Bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay tự nguyện không?

Đối với những người điều khiển phương tiện giao thông là xe máy thì không còn xa lạ gì với cụm từ “bảo hiểm xe máy”, vì mỗi chủ xe đều phải có bảo hiểm xe máy để đảm bảo đúng luật giao thông đường bộ. Vậy bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay tự nguyện không? Hãy cùng giải đáp trong bài viết sau đây!

Tìm hiểu về bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là một trong những giấy tờ quan trọng mà người điều khiển xe máy phải mang theo khi tham gia giao thông. Cùng với giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân thì bảo hiểm xe máy cũng là một loại giấy tờ không thể thiếu của chủ xe.

Bảo hiểm xe máy dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển phương tiện xe máy khi tham gia giao thông.

Quyền lợi khi mua bảo hiểm xe máy

Nếu trong quá trình tham gia giao thông mà không may có xảy ra va quẹt, tai nạn thì bảo hiểm sẽ là đơn vị thứ ba có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn. dĩ nhiên là trong trường hợp bạn có mua bảo hiểm xe máy.

Công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường tùy vào mức độ hư hỏng của xe. Có những trường hợp được bồi thường sau đây:

– Xe bị hư hỏng, thiệt hại ngoài mong muốn của chủ xe như cháy, nổ và bị hư hỏng trên 75% hoặc không thể sửa chữa thì sẽ được bồi thường toàn bộ giá trị tài sản.

– Bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên thứ ba do xe của bạn gây tai nạn.

– Bồi thường mọi thiệt hại về thân thể và người cùng ngồi trên xe khi xe gặp tai nạn giao thông.

Cũng có những trường hợp mà bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường như: do chủ xe cố ý tạo ra, lái xe gây tai nạn rồi bỏ chạy,…

Có nên mua bảo hiểm xe máy không?

Nhiều người nghĩ rằng phải mua bảo hiểm xe máy vì khi tham gia giao thông mà không có tờ giấy bé bé này thì sẽ bị cảnh sát giao thông phạt tiền. điều đó là đúng nhưng chỉ là một khía cạnh thôi.

Bạn có nghĩ khi tham gia giao thông sẽ gặp những va chạm, và sẽ chịu thiệt hại về người và của. Bạn sẽ phải bỏ tiền ra để chịu trách nhiệm đối với người thứ ba và cả chi phí cho bản thân mình.

Nếu có bảo hiểm xe máy, bạn sẽ không phải lo những khoản chi phí đó. Như vậy có thể thấy mua bảo hiểm xe máy chính là mua sự an toàn cho bản thân mình trước những rủi ro có thể xảy ra mà bạn không lường trước được.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay tự nguyện không?
Bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay tự nguyện không?

Xem thêm: Bảo hiểm xe máy BIDV mua ở đâu

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay tự nguyện không?

Có cả 2 hình thức bắt buộc và tự nguyện đối với bảo hiểm xe máy. Thường thì khi bạn mua bảo hiểm xe máy sẽ mua cả hai loại hình này. Tuy nhiên nhiều người vẫn không hiểu rõ về từng loại như thế nào.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Quỹ, Đội CSGT số 1 (Công an TP. Hà Nội), bảo hiểm xe máy bao gồm 2 phần: một phần thuộc trách nhiệm dân sự bắt buộc chủ phương tiện phải mua, phần còn lại là bảo hiểm tự nguyện dành cho người ngồi trên xe tương tự như bảo hiểm vật chất xe, cháy nổ,….

Cũng theo ông Quỹ, khi điều khiển xe máy mà không mang theo bảo hiểm xe máy bắt buộc thì sẽ bị phạt 100.000 đồng, còn không mang theo bảo hiểm tự nguyện thì không bị xử phạt. Bảo hiểm xe máy tự nguyện có quyền sử dụng hoặc không.

Vậy bảo hiểm xe máy tự nguyện có giá trị không?

Bảo hiểm tự nguyện là để đề phòng trường hợp người điều khiển xe xảy ra tai nạn, rủi ro. Khi chẳng may gặp tai nạn thì ngoài phần bồi thường từ bảo hiểm bắt buộc, người tham gia giao thông vẫn nhận thêm được một khoản bồi thường từ bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bảo hiểm này áp dụng đối với tất cả chủ xe cơ giới tham gia giao thông trong phạm vi lãnh thổ nước Việt Nam.

Phạm vi bảo hiểm của loại hình bắt buộc:

– Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

– Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Trong mỗi vụ tai nạn xảy ra, bảo hiểm sẽ chi trả, chịu trách nhiệm bảo hiểm. Cụ thể như sau:

– Thiệt hại về người do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật)   gây ra là 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

– Thiệt hại về tài sản do xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

 Loại hình bảo hiểm xe máy tự nguyện được áp dụng với các loại xe mô tô, xe máy có đăng ký giấy tờ hợp lệ. sẽ được bảo hiểm trong những trường hợp sau đây:

– Bảo hiểm cháy nổ: được bồi thường những thiệt hại vật chất xe xảy ra do hỏa hoạn, cháy, nổ ngoài sự kiểm soát của chủ xe. Tổng số tiền bảo hiểm không vượt quá số tiền đã ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm và không có trường hợp ngoại lệ.

– Bảo hiểm mất cắp toàn bộ xe: trong các trường hợp xe bị mất cắp, trộm cướp tại các điểm giữ xe có phát phiếu giữ xe, tại nhà riêng hoặc bị cướp giữa đường. Trong mọi trường hợp, tổng số tiền bồi thường không vượt quá số tiền bảo hiểm đã ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

– Bảo hiểm do các nguyên nhân khác như tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe.

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu? Nên mua ở đâu?

Hiện nay, bạn dễ dàng bắt gặp nhiều người bán bảo hiểm xe máy trên dọc các tuyến đường quốc lộ chỉ với giá 10.000 hoặc 20.000 ngàn đồng. Tuy nhiên, các điểm bán bảo hiểm này chỉ là bán bảo hiểm xe máy tự nguyện và không đáng tin cậy.

Giá niêm yết của bảo hiểm xe máy theo thông tư số 22/2016/TT – BTC của bộ tài chính là:

– Xe mô tô 2 bánh từ 50 cc trở xuống: 55.000 VNĐ/năm

– Xe mô tô 2 bánh từ 50 cc: 60.000 VNĐ/năm

– Xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự: 290.000 VNĐ/năm

(Phí bảo hiểm trên đây chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng)

Bạn nên mua ở những Công ty bảo hiểm hoặc mua ở bưu điện, các địa chỉ đáng tin cậy để có được những quyền lợi chính đáng sau này.

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì? Đây cũng là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi lần đầu mua bảo hiểm xe máy. Thật ra thì khi bạn mua bảo hiểm xe máy sẽ được người bán tư vấn nên trình những giấy tờ gì và trên tờ bảo hiểm xe máy sẽ ghi những thông tin gì.

Khi mua bảo hiểm xe máy dù là bắt buộc hay tự nguyện thì cũng cần có chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước, giấy đăng ký xe máy. Những thông tin có trên 2 loại giấy tờ này sẽ bổ sung vào giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy của bạn như thông tin về tên, địa chỉ, loại xe, biển số xe, loại khung xe,… để sau này bên công ty bảo hiểm sẽ đối chiếu nếu có vấn đề xảy ra.

Như vậy, bảo hiểm xe máy có bắt buộc hay tự nguyện Là người tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, bạn nên tìm hiểu về những thông tin này để có được quyền lợi cho riêng mình, để khi xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn, bạn cũng được đền bù xứng đáng.

Có thể bạn quan tâm: