchia = 568 VNĐ
• 500 Riel Campuchia = 2837.5 VNĐ
• 1000 Riel Campuchia = 5675 VNĐ
• 5000 Riel Campuchia = 28375 VNĐ
• 10.000 Riel Campuchia = 56750 VNĐ

Ở mỗi địa điểm mà bạn đổi tiền sẽ có tỷ giá chênh lệch khác nhau, nhưng đa phần tỷ giá không chênh lệch nhiều nên bạn có thể đổi tại bất cứ đâu có dịch vụ này. 

Đổi tiền Campuchia sang VNĐ ở đâu?

Nếu bạn muốn đi du lịch Campuchia nhưng băn khoăn chưa biết đổi ở đâu thì sau đây sẽ là một số gợi ý cho bạn:

Đổi tiền riel Campuchia ở cửa khẩu

Khi đi Campuchia du lịch bằng các loại xe du lịch, xe khách… bạn có thể đổi tiền tại cửa khẩu. Vì đi bằng đường bộ bạn sẽ phải dừng làm ở cửa khẩu để làm giấy tờ thông quan. Từ Việt Nam qua Campuchia bạn có thể đổi tiền riel ở cửa khẩu Mộc Bài, Bavet; ở đây sẽ có rất nhiều người giúp bạn đổi tiền. Nhưng tại đây bạn nên đổi một số tiền vừa phải vì tỷ giá ở khu vực biên giới thường thấp hơn so với những khu vực khác. Thường chỉ trong những trường hợp cấp bách như mua sim, mua thức ăn thì bạn mới nên đổi tiền ở đây.

Đổi riel Campuchia ở các ngân hàng, tiệm vàng lớn

Bạn có thể đổi tiền ở ngân hàng hay các tiệm vàng ở Việt Nam hoặc Campuchia đều được. Nếu ở Campuchia thì bạn có thể đổi tiền ở các thành phố lớn như Phnom Penh, Siem Riep vì ở đây có rất nhiều các ngân hàng và tiệm vàng lớn để bạn đổi tiền. 

Cần lưu ý gì khi đổi tiền riel Campuchia

Khi đi du lịch ở Campuchia bạn chỉ nên đổi ít tiền riel để thuận hiện cho các thanh toán và giao dịch ở những vùng nông thôn vì những nơi này chủ yếu sử dụng tiền riel. Còn đa phần ở những thành phố lớn của Campuchia thì sản phẩm hầu như đều được niêm yết giá và các dịch vụ mua bán, giao dịch, chỗ ở đều được niêm yết giá bằng đô la Mỹ. 

Ở các ngân hàng, khách sạn lớn của Campuchia đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ nên bạn hoàn toàn không cần phải đổi nhiều tiền để đề phòng mất cắp hay làm rơi. Có 3 loại thẻ được sử dụng rất thông dụng tại Campuchia đó là Visa Card, Master Card và JCB. 

Khi bạn thực hiện các giao dịch bằng đô la Mỹ nhưng lại được thối lại bằng riel thì bạn cũng nên lưu ý kiểm tra thật kỹ những tờ riel để để phòng tiền giả cũng như những tờ tiền quá nhàu nát sẽ không được chấp nhận thanh toán tại nhiều nơi. 

Nếu bạn đang có nhu cầu đến Campuchia thì có lẽ bài viết tỷ giá đồng Riel campuchia, đổi tiền Campuchia sang VNĐ ở đâu đã giúp ích cho bạn rất nhiều phải không nào? Hy vọng những thông tin cung cấp từ bài viết sẽ giúp bạn có một chuyến đi tuyệt vời. 

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment