Phí thường niên thẻ tín dụng của các ngân hàng 2021. Ngân hàng nào rẻ, thấp nhất

Phí thường niên thẻ tín dụng của các ngân hàng là loại phí hằng năm khách hàng bắt buộc phải nạp cho ngân hàng. Tuỳ theo quy định và chính sách của mỗi ngân hàng mà mức phí thường niên cũng khác nhau, nhưng chủ yếu dao động từ 200.000 – 300.000 vnd/năm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu phí thường niên thẻ tín của của ngân hàng nào rẻ nhất hiện nay thì hãy khám phá ngay ở nội dung dưới đây!

Phí thường niên thẻ tín dụng là gì?

Phí thường niên là loại phí liên quan đến thẻ được thu hàng năm. Khi bạn mở thẻ ATM ngân hàng thì ngân hàng sẽ bắt đầu tính phí thường niên cho bạn, đây là mức phí hằng năm khách hàng phải nộp cho ngân hàng để có thể duy trì tính năng của thẻ tín dụng của mình. Tuy nhiên, mọi người cần biết phí thường niên thẻ tín dụng hoàn toàn khác với phí thường niên ngân hàng.

Thẻ tín dụng là một hình thức thay thế cho việc thanh toán trực tiếp, là công cụ hỗ trợ thực hiện các giao dịch tại cây ATM hoặc thanh toán qua POS. Do đó, khi mở thẻ tín dụng thì ngân hàng mới bắt đầu tính phí thường niên cho khách hàng. Còn đối với khách hàng chỉ mở tài khoản ngân hàng nhưng không mở thẻ tín dụng thì sẽ không bị tính phí thường niên.

Tuy nhiên, những trường hợp khi phát hành thẻ nhưng chưa kích hoạt thẻ thì phí thường niên vẫn được tính. Bởi vì việc kích hoạt thẻ là việc bạn thực hiện một giao dịch nào đó tại cây ATM có sử dụng mã PIN, đơn giản như thay đổi mật khẩu lần đầu. Sau khi ngân hàng phát hành thẻ cho bạn, để kích hoạt thẻ bạn chỉ cần đổi lại mã PIN mà ngân hàng đã cung cấp trước đó.

Với mỗi loại thẻ, mỗi ngân hàng sẽ có mức phí thường niên khác nhau. Ví dụ như:

  • Phí thường niên thẻ tín dụng: được tính dựa vào hạn mức thẻ, phí thường niên dành cho các hạn mức không giới hạn và thường được tính rất cao, có thể lên đến 10 triệu đồng năm.
  • Phí thường niên thẻ thanh toán quốc tế: ngân hàng quy định mức phí khác nhau dựa vào giá trị của từng loại thẻ. Mức phí thường niên cho thẻ thanh toán quốc tế thường thấp nhất là 100.000vnd và cao nhất lên đến 500.000vnd/năm.
  • Phí thường niên thẻ ghi nợ hay thẻ thanh toán nội địa: có mức phí thấp hơn nhiều so với các loại thẻ khác, thường dao động từ 50.000vnd – 100.000vnd/năm.

Phí thường niên có phải phí duy trì tài khoản không?

Có lẻ rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa phí thường niên và phí duy trì tài khoản. Tuy nhiên, đây là 2 loại phí hoàn toàn khác nhau.

Phí thường niên là loại phí được áp dụng cho các loại thẻ ngân hàng. Còn đối với phí duy trì tài khoản là phí được áp dụng cho các loại tải khoản, hay nói dễ hiểu hơn nó là phí để quản lý tài khoản ngân hàng bạn đang sử dụng. Và loại phí này được tính hằng tháng nếu số dư trong tài khoản của bạn dưới hạn mức quy định của ngân hàng.

Đối với phí thường niên bạn sẽ bắt buộc phải nộp nếu như muốn tiếp tục duy trì sử dụng thẻ. Còn đối với phí quản lý tài khoản nếu như bạn đảm bảo duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản thì có thể được miễn nộp khoản phí này.

Phí thường niên thẻ tín dụng không đóng được không?

Như đã nói, so với phí thường niên của các loại thẻ thì thẻ tín dụng có mức phí cao hơn rất nhiều hoặc mở thẻ nhưng không sử dụng tới. Chính vì vậy mà nhiều người thường nghĩ đến việc trốn tránh đóng phí thường niên. Nhưng liệu không đóng phí thường niên thẻ tín dụng liệu có sao không?

Khi thẻ tín dụng đã được kích hoạt dù đang sử dụng hoặc không sử dụng tới thì bạn bắt buộc phải đóng phí thường niên. Nếu như không đóng phí thì mức phí phạt sẽ bắt đầu tích luỹ từ năm này sang năm khác và không khỏi ngạc nhiên bạn sẽ trở thành con nợ của ngân hàng đó.

Nhiều người nghĩ rằng việc mình không sử dụng thẻ tín dụng nữa thì không cần đóng phí thường niên, nhưng điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ xấu. Không chỉ tích luỹ nợ mà tên bạn sẽ còn xuất hiện trong nhóm nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Nó sẽ được coi như một khoản nợ khó đòi hoặc có khả năng mất vốn.

Và việc không may trở thành nợ xấu chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến sự uy tín của bạn với các tổ chức tín dụng khác. Chắc chắn lúc này bạn sẽ gặp vấn đề lớn nếu muốn vay vốn tại bất kỳ ngân hàng hàng. Do đó, để đảm bảo sự uy tín của mình cũng như tránh gặp phải rắc rối này tốt nhất hãy đóng phí thường niên thẻ tín dụng đầy đủ. Trường hợp nếu không sử dụng thẻ tín dụng nữa hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng khoá thẻ của mình lại và sẽ không bắt buộc đóng phí thường niên nữa.

Phí thường niên thẻ tín dụng của các ngân hàng năm nay

Tuỳ vào chính sách và quy định của mỗi ngân hàng mà mức phí thường niên thẻ tín dụng cũng khác nhau. Nếu bạn đang quan tâm ngân hàng nào phí thường niên thẻ tín dụng rẻ hay thấp nhất thì có thể điểm qua các liệt kê dưới đây:

Ngân hàng miễn phí thường niên thẻ tín dụng

Hiện nay một số ngân hàng có chính sách miễn phí thường niên thẻ tín dụng cho khách hàng, tuy nhiên thực tế thì không có bất kỳ ngân hàng nào khi cung cấp thẻ tín dụng nhưng lại miễn phí thường niên trọn đời. Nếu ngân hàng thực hiện áp dụng chương trình miễn phí thường niên thì họ sẽ tiến hành nâng cao mức phí phát hành thẻ hoặc mức phí rút chuyển tiền để bù lại. Dưới đây là một số ngân hàng miễn phí thường niên thẻ tín dụng như:

  • Ngân hàng Citibank
  • Ngân hàng HSBC
  • Ngân hàng VietCapital Bank

Phí thường niên thẻ tín dụng của các ngân hàng

Dưới đây là mức phí thường niên của các thẻ tín dụng của một số ngân hàng thấp nhất các bạn có thể tham khảo:

Ngân hàngPhí thường phí
Vietcombank100.000 vnd
Agribank100.000 vnd
Vietinbank120.000 vnd
BIDV200.000 vnd
Đông Á200.000 vnd
HD Bank220.000 vnd
Sacombank299.000 vnd
VpBank250.000 vnd
TpBank250.000 vnd
ACB300.000 vnd
EximBank300.000 vnd
Techcombank300.000 vnd
Pvcombank300.000 vnd

Ngoài ra, đối với thẻ tín dụng quốc tế thì mức phí thường niên sẽ cao hơn rất nhiều, thường từ 600.000 – 1.200.000 vnd. Tuy nhiên thẻ tín dụng quốc tế luôn mang đến cho khách hàng nhiều ưu đãi hấp hẫn và có thể trải nghiệm mua hàng dễ dàng, tiện lợi hơn.

Cách để giảm phí thường niên thẻ ngân hàng

Để giảm phí thường niên khi dùng thẻ ngân hàng, bạn có thể áp dụng các phương pháp dưới đây:

Lựa chọn thẻ được tích điểm thưởng

Nhằm mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất, nhiều ngân hàng đưa ra chính sách tích điểm thưởng để đổi lấy phí thường niên. Do đó, khi bạn sử dụng thẻ, mỗi số tiền bạn sử dụng sẽ được quy đổi thành điểm thưởng. Khi đạt được đến ngưỡng điểm quy định, bạn có thể đổi điểm thưởng thành phiếu miễn phí thường niên của năm tiếp theo.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi

Rất nhiều ngân hàng cung cấp các chương trình khuyến mãi, giảm giá hấp dẫn, do đó bạn hãy tận dụng các chương trình này. Như vậy, coi như bạn đã bù đắp được chi phí bỏ ra cho phí thường niên. Các chương trình có thể còn giảm tới 70%.

Chờ đợi đề nghị hấp dẫn từ ngân hàng

Để tránh phí thường niên phải được bắt đầu ngay từ khi bạn nộp giấy tờ xin được cấp thẻ tín dụng. Một số loại thẻ có thể miễn phí thường niên trong 1-2 năm đầu sử dụng cho thành viên mới.

Nhìn chung phí thường niên thẻ tín dụng của các ngân hàng hiện nay cũng tương đối dễ chịu với người tiêu dùng. Do đó, hãy xem nó như một thứ phí để bảo trì thẻ dành cho ngân hàng của mình mà bạn cần đóng phí theo đúng quy định nhé. Hi vọng với những thông tin về phí thường niên thẻ tín dụng trên giúp bạn có thêm kiến thức cơ bản để sử dụng thẻ tín dụng đúng cách nhất.