Nhổ răng, khám răng có được dùng bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế lâu nay vẫn được nhiều người sử dụng khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế hay bệnh viện. Tuy nhiên, không phải lúc nào bảo hiểm y tế cũng chi trả tất cả, có những bệnh không thuộc trách nhiệm chi trả của bảo hiểm y tế. Vậy, nhổ răng, khám răng có được dùng bảo hiểm y tế không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Tìm hiểu về bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một loại giấy tờ mà bạn sẽ xuất trình khi đi khám, chữa bệnh hay nằm viện tại các cơ sở đã đăng kí trước đó để được miễn hoặc giảm chi phí điều trị. Bên cạnh đó bảo hiểm y tế cũng chi trả trong các trường hợp gặp tai nạn. Bảo hiểm y tế thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng do nhà nước cung cấp, thuộc quyền quản lí của nhà nước, của Bộ y tế.

Bảo hiểm y tế có thời hạn trong một năm, sau thời hạn đó bạn phải mua cái mới để được tiếp tục hưởng ưu đãi khi đi khám bệnh. Bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm y tế tại địa phương với cán bộ phường, xã, hoặc trực tiếp mua tại các chi nhánh, đại lý bảo hiểm trên toàn quốc, có thể mua theo cá nhân hoặc theo hộ gia đình. Đây là nhóm bảo hiểm y tế tự nguyện.

Ngoài ra, những người đi làm tại các công ty, các cơ quan nhà nước sẽ được cấp bảo hiểm y tế. Đây là nhóm bảo hiểm y tế bắt buộc. Học sinh, sinh viên có thể đăng kí mua tại trường mình đang theo học.

Khám bảo hiểm y tế ở đâu?

Khi mua bảo hiểm y tế, bạn sẽ được hỏi về nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu, đó có thể là bệnh viện nhà nước, bệnh viện tư nhân hoặc trạm y tế. Đây là nơi mà bạn sẽ đến khám bệnh sau này được dùng bảo hiểm y tế. Địa chỉ khám bệnh này sẽ được ghi rõ trên phiếu bảo hiểm y tế của bạn để sau này nhân viên  tế, nhân viên bên bảo hiểm sẽ đối chiếu vào đó và chi trả cho bạn.

Thông thường, bên bán bảo hiểm y tế sẽ tư vấn bạn nên chọn địa điểm khám chữa bệnh ban đầu gần nơi bạn cư trú nhất, để sau này lỡ có vấn đề cần cấp cứu thì nhanh hơn, tiện hơn.

Hiện nay, ngoài trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện, thành phố thì bạn cũng có thể đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện tư nhân nếu bệnh viện đó có khám theo bảo hiểm. Điều này đã được áp dụng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Xem thêm: Thứ 7 có khám chữa bệnh bảo hiểm y tế không

Phạm vi và mức chi trả của bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế sẽ có các mức chi trả cho người bệnh khác nhau dựa vào nhóm đối tượng mua bảo hiểm và dựa trên mức độ bệnh cho những lần đi khám, nằm viện hay do tai nạn. Ngoài ra còn phải xem xét bạn đã khám, chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến.

Cụ thể, sẽ có các mức chi trả như sau cho khám đúng tuyến:

– Chi trả 100% đối với những người đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân, người có công cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh trên 81%, lão thành cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi,…

– Chi trả 95% đối với người đang hưởng lương hưu hoặc các trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp bảo trợ xã hội, hộ nghèo, dân tộc thiểu số,..

– Chi trả 80% đối với các đối tượng khác.

Nhổ răng, khám răng có được dùng bảo hiểm y tế không?
Nhổ răng, khám răng có được dùng bảo hiểm y tế không?

Nếu khám bệnh trái tuyến, không đúng với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trong giấy bảo hiểm y tế thì bạn chỉ được chi trả cụ thể như sau:

– Được chi trả 40% chi phí nếu điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

– Được chi trả 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020.

– Được chi trả 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Ngoài ra, các trường hợp cấp cứu ngoại tuyến cũng được hưởng mức bảo hiểm chi trả như đúng tuyến.

Nhổ răng, khám răng có được dùng bảo hiểm y tế không?

Lâu nay chúng ta vẫn biết đi khám bệnh mà có bảo hiểm y tế thì sẽ không phải trả nhiều tiền, hay những ai không may mắn bị tai nạn mà có bảo hiểm y tế thì cũng đỡ lo phần nào về vấn đề viện phí. Vậy còn đi khám răng, đi nhổ răng thì sao, có được dùng bảo hiểm y tế không?

Nhổ răng, khám răng tại đâu?

Mỗi khi có vấn đề về răng, bạn thường đến đâu để được tư vấn khám, chữa răng? Chắc chắn rất nhiều câu trả lời là phòng răng! Tâm lý chung của tất cả chúng ta là đến phòng răng thì mới được bác sĩ thăm khám kỹ càng hơn, yên tâm hơn.

Cũng có nhiều người muốn yên tâm hơn, muốn an toàn hơn thì đến thẳng bệnh viện răng hàm mặt. Ở đây có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, với những địa phương không có hay không gần với bệnh viện răng hàm mặt thì sao? Không phải ai cũng có điều kiện để đến các bệnh viện răng hàm mặt trung ương tại các thành phố lớn.

Thật ra thì khám răng hay nhổ răng bình thường thì chúng ta chỉ cần đến phòng răng bác sĩ tư nhân hoặc có thể đến thẳng bệnh viện ở huyện, thành phố chúng ta đang sinh sống.  

Hiện nay, có rất nhiều những phòng nha, phòng khám răng hàm mặt mọc lên ở khắp nơi nên không khó để tìm một địa điểm khám, nhổ răng. Vấn đề quan trọng là bạn nên tìm hiểu để đến một nơi uy tín, có tâm và mức chi phí hợp lý. Bởi vì răng, miệng là một bộ phận nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương rất nguy hiểm.

Có được dùng bảo hiểm y tế không?

Như vậy, nếu muốn khám răng, nhổ răng, bạn có thể đến các phòng khám răng hàm mặt, các phòng khám tư nhân, ngoài giờ hoặc đến các bệnh viện để được tư vấn thăm khám.

Vấn đề nữa là chi phí, và bạn có được dùng bảo hiểm y tế cho những lần khám răng, nhổ răng hay không?

Tất nhiên, nếu bạn khám đúng tuyến thì sẽ được bảo hiểm y tế chi trả như đã quy định. Trong trường hợp bạn đăng kí khám chữa bệnh ở trạm y tế hay bệnh viện tuyến huyện nhưng ở những nơi này không có khám nhổ răng thì sẽ có giấy giới thiệu vượt tuyến, và bạn cũng được hưởng bảo hiểm như khám đúng tuyến.

Nếu bạn đã đăng kí khám chữa bệnh ban đầu với bảo hiểm là ở bệnh viện dù là tư nhân hay bệnh viện nhà nước thì bạn cũng được dùng bảo hiểm y tế để khám răng, nhổ răng. Cũng như tất cả các loại bệnh khác mà bệnh viện điều trị, thì khám răng, nhổ răng cũng được bảo hiểm chi trả chi phí.

Nếu bạn khám răng tại các phòng nha, hay phòng khám bác sĩ tư thì sẽ không được bảo hiểm chi trả đâu, vì đây không phải những đơn vị liên kết với bảo hiểm y tế. Cũng có một số trường hợp ngoại lệ được giảm chi phí khi điều trị tại phòng khám tư. Tốt nhất nếu đến đó khám thì bạn nên hỏi trước.

Như vậy, nhổ răng, khám răng vẫn được dùng bảo hiểm y tế bạn nhé! Với điều kiện là bạn phải khám đúng bệnh viện, đúng cơ sở y tế đã đăng ký trên tờ bảo hiểm y tế của mình, nói cách khác là đúng tuyến đấy ạ!

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment