1 thỏi vàng nặng bao nhiêu kg, bao nhiêu tiền ?

Vàng là một nguyên liệu quý và có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên bạn đã nắm được những thông tin gì về loại kim loại quý này? Vàng là gì? 1 thỏi vàng nặng bao nhiêu ký và bao nhiêu tiền? Sau đây hãy cùng fmi.vn đi tìm hiểu kĩ hơn về những vấn đề này.

Vàng là gì?

Vàng là một kim loại quý hiếm, có tên Latinh là Aurum và kí hiệu hóa học là Au. Vàng có màu vàng sẫm, ánh đỏ, có nhirệt độ nóng chảy cao trong tất cả các kim loại, dễ kéo dài, dễ dát mỏng, tương đối mềm, có tính dẫn điện dẫn nhiệt tốt. Vàng thường được sử dụng để làm trang sức, làm răng giả hoặc còn được sử dụng trong chế tạo ô tô.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vàng với nhiều cái tên khác nhau. Tuy nhiên chung quy để phân loại vàng thì sẽ có ba loại chủ yếu đó là vàng ta, vàng tây và vàng trắng. Sau đây fmi.vn sẽ phân loại và đặc điểm cụ thể của từng loại vàng để mọi người có thể tìm hiểu kĩ hơn.

Vàng ta

Vàng ta là một loại vàng quen thuộc và nó còn có cái tên gọi khác như là vàng ròng hay vàng 24k. Vàng ta có hàm lượng vàng nguyên chất là 99,99%, có màu vàng đậm, khi gia công thường khó đính đá hoặc tạo thành nhiều kiểu dáng, thường thì sẽ được đúc thành nhẫn, vòng tay, vòng cổ hoặc theo thỏi. Thường thì vàng ta sẽ được dự trữ bán lấy lời hoặc dùng làm trang sức hồi môn.

Vàng tây

Vàng tây là loại vàng có hàm lượng vàng khá thấp, chỉ chiếm khoảng từ 75 – 85% là vàng và kết hợp cùng với các kim loại và hợp kim khác. Vàng tây sẽ có nhiều loại khác nhau như vàng 9k, vàng 14k, vàng 18k, chỉ số K càng lớn thì vàng chứa trong nó càng nhiều, mỗi loại sẽ có giá thành và chất lượng khác nhau. Vàng tây chủ yếu là được sử dụng để làm trang sức đeo trên người, nó khá sáng và đẹp mắt, giúp cho người đeo trông sang trọng hơn. Hầu như rất hiếm người đổ vàng tây để bán lấy lời vì giá vàng tây không biến đổi quá nhiều mà có khi còn hạ xuống, bán dễ bị thua lỗ.

Xem thêm: Nên mua dây chuyền vàng tây hay vàng ta

Vàng trắng

Vàng trắng được tạo ra từ những kim loại quý nấu chảy cùng với vàng, sau đó người ta sẽ thu được một hợp kim màu trắng có chứa nhiều thành phần kim loại quý như platin, plaid, niken,… Vàng trawnhs có độ lấp lánh, tinh khiết, độ đàn hôi tốt nên ít bị gãy, có thể dễ dàng gắn các viên đá quý hoặc chế tạo thành nhiều kiểu dáng khác nhau. Vàng trắng có giá thành khá cao, có thể bằng vàng ta và cao hơn rất nhiều so với vàng tây.

1 thỏi vàng nặng bao nhiêu kg, bao nhiêu tiền ?
1 thỏi vàng nặng bao nhiêu kg, bao nhiêu tiền ?

1 thỏi vàng nặng bao nhiêu kg?

Vàng là kim loại quý hiếm cho nên giá trị của vàng cũng khá cao nên sẽ không được tính toán theo khối lượng chuẩn đó là kg là khi tính toán lượng vàng thì chúng ta sẽ tính theo lạng, cây hoặc chỉ. Đối với các loại vàng khác như vàng trắng, bạch kim hay bạc thì đều sử dụng đơn vị này để đo lường.

Hiện nay thì tại nước ta chỉ có vàng SJC và có mẫu vàng được tính bằng thỏi, 1 thỏi vàng SJC sẽ tương đương với 1 kg vàng, tức là khoảng 22 chỉ và cũng là 26 cây 6 chỉ vàng. Vậy các đơn vị chỉ vàng, cây vàng, phân vàng được tính như thế nào? Sau đây là một số quy ước tính đơn vị vàng mà bạn nên nắm rõ:

  • 1 lượng =  1 cây = 10 chỉ= 37,5 gram.
  • 1 chỉ = 10 phân = 3.75 gram
  • 1 phân = 10 ly= 0,375 gram
  • 1 kg = 226 chỉ = 26 cây 6 chỉ vàng

Khi đã nắm được quy ước tính toán và quy đổi thì bạn có thể dễ dàng tính được số lượng cũng như đơn vị vàng một cách chính xác và cụ thể nhất.

1 thỏi vàng giá bao nhiêu tiền?

Hiện nay thị trường vàng tại nước ta cũng như trên thế giới cho những biến động khá lớn và bất chợt. Ngày hôm nay giá vàng có thể lên cao nhưng ngày hôm sau lại tụt xuống thấp và ngược lại. Chưa kể mỗi cửa hàng vàng khác nhau, mỗi loại vàng khác nhau sẽ có những mức giá mua vào và bán ra khác nhau.

Chưa kể giá vàng, số tiền để mua hoặc bán 1 thỏi vàng còn phụ thuộc vào giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước như thế nào. nếu giá vàng quốc tế tăng thì giá vàng trong nước cũng tăng lên hoặc ngược lại. Mỗi loại vàng khác nhau cũng sẽ được định giá khác nhau.

Cho nên để biết được chính xác giá vàng cũng như 1 thỏi vàng giá bao nhiêu thì tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thông tin trên các trang báo chính thống về sự biến đổi giá vàng hoặc đến trực tiếp các cửa hàng bán vàng để tham khảo giá vàng tại thời điểm mà bạn cần mua để có thể có kết quả cụ thể và chính xác nhất.

Vàng là một kim loại quý hiếm đối với con người và nó mang giá trị kinh tế cao, có thể chi phối vấn đề tài chính trong nước và cả thế giới, ảnh hưởng đến tỷ giá đô la,… cho nên nếu bạn là người kinh doanh hay có tìm hiểu về vàng thì nên tìm hiểu về quy ước tính toán, quy đổi vàng một cách chính xác.

Bài viết đã giải đáp những thắc mắc về vàng là gì, 1 thỏi vàng nặng bao nhiêu kg, bao nhiêu tiền? Hi vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho tất cả mọi người để có thể nắm được quy ước, cách tính toán lượng vàng sao cho chính xác nhất, hợp lý nhất.

Có thể bạn quan tâm