Tập hợp đầu số tài khoản của các ngân hàng ở Việt nam

Việc phân biệt được các đầu số tài khoản của ngân hàng sẽ giúp bạn nhận biết được số tài khoản mình chuẩn bị giao dịch là của ngân hàng nào. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu để tránh nhầm lẫn khi chuyển khoản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin cần thiết về đầu số tài khoản của các ngân hàng tại Việt Nam.

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản ngân hàng là dãy số mà ngân hàng tạo cho mỗi người khi mở tài khoản tại ngân hàng. Dãy số này sẽ bao gồm từ bảy đến mười sáu số tùy ngân hàng khác nhau. Đầu số tài khoản là các số đầu của số tài khoản. Mỗi ngân hàng lại quy định đầu số của số tài khoản khác nhau. Người dùng cần phân biệt rõ ràng giữa số tài khoản và số thẻ. Số thẻ được dùng để quản lý thẻ ATM và được in ngay trên mặt thẻ.

Nhìn qua thì số tài khoản ngân hàng là một dãy số ngẫu nhiên không theo quy luật. Nhưng thực ra chúng đều được đặt theo một số nguyên tắc mà không phải là ngẫu nhiên hoàn toàn. Trong số tài khoản sẽ có những quy ước chung để ngân hàng cấp có thể nhận biết được chính xác tài khoản này mở tại ngân hàng mình hay không. Nó cũng sẽ cho thấy chi nhánh mở tài khoản này cũng như phân nhóm khách hàng.

Cấu trúc số tài khoản ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có một quy tắc cho riêng mình về số tài khoản ngân hàng đó cấp ra. Thông thường, theo quy ước chung thì ba số đầu tiên của số tài khoản sẽ là mã hiệu của chi nhánh cấp. Các số tiếp theo có thể chọn ngẫu nhiên theo thứ tự khách hàng mở tài khoản tại chi nhánh đó.

Ngoài ra, có những ngân hàng quy ước tám số đầu là số ngẫu nhiên hoặc cho phép khách hàng chọn. Còn các số sau sẽ phân loại tài khoản của khách hàng là tài khoản thanh toán, tài khoản tiền gửi hay tài khoản tiết kiệm. Ví dụ với ngân hàng TPBank, số tài khoản bao gồm mười một chữ số. Tám số đầu bạn có thể tự chọn, ba số sau là quy ước của ngân hàng. Với tài khoản thanh toán thông thường thì ba số này thường là “001”.

Lưu ý với số tài khoản ngân hàng

Có một lưu ý quan trọng với số tài khoản ngân hàng mà bạn cần nhớ là nó mang tính duy nhất. Dù ở bất cứ ngân hàng nào, quy tắc này cũng không thay đổi. Mỗi tài khoản của bạn sẽ chỉ có một số đại diện cho nó. Nếu bạn muốn mở tài khoản mới thì bạn cần phải có một số mới. Số mới này sẽ giữ nguyên phần mã CIF khách hàng của bạn còn các số khác sẽ thay đổi. Có những ngân hàng chỉ cho phép bạn có một tài khoản duy nhất.

Tổng hợp đầu số tài khoản của các ngân hàng

Dưới đây là tổng hợp đầu số tài khoản của một số ngân hàng lớn ở nước ta để bạn dễ phân biệt.

Ngân hàng thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam (VCB)

 • Sở giao dịch có đầu số là “1”.
 • Chi nhánh Hà Nội có đầu số là “2”.
 • Chi nhánh Thăng Long – Hà Nội có đầu số là “49”.
 • CN Uông Bí – Quảng Ninh có đầu số là “14”.
 • Chi nhánh Hoàn Kiếm – Hà Nội có đầu số là “30”.
 • Chi nhánh Thành Công – Hà Nội có đầu số là “45”.
 • CN Tân Bình – Hồ Chí Minh có đầu số là “44”.
Tập hợp đầu số tài khoản của các ngân hàng ở Việt Nam

Tham khảo thêm: Để tiền trong thẻ ATM Vietcombank có lãi không

Ngân hàng thương mại cổ phần công thương Việt Nam (Vietinbank)

Tất các các chi nhánh của ngân hàng Vietinbank đều có đầu số là “10”.

Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

 • Chi nhánh Cầu Giấy- Hà Nội có đầu số là “215”.
 • CN Sơn La có đầu số là “411”.
 • Chi nhánh Hà Thành- Hà Nội có đầu số là “122”.

Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank)

 • Chi nhánh Chương Dương- Hà Nội có đầu số là “190”.
 • Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh có đầu số là “102”.
 • CN Ba Đình- Hà Nội có đầu số là “196”.
 • Chi nhánh Thành Công- Hà Nội có đầu số là “ 190”.
 • Chi nhánh Cầu Giấy- Hà Nội có đầu số là “191”.

Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)

 • Chi nhánh Hưng Hà- Thái Bình có đầu số là “340”.
 • Chi nhánh Trần Đăng Ninh- Hà Nội có đầu số là “150”.

Ngân hàng thương mại cổ phần bưu điện Liên Việt (Lienvietpostbank)

Tất các các chi nhánh của ngân hàng Liên Việt đều có đầu số là “0”.

Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam (VIB)

Chi nhánh Hoàn Kiếm- Hà Nội có đầu số là “25”.

Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)

Chi nhánh Đông Đô- Hà Nội có đầu số là “20”.

Cách tra cứu số tài khoản của ngân hàng

Bạn chỉ có thể tiến hành tra cứu số tài khoản ngân hàng của chính mình. Bởi ngân hàng sẽ không cung cấp thông tin khách hàng của họ cho người khác. Do đó, dưới đây là các cách hướng dẫn chủ tài khoản tra cứu thông tin về số tài khoản của mình.

Tra cứu tại quầy giao dịch

Bạn chỉ cần mang chứng minh thư của mình qua quầy giao dịch trong giờ hành chính vào các ngày trong tuần để thực hiện việc này. Với cách này, ngoài tra số tài khoản của mình bạn cũng có thể tiện làm rất nhiều việc khác liên quan. Tuy nhiên, đây là cách tương đối mất thời gian bởi bạn cần đi lại và đợi nếu quầy đông khách.

Tra cứu qua Mobile Banking hay Internet Banking

Đây là hai dịch vụ giúp bạn tra cứu số tài khoản vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần đăng nhập ứng dụng là mọi thông tin về tài khoản của bạn sẽ hiện ra. Tuy nhiên, với cách này bạn cần đăng ký sử dụng dịch vụ khi mở tài khoản hoặc đăng ký bổ sung sau mở. Và nó cũng sẽ khiến bạn mất một khoản phí sử dụng dịch vụ cố định mỗi tháng.

Tra cứu qua ATM

Với cách này, bạn chỉ cần đến một cây ATM gần nhất để tra cứu thông tin về tài khoản của mình. Bạn chỉ cần bấm lệnh rút tiền hoặc truy vấn số dư. Nếu có thể chọn một cây ATM của ngân hàng phát thẻ thì bạn sẽ được miễn phí cho các giao dịch này. Còn nếu ở cây ATM khác thì mỗi lệnh sẽ mất phí. Mức phí sẽ tùy từng loại thẻ của bạn.

Tra cứu qua tổng đài

Một trong những cách tra cứu số tài khoản là bạn thực hiện nó qua tổng đài. Bạn chỉ cần gọi điện vào hotline của ngân hàng và yêu cầu tổng đài viên hỗ trợ. Sau khi xác nhận các thông tin bạn cung cấp là đúng, khớp với chủ tài khoản, tổng đài viên sẽ gửi lại bạn số tài khoản của mình.

Trên đây là các thông tin về Tập hợp đầu số tài khoản của một số ngân hàng ở Việt Nam. Nếu bạn là người thường xuyên thực hiện các giao dịch qua ngân hàng thì nên biết sơ qua về các số này. Đặc biệt là khi bạn thường xuyên thực hiện các lệnh chuyển khoản.

Tham khảo thêm

Add Comment