Mã SWIFT/BIC/Iban code của ngân hàng Vietcombank – VCB

Nếu ai từng hay sử dụng các dịch vụ chuyển và nhận tiền thanh toán quốc tế của ngân hàng Vietcombank (VCB) thì sẽ thường hay gặp những từ như IBAN, SWIFT, BIC,… Tất nhiên là không phải ai cũng biết rõ được ý nghĩa cũng như khái niệm của SWIFT, IBAN, BIC là gì?

Do đó, bài viết hôm nay bên mình sẽ tổng hợp lại một số thông tin về chủ đề “Mã SWIFT, IBAN, BIC code của ngân hàng Vietcombank”. Những bạn nào đang du học ở các quốc gia châu Âu hoặc đang làm việc với hình thức kiếm tiền online (MMO) thì nên xem qua bài viết này nhé.

Chúng ta cùng nhau khám phá nội dung nhé

Khái niệm IBAN là gì?

IBAN tên gọi đầy đủ là International Bank Account Number, dịch sang tiếng Việt nghĩa là số tài khoản quốc tế của một người nào đó. Họ sẽ dùng số IBAN này để chuyển hoặc nhận tiền theo hình thức thanh toán quốc tế, được dùng chủ yếu ở các quốc gia châu Âu là chính.

Vào năm 2006, hội liên hiệp các ngân hàng ở châu Âu đã chính thức công bố IBAN nhằm mục đích giúp việc chuyển và nhận tiền giữa các quốc gia châu Âu trở nên thuận lợi hơn.

Sau này, do “nó” phát triển ổn định và được nhiều người quan tâm, dần dần được áp dụng cho một số quốc gia ở khu vực vùng Caribbean và một số nước ở Trung Đông. Và hiện tại đã có hơn 71 quốc gia dùng IBAN để phục vụ cho việc chuyển và nhận tiền tại nước của họ.

Lưu ý, hiện tại ở nước ta thì IBAN vẫn chưa được tham gia “công khai” nha các bạn, vì nó chưa phổ biến lắm và cũng ít ai quan tâm đến IBAN.

Nếu IBAN được phép đưa vào hoạt động thì những công đoạn chuyển hay nhận tiền sẽ được tự động hóa và cập nhật sẵn trong một số loại máy ATM. Từ đó sẽ giúp việc quản lý trở nên đơn giản và tránh được một số lỗi phát sinh không đáng có.

Những trường hợp sử dụng IBAN

Sau khi chúng ta hiểu được về khái niệm IBAN là gì, tiếp theo mình sẽ nói tiếp về vấn đề “IBAN được sử dụng trong trường hợp nào?”.

Thông thường thì IBAN sẽ được dùng trong bối cảnh khi bạn chuyển tiền từ nơi bạn sinh sống sang một số quốc gia ở châu Âu. Mình sẽ lấy ví dụ là bạn sẽ chuyển tiền từ VN sang Đức và ngược lại, để giúp bạn dễ hình dung ra vấn đề nhỉ.

  • Trường hợp chuyển tiền từ VN sang Đức

Khi bạn đang muốn chuyển một số tiền lớn cho bạn bè hoặc người thân của bạn đang cư trú, học tập ở các quốc gia Châu Âu. Thì bạn cần phải nắm rõ 3 thông tin quan trọng của người sẽ nhận tiền, đó là: Tên đầy đủ của người nhận tiền, Mã số IBAN Code của  người nhận tiền và Mã số SWIFT/BIC code.

Trước hết, thì số IBAN Code chính là dùng để xác định rõ được số tài khoản của người sẽ nhận tiền. Còn 2 thông số còn lai chủ yếu là để kiểm tra xem có trùng khớp hay không, nhằm hạn chế những rủi ro không đáng có khi chuyển tiền theo hình thức quốc tế.

  • Trường hợp chuyển tiền từ Đức về VN

Nếu bạn chuyển tiền từ bên châu Âu về VN thì các bạn sẽ không sử dụng IBAN Code nhé. Bởi vì tại Việt Nam vẫn chưa có cho dùng IBAN Code. Lúc này các bạn cần phải làm như sau:

Mã số tài khoản của người nhận tiền, ngân hàng nào cũng được, ví dụ như sô tài khoản thẻ tại ngân hàng VCB.

Mã số SWIFT hoặc BIC của ngân hàng người nhận tiền

Tên đầy đủ và địa chỉ chính xác của ngân hàng của người nhận tiền.

Lưu ý, khi bạn tiến hành sử dụng các dịch vụ chuyển hay nhận tiền thì bạn sẽ phải mất một ít phí thủ tục nhé. Các bạn có thể yên tâm vì khi bạn làm hồ sơ chuyển nhận tiền thì sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Xem thêm: Số tài khoản của thẻ ATM Vietcombank nằm ở đâu

Khái niệm SWIFT code và BIC code

SWIFT code và BIC code chính là mã số dùng trong khu vực quốc tế của ngân hàng nào đó người nhận tiền đăng ký sử dụng. Hiểu đơn giản hơn là 2 mã này dùng để xác thực rõ là tiền chuyển đi sẽ tới ngân hàng nào, có trùng với ngân hàng của người nhận tiền hay không.

Mã SWIFT/BIC/Iban code của ngân hàng Vietcombank - VCB
Mã SWIFT/BIC/Iban code của ngân hàng Vietcombank – VCB

Đối với SWIFT code thường có 2 dạng mã đó là loại mã 8 ký tự và 11 ký tự

4 ký tự đầu là mã của ngân hàng,  2 ký tự kế sẽ là mã quốc gia, 2 ký tự tiếp sẽ là mã vị trí và 3 ký tự cuối cùng sẽ là mã xác định chi nhánh của ngân hàng.

Mã SWIFT và Mã BIC chủ yếu dùng phổ biến khi chuyển tiền từ bên nước ngoài về VN là chính. Phía người gởi tiền buộc phải biết được mã số SWIFT hoặc BIC của người sẽ nhận tiền, thì lúc này mới tiến hành chuyển tiền về VN được nha các bạn.

Từ SWIFT tên gọi đầy đủ là Society For Worldwide Interbank Financial Telecommunication.

Từ BIC tên gọi đầy đủ là Bank Indentifier Code, có nghĩa là mã xác thực của một ngân hàng.

Hai từ này nếu xét về mặt ý nghĩa thì khá giống nhau, nhưng tên gọi và cách viết thì khác nhau.

Thêm một điều cần lưu ý khi chuyển tiền từ châu Âu về VN, nhất là khi các bạn sử dụng các dịch vụ chuyển nhận tiền của ngân hàng VietCombank. Thì lúc này mã IBAN Vietcombank sẽ có nghĩa là gì?

Mã IBAN Vietcombank

Nếu bạn nào thường hay nhận tiền thanh toán quốc tề thì chắc chắn sẽ sử dụng dịch vụ của ngân hàng Vietcombank. Đây là ngân hàng thương mại cổ phần có vốn đầu tư nhà nước 100%, với tên gọi tắt là VCB, một trong những ngân hàng lớn nhất và uy tín nhất tại nước ta.

Khi nhận tiền từ nước ngoài về ngân hàng Vietcombank có cần dùng IBAN không?

Như mình đã chia sẽ bên trên thì khi các bạn chuyển tiền từ nước ngoài về ngân hàng ở Việt Nam thì sẽ không dùng IBAN Code, mà chỉ dùng SWFIT hoặc BIC code thôi nhé. Ví dụ trường hợp người nhận tiền sẽ dụng ngân hàng Vietcombank, thì bạn cần phải có những thông tin sau:

Tên gọi quốc tế đầy đủ của ngân hàng người nhận đang dùng, ví dụ: Bank For Foreign Trade Of Viet Nam (VCB)

Địa chỉ của ngân hàng VCB: hãy ghi địa chỉ chi nhánh ngân hàng VCB gần với nơi bạn sinh sống.

SWIFT code của ngân hàng Vietcombank: BFTVVNVX

Trường hợp người nhận tiền ở VN không sử dụng ngân hàng Vietcombank, thì bạn cần phải có đầy đủ thông tin về họ tên, địa chỉ, toàn bộ thông tin trên sổ hộ chiếu hoặc thẻ căn cước (CMND).

Tuy nhiên, sẽ có một số quốc gia ở châu Âu bắt phải có IBAN thì mới cho chuyển tiền. Cho nên, lúc này các bạn có thể áp dụng một số cách chuyển tiền quốc tế khác đó là dùng MoneyGram hoặc Uniteller đều được hết nhé.

Một số câu hỏi về IBAN CODE

  • Vì sao chúng ta nên dùng IBAN?

Nếu bạn muốn chuyển tiền sang nước ngoài hoặc ngược lại thì bạn cần phải có mã số IBAN. Lúc này quá trình chuyển nhận tiền sẽ diễn ra nhanh và chính xác, tránh được một số rủi ro phát sinh không đáng có.

  • Làm sao để biết mã IBAN?

Lúc bạn mở tài khoản ngân hàng thì mã IBAN Code sẽ được gởi chung với bản sao kê thông tin tài khoản mỗi tháng.

Trường hợp các bạn đăng ký hình thức Banking Online thì các bạn có thể nhập tài khoản vào để kiểm tra 2 mã số IBAN và BIC.

Nếu bạn vẫn không nắm rõ những loại mã CODE này thì hãy đến ngân hàng để được hỗ trợ nhé.

Tóm lại với những chia sẽ bên trên này chắc các bạn cũng đã nắm rõ hơn về Mã SWIFT, BIC, IBAN Code của ngân hàng Vietcombank – VCB là gì rồi đúng không nào? Nếu có ý kiến nào cần góp ý thì hãy bình luận ở phía dưới này nha.

Có thể bạn quan tâm: