Khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế được không?

Các bà bầu nên thường xuyên đi khám thai theo định kỳ, vì đây là điều nên làm và rất quan trọng nhé các mẹ. Dẫu biết mỗi lần đi khám thai thì sẽ tốn rất nhiều chi phí, nhưng cũng đừng vì thế mà tiếc tiền nha.

Hiện tại có rất nhiều người lại không nắm rõ thông tin về vấn đề “khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?”

Và đó cũng là thắc mắc mà trước đây mình đã từng gặp phải. Cho nên, hiểu được nổi thông cảm cũng như sự quan tâm của nhiều chị em phụ nữ về vấn đề này. Hôm nay, mình sẽ có một bài viết nho nhỏ nói về chủ đề “khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế không?”. Các mẹ chỉ cần xem là sẽ hiểu nhé.

Đặc biệt là những cặp vợ chồng nào đang thường xuyên đi thăm khám thai kỳ thường xuyên. Thì những thông tin mình sắp bật mí dưới đây sẽ vô cùng cần thiết đó. Có thể số tiền khám thai khi đã trừ qua mức bảo hiểm Y Tế nhìn thấy không chênh bao nhiêu nhưng đây cũng là tiền do các bạn làm ra mà!

Dùng bảo hiểm y tế để khám thai thì có được giảm chi phí không?

Căn cứ vào một số điều chỉnh về luật bảo hiểm y tế vào năm 2014. Đối với những trường hợp hưởng bảo hiểm y tế thì người lao động nào đóng bảo hiểm y tế mỗi năm sẽ được chi trả một số khoản phí phát sinh từ việc khám chữa bệnh, sanh em bé, khám thai.

Tuy nhiên, khoản tiền được hưởng từ bảo hiểm y tế còn tùy thuộc vào từng tuyến bệnh viện mà người đóng tham gia đăng ký. Trường hợp, các bạn mua bảo hiểm y tế ở khu vực cấp xã, phường thì bạn sẽ nhận được 100% mức bảo hiểm y tế tại các trung tâm y tế trực thuộc xã, phường. Có nghĩa là bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn các phí phải thanh toán, ví dụ như khám thai, dùng thuốc được cấp,…

Đó là ở phạm vi khu vực trung tâm y tế ở phường và xã nơi bạn cư trú và tham gia đóng bảo hiểm y tế thì mới được hưởng những quyền lợi như trên nha.

Còn đối với trường hợp đăng ký ở các bệnh viện thì mức % hưởng từ bảo hiểm y tế sẽ tương đối thấp. Nếu là bệnh viện trực thuộc trung ương thì bạn sẽ được hưởng khoản 40%, còn nếu là các bệnh viện trực thuộc tỉnh, huyện thì hưởng tầm 70%. Mặt khác, còn tùy thuộc vào từng mức độ dựa theo luật ban hành mà mức bảo hiểm y tế chi trả sẽ có những khoản điều chỉnh cho phù hợp với từng thời điểm và hoàn cảnh.

Nói dễ hiểu hơn, tức là khi các bạn đi khám thai định kỳ, thì phía luật bảo hiểm cũng đã có những phạm trù và quy định dành riêng cho nhu cầu này. Tùy từng trường hợp cụ thể thì bạn sẽ được hưởng những khoản thanh toán chi phí phù hợp.

Chỉ cần các bạn đi khám thai đúng nơi bạn đăng ký bảo hiểm y tế thì chắc chắn bạn sẽ có đầy đủ mọi quyền lợi mà không cần phải lo lắng điều gì. Nếu các bạn còn lo lắng và chưa nắm hết mọi thông tin về việc hưởng bảo hiểm y tế khi khám thai định kỳ, thì cách tốt nhất là hãy trao đổi trực tiếp với những người có hiểu biết, có thẩm quyền và rành về luật để họ giúp bạn kĩ hơn.

Xem thêm: Danh mục khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Vậy khi nào bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám thai?

Khám thai bằng bảo hiểm y tế được chi trả các chi phí thăm khám là khi phụ nữ mang bầu có thẻ bảo hiểm đăng ký tại bệnh viện đó, đến thăm khám định kỳ theo lịch hẹn chuẩn của bệnh viện và thực hiện quy trình khám tiêu chuẩn theo quy định  thì sẽ được chi trả chi phí.

Khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế được không ?
Khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế được không ?

Nhưng khi đã thực hiện khám xong đúng quy trình mà bệnh viện lại không chấp nhận để người tham gia hưởng bảo hiểm là không đúng. Tốt hơn hết, các cặp vợ chồng cần gặp người có thẩm quyền, nhất là cơ quan bảo hiểm y tế để làm rõ vấn đề này.

Trường hợp bảo hiểm y tế không chi trả các khoản phí khám thai

Nếu luật bảo hiểm đã quy định những trường hợp nào được nhận các khoản chi trả từ bảo hiểm khi khám thai. Thì cũng sẽ ban hành luôn cả những trường hợp nào đi khám thai dùng bảo hiểm y tế nhưng vẫn không được hưởng các khoản chi trả phát sinh.

Đó chính là những trường hợp tiến hành xét nghiệm, chuẩn đoán thai nhi theo thai kỳ mà không thiên về việc điều trị.

Có nghĩa là nếu mẹ bầu nào đi khám thai không đúng theo lịch khám định kỳ và cũng không có tiến hành điều trị mà chỉ khám và xem tình hình phát triển thai nhi,… Thì phía bảo hiểm sẽ không giải quyết các vấn đề về mức chi trả viện phí cho những trường hợp này.

Do đó, khi các bạn chuẩn bị đi khám thai thì các bạn nên chủ động tìm hiểu thật kĩ những thông tin về luật bảo hiểm y tế để tránh gặp những trường hợp không đáng có. Mặc dù, khoản hưởng chi trả từ bảo hiểm y tế sẽ không đáng kể mấy, nhưng không phải ai cũng có dư giả về kinh tế. Tuy nhiên vẫn có những cặp vợ chồng thường chọn khám thai theo hình thức dịch vụ để cho “tiện” và nhanh.

Ngoài ra, nếu khi bạn đi khám thai nhưng vẫn muốn biết rõ thêm thông tin về việc khám thai theo bảo hiểm y tế. Vậy các bạn chỉ cần hỏi trực tiếp các bác sĩ, nhân viên y tế,…. Họ sẽ giải đáp những vấn đề liên quan đến quyền lợi khi khám thai theo bảo hiểm y tế.

Một số chú ý khi dùng bảo hiểm y  tế trong giai đoạn mang bầu và sinh đẻ

Đối với chị em phụ nữ nào đang mang thai và chuẩn bị sinh con thì nên tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế nhé. Đặc biệt là phải thường xuyên khám thai định kỳ ngay tại nơi đăng ký bảo hiểm y tế thì mọi khoản chi phí khám thai sẽ được hưởng đầy đủ.

Trừ các trường hợp như xét nghiệm, khám thai nhưng không phải điều trị thì các bạn phải tự chịu những chi phí phát sinh nếu có nhé. Kể cả trường hợp sinh con, nếu bạn sinh bé ở bệnh viện bạn đăng ký thì dĩ nhiên quyền lợi bạn sẽ được hưởng tối đa, chỉ trừ các dịch vụ phát sinh không nằm trong danh sách hưởng bảo hiểm y tế.

Lưu ý, khi các mẹ quyết định khám thai bằng bảo hiểm y tế  thì bạn vẫn phải trả tiền dịch vụ nhưng sẽ được bớt đi chút ít tiền. Và số tiền hưởng được từ bảo hiểm y tế chỉ mang tính chất hỗ trợ chi phí thôi nha, nhưng phải đúng bệnh viện đăng ký, đúng tuyến và trực thuộc quản lý của nhà nước.

Do đó, bạn nào đi khám thai ở bệnh viện hoặc các phòng khám thai tư nhân thì các mẹ sẽ không được hưởng quyền lợi của bảo hiểm y tế nhé.

Tóm lại, với những chia sẻ vừa rồi chắc các mẹ bầu cũng đã hiểu rõ hơn về vấn đề “khám thai có được hưởng bảo hiểm y tế được không”. Nếu mẹ nào còn thắc mắc cũng như muốn đóng góp ý kiến bổ sung thì hãy bình luận phía dưới nha.

Việc khám thai theo bảo hiểm y tế là điều nên làm và cần phải thực hiện. Nhưng đôi khi, chúng ta cũng có thể chọn hình thức khám thai theo dịch vụ để cho tiết kiệm “thời gian”. Mặc dù khoản phí cũng không chênh bao nhiêu, đổi lại vợ bạn sẽ đỡ phải ngồi chờ quá lâu.

Có thể bạn quan tâm:

Add Comment