[2020] Ngày vía thần tài mua vàng – Nhất định phải biết điều này

Trong những năm gần đây, tại các thành phố ngày vía thần tài mọi người đổ xô, chen lấn tại các tiệm vàng với mục đích mua vàng để về cúng vía, cầu may mắn. Tuy nhiên, vào năm 2020 ngày vía thần tài mua vàng mọi người cần hết sức lưu ý những điều dưới đây, nó không chỉ giúp bạn mang đến điều may mà còn tránh được đại hạn trong năm đó. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày vía thần tài nhé!

Ngày vía thần tài 2020 là ngày nào?

Thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập về Việt Nam vào khoảng đầu thế kỷ 20. Và ngày nay, thờ cúng thần tài đã trở nên phổ biến tại nhiều gia đình. Và trong tín ngưỡng phương Đông, thần tài là vị thần đảm nhiệm việc trông coi tài sản, tài lộc cho gia chủ. Chính vì vậy, người dân đã chọn ra một ngày trong năm để cúng vía ông thần tài nhằm tỏ lòng biết ơn cũng như mong muốn cầu tài lộc.

Và mọi người đã chọn ngày mùng 10 âm lịch tháng làm ngày Thần Tài, nhưng đối với ngày vía thần tài thì là ngày 10/1 âm lịch, đây là ngày vô cùng quan trọng trong năm bắt buộc gia chủ phải chú tâm, chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng và thần tài đến gõ cửa. Trong năm 2020 ngày vía thần tài cũng vẫn là 10/1 âm lịch nhưng sẽ rơi vào 3/2/2020 dương lịch.

Không giống như các ngày 10 hằng tháng khác, ngày 10.1 âm lịch này tất cả mọi người những người làm ăn buôn bán, kinh doanh sẽ làm lễ cúng với mục đích mong muốn sang một năm mới sẽ có nhiều thuận lợi hơn, có nhiều tài lộc, tiền bạc hơn.

Tại sao ngày vía thần tài mua vàng?

Nếu bạn để ý vào ngày 10/1 âm lịch hằng năm tại các quầy vàng bạc trang sức sẽ rất đông người chen lấn, xô đẩy hoặc xếp hàng từ rất sớm với mục đích mua vàng. Đây là một truyền thống của người Việt cũng như nhiều nước khác. Bởi vì họ cho rằng vàng là báu vật, là thứ cực kỳ quan trọng và có giá trị thiết thực, nó đại diện cho sự giàu sang, phú quý và may mắn.

Chính vì vậy, để có thể cầu mong một năm mới may mắn, phát tài phát lộc thì nên mua vàng để cầu may. Mua vàng ngày vía thần tài như với mong muốn ông thần tài phù hộ một năm mới tiền bạc rủng rỉnh, tiền tiêu không thiếu, buôn bán thuận lợi. Những hình ảnh khách hàng xếp hàng “rồng rắn” chờ đợi mua nhẫn, vàng miếng, vàng trang sức… không còn hiếm thấy. Có người chờ đợi cả tiếng đồng hồ nhưng ai nấy đều vui vẻ, bởi quan niệm mua vàng có thể đưa lại tài lộc cho cả năm.

[2020] Ngày vía thần tài mua vàng – cần chú ý điều gì?

Thật sự mà nói chưa có bất cứ tài liệu nào nói về vấn đề ngày vía thần tài mua vàng sẽ may mắn. Tuy nhiên, trong tín ngưỡng của mỗi người thì đây là niềm tin, niềm hi vọng. Tuy nhiên, khi mua vàng ngày vía thần tài mọi người cần biết rằng giá vàng ngày hôm đó chắc chắn sẽ tăng đột ngột lên rất nhiều. Và bạn sẽ mua vào với giá cao, sau này bán ra sẽ bị lỗ đi rất nhiều.

Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm vàng Thần Tài với mẫu mã đa dạng như vàng miếng, nhẫn, lắc, tượng Thần Tài… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi đi mua vàng ngày vía Thần Tài nên chọn cửa hàng vàng có uy tín, đảm bảo chất lượng. Và mọi người thường mua vàng theo lượng với ý nghĩa 2 chỉ – Lộc, 5 chỉ – Tài. Nhưng thực ra thì theo đánh giá từ các chuyên gia cho hay, ngày vía thần tài khách hàng chỉ nên mua nhẫn tròn khoảng 0,5-2 chỉ, chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này đi bán sẽ không mất giá.

Ngoài ra, nếu bạn mua vàng để cầu may và đeo như vật phẩm hộ thân thì nên chọn mua các sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Còn nếu muốn mua vàng sau này bán không lỗ thì chọn vàng nhẫn trơn hoặc vàng miếng. Nhưng cho dù mua vàng gì thì vào ngày vía thần tài bạn nên chọn những cơ sở, địa chỉ bán vàng uy tín, để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.Để đảm bảo an toàn, ngày vía thần tài mua vàng các loại bạn phải lấy hóa đơn đầy đủ vì nó là giấy tờ chứng nhận giao dịch, nếu sau này có bất cứ rủi ro nào mình vẫn có bằng chứng.

Và theo như giá vàng hiện nay đang tăng cao, chỉ số giá vàng tháng 12/2019 giảm 0,36% so với tháng trước nhưng tăng 16,23% so với cùng kì năm 2018. Bình quân năm 2019, chỉ số giá vàng tăng 7,55% so với năm 2018. Chính vì vậy vào 2020 ngày vía thần tài giá vàng sẽ còn tăng cao hơn rất nhiều, do đó mọi người nên suy nghĩ trước khi mua.

Ngày vía thần tài cúng gì may mắn, tài lộc

Ngoài việc mua vàng cúng vía ngày thần tài 2020 thì việc chuẩn bị lễ cúng thần tài cũng đóng góp không kém quan trọng. Việc thu hút tài lộc được hay không, cầu mong bình an được hay không còn phụ thuộc vào lòng thành kính, chân thành của gia chủ. Do đó, chuẩn bị lễ cúng thần tài tươm tất, đầy đủ là việc hết sức cần thiết. Mặc dù mỗi vùng miền, mỗi nơi có cách cúng thần tài khác nhau, tuy nhiên lễ cúng dưới đây là không thể thiếu.

Theo các chuyên gia phong thủy, các lễ vật cần được chăm chút kỹ lưỡng, chọn các đồ tươi ngon và luôn thành tâm kính lễ thì các ngài sẽ phù hộ và ban phước lành. Một số lễ vật cần chuẩn bị như sau:

Lễ cúng mặn cho ông thần tài:

 • 1 bình hoa tươi: thường là hoa cúc vàng, hoa hồng
 • 1 mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, nếu có dừa tươi thì càng tốt
 • 5 cây nhang, 5 chum rượu trắng, 2 cây nến
 • 1 đĩa gạo thần Tài, 1 đĩa muối hột trắng, 2 điếu thuốc lá
 • 1 bộ tam sên gồm: 1 quả trứng vịt luộc, 3- 5 con tôm luộc, 1 miếng thịt lợn luộc( hoặc 1 khoanh giò, 1 con gà trống)
 • 1 mâm đồ chay: bánh chưng hoặc 1 đĩa xôi, 1 bát chè
 • Vàng mã, vàng thỏi

Lễ cúng chay cho ông thần tài:

 • 5 loại trái cây (trong đó có trái dừa)
 • 1 bình hoa tươi: cúc, vàng thọ…
 • 2 điếu thuốc, muối hột, gạo
 • 5 cây nhang, 5 chum rượu trắng, 2 cây nến
 • 2 miếng vàng bạc đại
 • Các loại bánh chay: bánh tét, bánh ít, bánh ngọt…

Ngày vía thần tài mua vàng có thật sự mang lại may mắn hay không còn do quan niệm tín ngưỡng của mỗi người. Tuy nhiên, đây là phong tục truyền thống trong việc thờ cúng ông thần tài để cầu một năm mới tốt lành, tài lộc dồi dào. Sự thể thiện tấm lòng chân thành, biết ơn sẽ mang đến điều tốt đẹp cho gia chủ và các thành viên.

Add Comment