Nên dùng loại khẩu trang nào để phòng tránh virut Corona?

Trong cuộc họp báo ngày 22/1, ông Koh Peng Keng – Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore – khuyến cáo: “Chúng ta nên đeo khẩu trang y tế và các loại có tác dụng phòng bệnh truyền nhiễm tương tự, không nên sử dụng N95 vì nó không có hiệu quả ngăn ngừa virus này”.

Do đó, để phòng tránh đại dịch viêm phổi Vũ Hán do virut corona thì người dân nên chọn mua các loại khẩu trang y tế 2-3 lớp, đây là khẩu trang thường được sử dụng để phẩu thuật, tránh lây nhiễm bệnh dịch, vi khuẩn, virut. Đồng thời, khẩu trang loại này có tác dụng lớn trong việc ngăn ngừa các hạt nước bọt chứa vi khuẩn văng khỏi miệng, mũi người đeo, giảm tiếp xúc của nước bọt với dịch tiết của người sử dụng tới người khác.

Theo ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, việc sử dụng khẩu trang để phòng các bệnh lây truyền qua đường hô hấp là rất đúng. Tuy nhiên, người dân phải biết cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách, khi nào là hợp lý để phòng tránh bệnh. Theo đó, người dân nên đeo khẩu trang y tế khi ra đường, đến nơi đông người hay tiếp xúc với những ai đang mắc bệnh cảm cúm, bệnh đường hô hấp nhằm có thể phòng ngừa đại dịch.

hộp khẩu trang y tế giá bao nhiêu ?

Từ khi Bộ Y Tế cho biết thông tin 3 người Việt đầu tiên bị nhiễm virut Corona và được thông báo người dân cả nước cần tự phòng tránh dịch bệnh qua việc sử dụng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, dân mạng choáng váng than thở rằng khẩu trang y tế dường như bị cháy hàng và tăng gấp 5 lần so với ngày thường, bên cạnh đó còn bị hạn chế mua.

Việc mua khẩu trang y tế để phòng tránh dịch viêm phổi Vũ Hán do virut corona là điều hết sức cần thiết, tuy nhiên về giá hộp khẩu trang y tế bao nhiêu? hay bị tăng chóng mặt lại khiến nhiều người than thở. Hầu như các nhà thuốc, siêu thị đều hết sạch, chỉ một vài nhà thuốc còn để bán cho mỗi người 10-20 cái mà thôi.

Trước đây, 1 hộp khẩu trang y tế thường được bán giá từ 35-50 ngàn một hộp, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại nó được bán với giá từ 100.000 – 200.000 đồng 1 hộp trở lên. Trước tình trạng giá khẩu trang y tế tăng nhảy vọt, Bộ Y Tế thông báo rằng “nếu phát hiện ở đâu bán khẩu trang tăng giá sẽ nghiêm chặt xử phạt”.

Không chỉ khẩu trang y tế, khẩu trang 3M cũng đang loạn giá, mỗi nơi bán một mức giá khác nhau. Trên mạng xã hội, một số đầu mối bán khẩu trang 3M loại 1 hộp 10 chiếc có giá dao động từ 250.000-300.000 đồng/hộp, loại 25 chiếc/hộp có giá 280.000 đồng/hộp,… Ngoài ra, các sản phẩm như nước rửa tay, nước muối sinh lý, nước khử trùng… cũng bị tăng giá và khan hiếm đi.

khẩu trang y tế mua ở đâu?

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua khẩu trang y tế như hiện nay, trên thị trường tràn lan các địa điểm bán, tuy nhiên nhiều người lo ngại về việc mua phải khẩu trang y tế giả, không chỉ ngăn ngừa bụi bặm, vi khuẩn, đại dịch mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó nhiều người tìm kiếm không biết mua khẩu trang y tế ở đâu chất lượng.

Khẩu trang y tế được sử dụng khá phổ biến, vì vậy mà nó được bán rất nhiều nhưng chủ yếu là bán tại các quầy thuốc, bệnh viện, siêu thị. Ngoài ra, để các bạn có thể tìm mua khẩu trang y tế trên mạng tại các website như lazada, tiki, sendo, shoppe… Và tránh mua tại các dọc đường, vỉa hè vì rất khó đảm bảo đây là những sản phẩm chất lượng. Rất khó để mua khẩu trang y tế chất lượng, nhưng khi bạn lựa chọn mua hãy chú ý đến số lớp, chất vải, xem có dễ rách hay không, có bị sơ cứng không.

Việc mua phải khẩu trang giảm không chỉ bảo vệ sức khỏe, thậm chí còn không được khử trùng theo tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế gây nên nguy cơ đối với sức khỏe như dị ứng hay nhiễm trùng da. Khẩu trang than hoạt tính được sản xuất bằng cách dùng keo cố định hạt than hoạt tính gây mùi hôi khó chịu và hạt keo làm mất tác dụng bảo vệ.

Và đặc biệt, mọi người nên mua khẩu trang y tế từ những thương hiệu lớn được nhiều người sử dụng như: khẩu trang y tế Bảo Thạch, khẩu trang y tế MediPro, khẩu trang y tế Face Mask, khẩu trang y tế Mini Pro…

Như vậy, với những thông tin hi vọng đã giúp mọi người giải đáp được thắc mắc cũng như cách sử dụng khẩu trang y tế an toàn, tốt nhất cho sức khỏe. Với đại dịch viêm phổi Vũ Hán do virut Corona tại Trung Quốc, bộ Y Tế khuyến cáo người dân nên sử dụng khẩu trang y tế khi ra ngoài, tiếp xúc với người bệnh để phòng tránh bệnh dịch tốt nhất.