Ngân hàng CB Bank là ngân hàng gì, nhà nước hay tư nhân, tốt không?

CB Bank là một ngân hàng không còn quá lạ lẵm đối với người dân Việt Nam bởi CB Bank có hệ thông mạng lưới hoạt động trải dài từ bắc vào nam với nhiều chi nhánh lớn nhỏ khác nhau. Mọi người có thể tìm hiểu rõ hơn về ngân hàng CB Bank là ngân hàng gì cũng như những hoạt động dịch vụ của ngân hàng này trong bài viết dưới đây nhé.

Ngân hàng CB Bank là ngân hàng gì, nhà nước hay tư nhân?

Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng Việt Namđược chuyển đổi mô hình từngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam theo quyết định số 250/QĐ-NHNN ngày 05/03/2015 của ngân hàng Nhà nước.Tên giao dịch của ngân hàng làConstruction Commercial One Member Limited Liability Bank – CBBank. Là một ngân hàng thương mại đa chức năng tại Việt Nam.

CB Bank là ngân hàng Nhà nước được hỗ trợ toàn diện của Vietcombank về quản trị, công nghệ, khách hàng, thanh khoản…Ngân hàng Xây dựng định hướng phát triển và trở thành một ngân hàng bán lẻ đa năng trên nền tảng công nghệ hiện đại. Ngân hàng CB Bank có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng cùng hệ thống trên 100 thí điểm hoạt động trên toàn quốc.

ngan-hang-cb-bank-la-ngan-hang-gi

Lịch sử hình thành của ngân hàng CB Bank

CB Bank là ngân hàng thương mại cổ phần một thành viên Xây dựng Việt Nam, hoạt động đầu tiên với tên gọi là ngân hàng thương mại cổ phầnnông thôn Rạch Kiến theo Quyết định số 1114/UB.QÐ ngày 21-7-1989 của UBND tỉnh Long An và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 9 năm 1989. Với trụ sở được đặt tại 145-147-149 Hùng Vương, Phường 2, Thành phố Tân An, Tỉnh Long An.

Đây chính là giai đoạn khởi điểm của ngân hàng.Ở giai đoạn nàyngân hàng phải đối mặt với rất nhiều khó khăndo chuyển đổi từ kinh tế hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo chủ trương của chính phủ. Nhưng với sự nỗ lực mà ngân hàng đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng hệ thống tín dụng vào đầu những năm 1990.

Năm 1990 đến 2005: Có thể nói đây là giai đoạn mà ngân hàng khá ổn định trong các hoạt động, đây cũng là bước đầu có sự tăng trưởng, qua đó giữ vững các chỉ tiêu tăng trưởng đều đặn qua từng năm.

Năm 2007: Ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn Rạch Kiến được thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam chấp thuận về việc chuyển đổi mô hình hoạt động thành ngân hàng thương mại cổ phần đô thị với tên gọi là ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín theo theo quyết định số 1931/QĐ-NHNN từ ngày 17/09/2007.

Năm 2008 đến 2010: Sau quá trình chuyển đổi mô hình hoạt động thànhngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín đã có sự tăng trưởng với tốc độ nhanh và ổn định. Đến 31/12/2010 vốn điều lệngân hàng đạt 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 19.762 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 302 tỷ đồng, đạt 103 điểm trên toàn quốc.

Năm 2011 đến 2012: Đây là giai đoạn mà ngân hàng gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế. Trong điều kiện khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng như là nền kinh tế Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn và thách thức lớn. Khi đó ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín thuộc nhóm 9 ngân hàng phải thực hiện tái cơ cấu theo yêu cầu của Chính phủ.

Tháng 5/2013: Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín tiếp tục được đổi tên thành  ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam theo quyết định số 1161/QĐ-NHNN do Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành.

Tháng 1/2015: Theo quyết định số 48/2013/QĐ-NHNN ngày 01/8/2013 về việc góp vốn mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông ngân hàng Xây dựng. Ngân hàng nhà nước Việt Nam quyết định mua lại toàn bộ ngân hàng Xây dụng với giá 0 đồng. Từ đó ngân hàng Xây dựng thuộc quản lí của ngân hàng nhà nước với 100% vốn điều lệ.

Tháng 3/2015: Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam chính thức chuyển đổi mô hình do Nhà nước làm chủ sở hữu. Theo quyết định 250/QĐ-NHNN về việc mua toàn bộ cổ phần và chuyển đổi ngân hàng thương mại cổ phần  Xây dựng Việt Nam thành Ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng Việt Nam do Nhà nước làm chủ sở hữu được ban hành ngày 05/03/2015 và hoạt động cho đến thời điểm hiện tại.

Sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng CB Bank

Ngân hàng Xây dựng hoạt động với chức năng của một ngân hàng bán lẻ đa năng trên nền tảng công nghệ hiện đại, cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính phù hợp với nhu cầu của khách hàng với chức năng chính là:

 • Huy động vốn (nhận tiền gửi của khách hàng) bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ.
 • Sử dụng vốn (cung cấp tín dụng, đầu tư, hùn vốn liên doanh) bằng đồng Việt Nam, ngoại tệ; Các dịch vụ tài chính trung gian (thực hiện thanh toán trong nước, thực hiện dịch vụ ngân quỹ, chuyển tiền kiều hối và chuyển tiền nhanh, bảo hiểm nhân thọ qua ngân hàng).
 • Thanh toán quốc tế và kinh doanh ngoại tệ.
 • Cung cấp dịch vụ ngân hàng bán lẻ, cho vay và dịch vụ cho ngành vật liệu xây dựng và nhà ở cho người có thu nhập thấp sẽ được ngân hàng chú trọng phát triển.
san-pham-va-dich-vu-ngan-hang-cb-bank

Định hướng phát triển của ngân hàng CB Bank

Dưới sự chỉ đạo của ngân hàng Nhà nước với sự tham gia quản trị, điều hành của Vietcombank, ngân hàng Xây dựng hướng đến mục tiêu hoạt động hiệu quả theo quy định của pháp luật và các chuẩn mực ngân hàng quốc tế. Đặc biệt, ngân hàng Xây dựng sẽ đề cao tính hiệu quả trên cơ sở kế thừa, phát huy những tinh hoa văn hóa doanh nghiệp, nền tảng công nghệ hiện đại đã được Vietcombank áp dụng thành công.

Ngoài ra, CB Bank cũng đang tích cực cải tổ hệ thống mạng lưới theo xu thế phù hợp với mục tiêu hàng đầu là tính hiệu quả, trong giai đoạn tái cơ cấu. Đây cũng chính là một trong những công tác mà CB Bank tích cực chuẩn bị, sẵn sàng cho hành trình hiện thực hóa đề án tái cơ cấu được ngân hàng nhà nước phê duyệt.

Ngân hàng CB Bank có tốt không, lãi suất như thế nào?

Dịch vụ gửi tiết kiệm của CB Bank

Sản phẩm gửi tiết kiệm của ngân hàng Xây dựng với nhiều lợi ích hấp dẫn, kỳ hạn gửi đa dạng, lãi suất cạnh tranh. Khách hàng muốn sử dụng dịch vụ gửi tiết kiệm tại CB Bank là một sự lựa chọn hợp lí. Bởi CB Bank cung cấp đến khách hàng nhiều gói dịch vụ khác nhau như : tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn bao gồm trả lãi trước, trả lãi định kỳ và trả lãi cuối kỳ, tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm online, tiết kiệm tích luỹ “mặt trời bé con”.

Với dịch vụ tiết kiệm của CB Bank thì trong thời gian mở sổ tiết kiệm thì khách hàng có thể mở cùng lúc nhiều sổ tiết kiệm và tham gia các chương trình khuyến mãi tại ngân hàng. Khách hàng cũng có thể chi trả tiền lãi thông qua hình thức chuyển khoản và tài khoản thanh toán của mình.

Lãi suất ngân hàng CB Bank

Ở thời điểm hiện tại thì lãi suất tại ngân hàng Xây dưng có thể nói là khá hấp dẫn đối với khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại ngân hàng.

Đối với lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kì hạn, lãi trả cuối kì tại ngân hàng Xây dựng dao động từ 0,5% đến 8,4%/năm.

 • Các kì hạn ngắn dưới 1 tháng gồm 1 tuần, 2 tuần và 3 tuần đang cùng được áp dụng mức lãi suất là 0,5%/năm.
 • Các kì hạn từ 1 tháng đến 5 tháng được hưởng lãi suất 5%/năm.Các kì hạn từ 6 đến 11 tháng có lãi suất 7,85%/năm.
 • Các kì hạn gửi 12 tháng và 13 tháng, mức lãi suất áp dụng lần lượt là 7,9%/năm và 7,95%/năm.
 • Các kì hạn 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng đang được CBBank huy động với mức lãi suất 8%/năm.

Đối với tiền gửi không kì hạn, ngân hàng áp dụng mức lãi suất là 0,5%/năm.

Đối với hình thức tiết kiệm online thì lãi suất được CB Bank áp dụng cụ thể như sau:

 • Các kì hạn từ 1 tháng đến 5 tháng được hưởng lãi suất 5%/năm.
 • Các kì hạn từ 6 tháng đến 12 tháng được áp dụng lãi suất dao động từ 8,2%/năm đến 8,4%/năm.
 • Với kì hạn 12 tháng lãi suất cao nhất đang được CBBank áp dụng là 8,4%/năm.

Nhìn chung thì CB Bank có lãi suất tiết kiệm khá cao so với những ngân hàng khác. Khi sử dụng dịch vụ tại CB Bank thì khách hàng sẽ không mất nhiều thời gian vì thủ tục đơn giản. Bạn sẽ không phải cân nhắc quá nhiều khi trải nghiệm và trở thành khách hàng của CB Bank.

Với những thông tin chia sẽ cụ thể về ngân hàng thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng thì chắc mọi người cũng đã biết ngân hàng CB Bank là ngân hàng gì? Cùng với những lãi suất hấp dẫn cũng như dịch vụ tại đây thì CB Bank chính là một trong những ngân hàng đáng để khách hàng lựa chọn và tin tưởng khi sử dụng dịch vụ tại đây.

Add Comment