Thẻ ATM hết hạn có gửi chuyển tiền vào được không, có mất tiền không?

Thẻ ATM đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn không hiểu rõ được chiếc thẻ này nên đã dẫn tới những rắc rối không cần thiết. Cụ thể như việc thẻ ATM hết hạn thì sẽ như thế nào? Thẻ ATM hết hạn có gửi chuyển tiền vào được không, có mất tiền không?

Thẻ ATM là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu kỹ việc thẻ ATM hết hạn thì bạn sẽ gặp những rắc rối và phiền phức ra sao, chúng ta hãy cùng đi lại khái niệm về thẻ ATM. Thẻ ATM được coi là một công cụ chuyển rút tiền, truy vấn số dư,… do ngân hàng phát hành. Sự phát hành này phải tuân theo những quy định chung về chất lượng và tính năng của thẻ.

Tùy theo loại thẻ ATM và ngân hàng phát hành mà thẻ sẽ có thời hạn sử dụng cũng như các chức năng, mức phí sử dụng khác nhau. Có những loại thẻ bạn có thể sử dụng vô thời hạn như thẻ eCounter của TPBank. Và cũng có rất nhiều loại thẻ có thời hạn sử dụng như thẻ Visa Debit của Vietcombank. Đa số các loại thẻ ngày nay sẽ có thời hạn sử dụng từ bốn đến năm năm kể từ tháng phát hành thẻ.

Tuy nhiên, có một điểm chung của các thẻ ATM đó là thẻ ATM sẽ liên kết với một tài khoản nhất định. Bạn có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền, rút tiền hay truy vấn số dư hay không là phụ thuộc phải tài khoản mà thẻ liên kết. Cùng một tài khoản, ngân hàng có thể phát hành cho bạn nhiều loại thẻ khác nhau. Tuy nhiên, một thẻ ATM thì chỉ có thể liên kết với tối đa một tài khoản duy nhất.

Các loại thẻ ATM

Thẻ ATM hiện nay được các ngân hàng chủ yếu chia làm ba nhóm chính là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ (debit) và thẻ tín dụng (credit).

Thẻ trả trước

Trong ba loại thẻ ATM đã kể trên, thẻ trả trước là loại thẻ ít dùng hơn cả. Với thẻ này, bạn có thể hình dung giống như với Sim điện thoại trả trước của bạn vậy. Bạn không cần mở tài khoản ngân hàng với loại thẻ này. Bạn chỉ cần nạp tiền vào trong thẻ và chi tiêu số tiền đã nạp đó. Thẻ này còn được gọi là thẻ quà tặng bởi chúng có thể được dùng như một món quà tặng người thân.

Thẻ ghi nợ (debit)

Đây là loại thẻ còn thường được gọi với tên gọi khác là thẻ trả trước tiêu sau. Thẻ này giống thẻ trả trước ở điểm là bạn chỉ được tiêu số tiền đã nạp sẵn. Tuy nhiên, thẻ này khác thẻ trả trước ở chỗ tiền bạn nạp nằm trong tài khoản ngân hàng của bạn chứ không nằm trong thẻ. Bạn có thể thực hiện việc nạp tiền, chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn,… với loại thẻ này. Đây là loại thẻ phổ biến nhất hiện nay vì tính tiện dụng cũng như hầu hết ai cũng có thể dễ dàng làm được.

Thẻ tín dụng (credit)

Đây còn được gọi là thẻ tiêu trước trả sau. Với thẻ này, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng nhất định và bạn được phép tiêu số tiền trong hạn mức đó. Thông thường, sau 45 ngày bạn mới cần thanh toán số tiền đã tiêu và được miễn lãi. Loại thẻ này ít phổ biến hơn thẻ ghi nợ bởi không phải ai cũng đủ điều kiện làm thẻ. Và với mỗi người, hạn mức được ngân hàng cấp sẽ là khác nhau. Thẻ tín dụng cũng là thẻ được liên kết với một tài khoản duy nhất tại ngân hàng phát hành.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách rút tiền không cần thẻ ATM ngân hàng

Thẻ ATM hết hạn có gửi chuyển tiền vào được không, có mất tiền không?

Về bản chất, thẻ ATM chỉ là công cụ để bạn có thể sử dụng tiền trong tài khoản của bạn, trừ loại thẻ trả trước. Do đó, với loại thẻ trả trước hết hạn, bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng thẻ. Nghĩa là không thể thực hiện việc gửi hay chuyển tiền vào. Tuy nhiên, số tiền của bạn sẽ không bị mất. Bạn có thể mang theo chứng minh thư ra ngân hàng để làm thủ tục lấy lại tiền trong thẻ của mình. Và bạn cần lưu ý rằng, chỉ có chính người làm thẻ mới làm được điều này. Nghĩa là nếu bạn có thẻ trả trước như một món quà thì sẽ không đi rút tiền được.

Với hai loại thẻ còn lại, việc thẻ hết hạn không ảnh hưởng đến tài khoản của bạn tại ngân hàng. Vì vậy, bạn vẫn có thể gửi hay chuyển tiền vào tài khoản được và tiền của bạn vẫn nằm đó, không mất đi. Tuy nhiên, những thao tác này bạn cần sử dụng qua ngân hàng trực tuyến như Internet Banking, Mobile Banking hoặc ra trực tiếp quầy giao dịch để thực hiện. Bạn sẽ không thể thực hiện nó ở các cây ATM bởi thẻ đã không còn dùng được.

Thẻ ATM hết hạn thì phải làm thế nào?

Nếu như thẻ ATM của bạn hết hạn thì bạn đừng lo lắng, bạn có thể dễ dàng làm lại thẻ này tại ngân hàng cấp thẻ ban đầu, trừ thẻ tín dụng. Bạn hãy cầm theo chứng minh thư đến chi nhánh ngân hàng cấp thẻ cho bạn và yêu cầu được làm lại thẻ ATM mới. Tùy theo chính sách của từng ngân hàng mà việc làm thẻ này sẽ mất phí hay không. Thông thường mức phí làm lại thẻ sẽ là năm mươi nghìn đồng.

Ngoài ra, có một cách tiện lợi hơn cho bạn là bạn có thể qua bất cứ chi nhánh nào của ngân hàng cấp thẻ cho bạn để yêu cầu làm lại thẻ. Bạn hãy đem theo chứng minh thư, qua ngân hàng và báo mất thẻ để làm lại. Tuy nhiên, cách này thường sẽ khiến bạn phải đóng tài khoản cũ và làm một tài khoản mới. Nhưng bạn đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể dùng chứng minh thư để rút tiền từ tài khoản cũ của mình hoặc chuyển toàn bộ chúng sang tài khoản mới.

Trên đây là các thông tin về thẻ ATM cũng như các thông tin chi tiết khác khi thẻ ATM của bạn hết hạn. Bài viết đã trả lời cho bạn được câu hỏi “Thẻ ATM hết hạn có gửi chuyển tiền vào được không, có mất tiền không?” chưa? Hi vọng bài viết này đã phần nào giải quyết được vấn đề về thẻ ATM của bạn.

Có thể bạn quan tâm: